Thuê 'chú rể'… giá 100 triệu đồng

(VTC News) – Xu hướng làm bà mẹ đơn thân ngày càng nhiều, vì thế để dễ dàng “qua mặt” người thân, bạn bè, nhiều cô gái đã tìm đến dịch vụ thuê…chú rể, rồi làm đám cưới ra mắt họ hàng.

Do đây là dịch vụ khá mới mẻ và hơi “tế nhị” nên chủ yếu phải được môi giới thông qua người quen thì các chủ tiệm dịch vụ cưới hỏi mới nhận lời giúp. Ngay cả trên mạng internet, các “cò” môi giới dịch vụ cũng chỉ cung cấp địa chỉ email, không có số điện thoại hay địa chỉ liên lạc cụ thể.

Theo lời giới thiệu của một anh bạn thân tên Chinh, chúng tôi tới một cửa hàng chuyên cung cấp các dịch vụ cưới hỏi trọn gói trên phố Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là một cửa hàng nhỏ, nằm trong ngõ, diện tích khoảng 10m2, của vợ chồng anh Tuấn – chị Hiền (quê ở huyện Ý Yên, Nam Định), bên ngoài chỉ có một tấm biển nhỏ đề “Dịch vụ cưới hỏi trọn gói” và một trái tim màu đỏ lớn cùng một mâm trầu cau (làm bằng nhựa) được bày trên bàn ở ngay trước cửa ra vào.

Do có người quen giới thiệu, nên anh chị khá cởi mở và thân thiện. Vừa thấy tôi bước vào, chị Hiền liền hỏi: “Mấy tháng rồi em?”. Tôi ngơ ngác chưa hiểu ý chị, thì anh bạn tôi đã nhanh nhảu: “Mới thôi, nhưng cần gấp”.

Thì ra, đa số các khách hàng tìm đến dịch vụ thuê chú rể đều là những cô gái “trót dại” mang bầu hoặc muốn làm “single mom”, nhưng do lo sợ sự đàm tiếu của dư luận và làm “mất mặt” bố mẹ với bà con làng xóm vì quan niệm “chưa chồng mà chửa”, nên nhiều người đã tìm đến dịch vụ này để làm đẹp lòng các bậc sinh thành.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Theo chị Hiền, nếu chỉ thuê chú rể không thì mất khoảng 5 triệu đồng, còn trọn gói thì hơi cao, tầm khoảng 30 triệu đồng bao gồm: bố mẹ chú rể, họ hàng nhà trai, các mâm lễ vật,….tiền trang phục, đi lại cho những người này, khách phải tự lo. Còn việc tập huấn thông tin cho khớp giữa nhà trai và nhà gái sẽ do cửa hàng đảm nhiệm.


Việc tổ chức ăn uống và các chi phí khác cho đám cưới, tất nhiên cũng là do khách hàng phải tự lo. Nếu nhờ cửa hàng thì mức giá sẽ phụ thuộc vào quy mô tổ chức. Việc đặt mâm cỗ nhà hàng sẽ đảm nhận và đưa ra mức giá cụ thể, còn các công việc khác như: Trang trí nhà đám cưới, Mâm quả trọn gói, Cho thuê xe cưới hỏi, Cho thuê bàn ghế, Cổng hoa cưới, Nhà bạt và các trang thiết bị sự kiện, Dịch vụ hoa tươi, Hoa cưới, Hoa sự kiện, Người bê quả, Lễ Tân, Nhóm múa, Người đại diện hai họ, Cắt chữ Mốp Xốp, Phụ kiện cưới, Quà Tặng,…sẽ mất thêm khoảng 10 triệu đồng.

Tóm lại, tổng chi phí khoảng 50 – 100 triệu đồng tùy theo quy mô của buổi đám cưới.

Tuy nhiên, đấy chỉ là tiền thuê các nhân vật cho 1 ngày, còn nếu muốn thuê chú rể cho lễ ra mắt, hay lại mặt, thì phải trả thêm 1 triệu đồng/ngày. Nếu cần thuê thêm nhà trai thì khoảng 5 triệu đồng/ngày. Tất cả đều phải thỏa thuận từ trước vì mỗi người mỗi ngành, nghề, nên sau khi kết thúc đám cưới, rất khó tập hợp mọi người đông đủ.

“Đa số những người tìm đến dịch vụ đều là những người có kinh tế khá, nhưng vì nhiều lý do buộc phải sinh con một mình nên để “qua mặt” gia đình và người thân, họ không ngại phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để tổ chức một đám cưới giả”, chị Hiền cho hay.

Tuy nhiên, theo chị Hiền, không phải là đám cưới nào cũng mất một khoản chi phí lớn như vậy, có nhiều khách hàng là sinh viên, do không có điều kiện kinh tế khá giả, nên họ chỉ chấp nhận thuê chú rể và gia đình chú rể trong vòng 1 ngày, số tiền chưa đến 10 triệu đồng.

Chị Hiền kể, tuy đã được lên kế hoạch khá chỉnh chu, nhưng tại các đám cưới vẫn không ít các sự cố có thể xảy ra.

Xinh đẹp, giỏi giang, nhưng Giang (33 tuổi, quê ở Hà Tây), hiện đang làm kế toán cho một ngân hàng nước ngoài tại Hà Nội vẫn chưa tìm được một đấng mày râu thích hợp để làm chồng.

Điều kiện kinh tế của Giang khá ổn định, nên cô quyết định tự sinh một đứa con để bồng ẵm như bạn bè đồng trang lứa. Mặc dù có khá nhiều “vệ tinh” vây quanh nhưng cô không muốn kết hôn bất cứ một ai, vì sợ cuộc sống vợ chồng phức tạp.

Tuy nhiên, do bố mẹ cô là những người khá “cổ hủ”, nên việc con gái “không chồng mà chửa” là điều không thể chấp nhận được. Chính vì thế, qua lời giới thiệu của bạn bè, Giang đã tìm đến dịch vụ cho thuê…chú rể để “qua mặt” gia đình và người thân.

Trong đám cưới, mặc dù đã được thống nhất về các thông tin, nhưng họ nhà trai vẫn mắc phải rất nhiều sự cố. Khi được hỏi về chú rể, bên họ nhà trai, ông bác thì nói làm trưởng phòng kế hoạch của một công ty kiểm toán, còn cậu em trai chú rể nói như “đinh đóng cột” là làm trưởng phòng marketing của một ngân hàng.

Sự nhầm lần này dù không phải là lớn, nhưng cũng khiến họ nhà gái tỏ ra ngạc nhiên, nghi ngờ, đặt dấu hỏi về công việc hiện tại của chú rể.

Đặc biệt, sau đám cưới, sự “mất tăm” của chú rể luôn khiến cho nhà gái khó hiểu. Mặc dù, Giang lấy lý do là làm đám cưới gấp vì chồng tương lai sắp phải đi công tác nước ngoài những 2 – 3 năm, nhưng cũng không thể khiến cho bố mẹ cô an tâm và nghi ngờ về thân phận thực sự của chú rể.

Kỳ 2: Những tình huống dở khóc dở cười của chú rể 'hờ'

Ngọc Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN