Thuê nhà thầu từng bị tai tiếng, Phú Mỹ Hưng đang làm gì?

Dư luận đặt ra nhiều lo ngại về chất lượng cho các dự án được “gắn mác” cao cấp tại Phú Mỹ Hưng khi nhà thầu ,Công ty Xây dựng Trung Quốc (CSCEC) từng được liệt vào danh sách đen vì những bê bối tại các gói thầu thi công ở Việt Nam vẫn được chọn thi công nhiều dự án của Phú Mỹ Hưng.

Tại sao Phú Mỹ Hưng ưu ái nhà thầu Trung Quốc?


Đem thắc mắc này hỏi Phú Mỹ Hưng công ty này khẳng định: “Việc lựa chọn nhà thầu chính cho các dự án ở Phú Mỹ Hưng được thực hiện một cách nghiêm ngặt theo đúng luật pháp và các quy định ở Việt Nam. Theo Điều 37 trong Luật Đấu thầu “Xem xét lựa chọn đơn vị thắng thầu”, đơn vị đấu thầu nào đáp ứng được điều kiện công ty đưa ra thì được xem xét là đơn vị thắng thầu”.
Thuê nhà thầu từng bị tai tiếng, Phú Mỹ Hưng đang làm gì? 

Thuê nhà thầu từng bị tai tiếng, Phú Mỹ Hưng đang làm gì? 


Tuy nhiên, khi yêu cầu có thể cung cấp đầy đủ quy trình xét duyệt CSCEC chúng tôi vẫn chưa nhận được sự phản hồi của đơn vị này. Trong khi đó, qua tìm hiểu, CSCEC lại đang sở hữu một bản danh sách đen về bê bối tại Việt Nam.

Chẳng hạn, CSCEC thi công chây ì dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM); Một dự án tại Cần Thơ của CSCEC xuống cấp nghiêm trọng, phần lớn bị nứt, lún sụt, bong tróc.

Ngày 1/9/2010, CSCEC cũng gây ra tai nạn kinh hoàng ngay tại một dự án ở Phú Mỹ Hưng, khoảng 200 m2 diện tích sàn tầng 1 Trung tâm Thương mại Crescent Mall đã đổ sập, hàng ngàn tấn bê tông sắt thép giàn giáo đổ xuống tầng hầm vào rạng sáng sau đêm thi công. Gần 100 công nhân đang làm việc may mắn thoát chết. Nguyên nhân được xác định là giàn giáo thi công của nhà thầu quá yếu.

Không chỉ vậy, những dự án của Phú Mỹ Hưng được xây dựng trước đây như Hưng Vượng, Sky Garden 1, 2 đã xuống cấp trầm trọng, nhẹ hơn một chút như Mỹ Cảnh dọc Nguyễn Văn Linh, Mỹ Khang, Mỹ Viên... Và nếu tiếp tục hợp tác với nhà thầu CSCEC, liệu những dự án của Phú Mỹ Hưng sau này có đảm bảo chất lượng hay không? Mặc dù Phú Mỹ Hưng có một ưu thế khiến ai cũng muốn chọn làm nơi an cư lập nghiệp, đó là không gian sống, nhưng cũng chính vì chất lượng công trình có vấn đề, nên có không ít người không chọn Phú Mỹ Hưng”.
Bảng hiệu dự án Scenic Valley cho thấy CSCEC là nhà thầu chính của dự án 

Bảng hiệu dự án Scenic Valley cho thấy CSCEC là nhà thầu chính của dự án 


Các “chung cư cao cấp” ở Phú Mỹ Hưng sẽ ra sao khi chủ đầu tư giao công trình cho nhà thầu tai tiếng này thi công? Quyết định của Phú Mỹ Hưng có lợi cho ai?

CSCEC có liên quan tới Phú Mỹ Hưng?

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (Phát Mỹ Hưng) là doanh nghiệp liên doanh giữa Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) với 100% vốn của UBND TP.HCM và Tập đoàn Central Trading and Development (Tập đoàn CT&D - Đài Loan, Trung Quốc). Liên doanh Phú Mỹ Hưng được thành lập vào năm 1993 với vốn pháp định là 60 triệu USD, trong đó phía Việt Nam góp 18 triệu USD (bằng quỹ đất) chiếm 30%, phía nước ngoài góp 42 triệu USD (bằng tiền mặt), chiếm 70%.
Nhiều vết nứt kéo dài tại một công trình ở Phú Mỹ Hưng do nhà thầu CSCEC xây dựng. 

Nhiều vết nứt kéo dài tại một công trình ở Phú Mỹ Hưng do nhà thầu CSCEC xây dựng. 


Ngoài 70% cổ phần tại Phú Mỹ Hưng, Tập đoàn CT&D còn có vốn Công ty Tư vấn Xây dựng Sino Pacific (SPCC). Trong khi đó, Sino Pacific là công ty do Tập đoàn CT&D và CSCEC thành lập. Đến đây một câu hỏi được đặt ra liệu có phải CSCEC là một công ty có liên quan mật thiết đến Phú Mỹ Hưng?

Để thông tin được chính xác và khách quan về việc CSCEC có phải là công ty có liên quan mật thiết của cổ đông Phú Mỹ Hưng hay không, chiều 29/5, phóng viên Báo Người Tiêu Dùng có liên hệ với Phó Tổng Giám đốc Phú Mỹ Hưng Nguyễn Bửu Hội là để trao đổi, tuy nhiên, vị này cho biết đang họp.

Ngay sau đó, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Thanh Toàn, Ban Đối ngoại Phú Mỹ Hưng, ngoài ra, qua email chúng tôi có gửi cho ông Toàn nhiều vấn đề cần làm rõ. Mặc dù PV đã nhiều lần đặt câu hỏi nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi nào từ Phú Mỹ Hưng.

Nguồn: NTD
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN