Tổng cục thuế

Thuế sẽ giảm sâu nhưng doanh nghiệp vẫn cần chủ động

(VTC News) - Lộ trình giảm thuế trong khuôn khổ những Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia đàm phán và ký kết về cơ bản đang trong quá trình giảm sâu và sẽ được xóa bỏ thuế quan vào khoảng cuối năm 2020.

Phát biểu tại Hội thảo cập nhật và đối thoại về thuế năm 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng với Erst & Young Việt Nam tổ chức sáng 24/11 tại Hà Nội, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế- Bộ Tài chính Phạm Đình Thi cho hay: Bộ Tài chính sẽ tập trung hoàn thiện chính sách thuế và cải cách quản lý thuế nhằm giảm thời gian kê khai, nộp thuế cho doanh nghiệp.
Bộ Tài chính sẽ tập trung hoàn thiện chính sách thuế và cải cách quản lý thuế nhằm giảm thời gian kê khai, nộp thuế cho doanh nghiệp. 

Bộ Tài chính sẽ tập trung hoàn thiện chính sách thuế và cải cách quản lý thuế nhằm giảm thời gian kê khai, nộp thuế cho doanh nghiệp. 


Theo ông Thi, tự do hóa thương mại trong ATIGA đã đem đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu nguồn nguyên liệu phong phú với giá rẻ hơn, nguồn thiết bị máy móc chất lượng tốt hơn sản xuất trong nước. Tuy nhiên, giai đoạn 2015-2018 sẽ có nhiều tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam. Đây sẽ là thách thức gay gắt cho doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Liên quan đến những phản ánh của doanh nghiệp về các vướng mắc trong việc xác định các chi phí được trừ, ưu đãi đầu tư, các chính sách về thuế nhà thầu nước ngoài, chính sách miễn thuế khấu trừ theo Hiệp định, thanh kiểm tra thuế… Phó Tổng giám đốc dịch vụ thuế và tư vấn của Công ty Ernst & Young Việt Nam, bà Hương Vũ cho rằng, hiện nay các chính sách về thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã có nhiều đổi mới, phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế để thu hút đầu tư. Chẳng hạn như: Ưu đãi thuế TNDN cho doanh nghiệp đầu tư mở rộng trong giai đoạn 2009-2013 nếu thỏa mãn điều kiện thì được hưởng ưu đãi cho thời gian còn lại kể từ tháng 1-2015; Thực hiện ưu đãi thuế sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và dự án sản xuất quy mô lớn thuộc lĩnh vực ưu đãi…

Tuy nhiên, để được ưu đãi doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị xác nhận ưu đãi tại cơ quan có thẩm quyền nơi đất dự án hoặc Bộ Công Thương để xác nhận sản phẩm có thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển và ưu đãi được áp dụng.

Bà Hương Vũ khuyến cáo các doanh nghiệp, hiện nay các vấn đề thuế thường gặp trong thanh, kiểm tra tra thuế tập trung vào ưu đãi thuế TNDN theo giấy phép đầu tư; dự án đầu tư mở rộng; sự khác biệt giữa doanh thu chịu thuế Giá trị gia tăng và doanh thu chịu thuế TNDN; thuế Thu nhập cá nhân của nhân viên nhà thầu nước nước ngoài làm việc tại Việt Nam; các vấn đề về kế toán như: giá vốn hàng bán, thu nhập từ hoạt động; chi phí trong nội bộ doanh nghiệp...

Vì vậy, để tránh những rủi ro, doanh nghiệp cần chủ động rà soát hồ sơ và tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành.

Bảo Bình
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN