Thuế nhập khẩu giảm, nhà phân phối vẫn mơ hồ giá xe

(VTC News) – Với mức giảm từ 1 đến 6%, thuế nhập khẩu áp dụng với các dòng xe du lịch từ 9 chỗ ngồi trở xuống được cho là sẽ có sự điều chỉnh từ ngày 1/1/2011. Tuy nhiên, nhiều nhà phân phối xe nhập đều khẳng định: chưa nhận được thông báo chính thức về vấn đề này và cho đến này vẫn chưa thể biết giá có giảm sau ngày 1/1 tới hay không?.


Theo biểu thuế nhập khẩu mới do Bộ Tài chính ban hành cùng Thông tư số 184/2010/TT-BTC, bắt đầu từ 1/1 năm sau, ô tô chở người 9 chỗ ngồi trở xuống (có dung tích xi lanh dưới 1.8L và từ 1.8 đến 2.5L) có thuế nhập khẩu giảm 1% so với trước (xuống còn 82%). Với mức giảm này, sau khi tính đủ các loại thuế (bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT), giá xe sau thuế có khả năng sẽ giảm 1,21%.

 

Giá xe nhập khẩu liệu có giảm và sẽ giảm bao nhiêu sau ngày 1/1 tới. 

Giảm nhiều nhất là thuế áp cho các loại xe ô tô có dung tích xi lanh từ 2.5L trở lên. Dòng xe này sẽ có mức thuế 77%, thay cho mức 83% hiện hành (giảm 6%). Với mức giảm này, giá xe sau thuế có cơ hội giảm tới 8 đến 9%.

 

Tương tự, thuế suất đối với dòng xe 4 bánh chủ động (2 cầu) cũng giảm 5% xuống còn 72% (thay cho mức 77% hiện tại). Mức giảm này cũng có thể sẽ giúp giá xe loại 2 cầu giảm 5-6%.

 

Tất cả các loại xe ô tô chuyên dụng như xe cứu thương, xe tang lễ, xe chở phạm nhân, bất kể dùng động cơ xăng, diesel và bất kể dung tích xi-lanh, đều áp mức thuế suất nhập khẩu là 15%, thay cho mức 10% hiện tại.

 

Thông tin giảm thuế nhập khẩu xe được nhiều khách hàng quan tâm. Không ít người còn tạm hoãn kế hoạch mua xe cuối năm để chờ giá mới. Chị Hương Lan (Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội), chia sẻ: Gia đình chị đã dồn tiền và dự định sắm một chiếc Hyundai Santa Fe nhập nhưng kế hoạch sắm xe đang tạm dừng để chờ giảm thuế.
 
“Giá USD tăng cao cùng thông tin thuế nhập khẩu xe có thể giảm khiến chúng tôi quyết định chờ đợi. Biết đâu sẽ tiết kiệm được cả chục triệu đồng.” chị Lan khẳng định.

 

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên VTC News, đại diện nhiều nhà phân phối chính hãng đều khẳng định: mới biết thông tin qua báo chí chứ chưa nhận được thông báo chính thức nên hiện chưa thể đưa ra nhận định gì về giá xe trong thời gian tới.

 

Một lãnh đạo của công ty Audi Việt Nam cho biết, các thông tin về lộ trình giảm thuế nhập khẩu xe ô tô hiện còn khá mông lung bởi không rõ mức thuế mới sẽ áp dụng cho tất các các dòng xe nhập khẩu hay chỉ áp với những dòng xe có xuất xứ trong khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, do doanh nghiệp chưa nhận được thông báo chính thức cũng như hướng dẫn thực hiện nên chưa thể khẳng định giá xe có giảm hay không và giảm bao nhiêu.

 

Có cùng quan điểm, đại diện của Euro Auto, nhà nhập khẩu chính hãng xe BMW cũng khẳng định: Vẫn đang nghe ngóng tình hình chứ chưa có thông tin chính thức. Bên cạnh đó, trước khi biết chính xác thuế nhập khẩu của các dòng xe có giảm hay không, giá xe BMW tháng 1/2011 đã tăng nhẹ do điều chỉnh tỷ giá USD/VND.

 

Còn theo nhận định của một số người hoạt động lâu năm trong ngành kinh doanh ôtô, biểu thuế nhập khẩu mới sẽ không giúp giá xe giảm nhiều bởi mức giảm thuế ít và giá USD liên tục tăng cao. Vì vậy, khi đến tay khách hàng, giá xe quy ra VND cũng sẽ không giảm nhiều so với hiện nay đặc biệt là dòng xe dung tích dưới 2,5 lít.

 

Tin đọc thêm

» Thị trường gặp khó, các hãng ô tô vẫn đua mở đại lý
» Ô tô giá 200 triệu đồng chính thức đổ bộ thị trường VN
» Thị trường xe nhập đìu hiu, lượng siêu xe tăng


Khánh Hòa 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN