Thực phẩm ngày Tết: Chọn sao cho thơm, ngon

Sức khỏeThứ Tư, 11/02/2015 12:09:00 +07:00

Dịp lễ, Tết là dịp có số người bị ngộ độc thực phẩm nhiều nhất trong năm do hóa chất bảo quản trong các thực phẩm. Nếu biết lựa chọn, đồ khô rất an toàn.

(VTC News) - Tết là dịp có số người bị ngộ độc thực phẩm nhiều nhất trong năm do vi khuẩn và hóa chất bảo quản trong các thực phẩm, nhưng nếu biết lựa chọn, đồ khô cũng là thực phẩm khá an toàn.

Măng khô

Canh măng ninh móng giò là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nên người Việt thường có thói quen mua măng khô chế biến thành món măng hầm móng giò hoặc ninh với xương sườn. 

Để lựa chọn măng khô có chất lượng, người tiêu dùng để lựa chọn măng của người quen, biết rõ nguồn gốc, cơ sở chế biến. 

Có rất nhiều loại: măng lưỡi lợn (măng củ), măng giang, măng vầu, măng nứa... Măng ngon là những miếng non, phơi được nắng có màu vàng, búp to, khoảng cách giữa các đốt ngắn, bẹ mỏng, cầm thấy mềm tay.

Măng lưỡi lợn ngon là miếng măng mịn, không bị xơ. 

Miến 

Tùy kỹ thuật lọc và tẩy bột, miến dong có thể có màu trắng ngà hoặc hơi xám. Tuy nhiên, nhiều nơi sản xuất thủ công đã sử dụng hóa chất để tẩy trắng miến trước khi phơi khô hoặc đem nhuộm màu xám. 

Vì vậy, người tiêu dụng nên lựa chọn miến dong có màu tự nhiên. Miến dong ngon là loại miến có những sợi miến trong suốt, săn sợi. 

Mộc nhĩ và nấm hương

Để chọn được nấm hương ngon, người tiêu dùng nên dựa vào hình dáng và màu sắc của nấm. Nấm ngon thường có màu vàng nâu, chân nhỏ và ngắn.

Nấm dùng để chế biến các món ăn khác nhau: xào thì dùng loại nấm có cánh to, bản xòe, chân nấm nhỏ và ngắn; món nấu thì chọn nấm hơi cúp, dày mình.

Những tai mộc nhĩ càng dày thì càng giòn. Nên chọn những tai mộc nhĩ láng mịn, không lấy những tai xù xì, màu đen vì loại này dễ bị nát. 

Nên chọn các loại mứt có màu sắc tự nhiên.
Mứt Tết

Bánh mứt có màu sắc quá trắng hoặc rợ là do sử dụng màu công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng có thể gây ra các bệnh về ung thư, rối loạn tiêu hóa, thần kinh.

Khi chọn mua bánh mứt nên chọn loại có bao bì với nhãn hiệu, địa chỉ rõ ràng cũng như giấy chứng nhận của ngành chức năng. Chọn mứt được làm bằng phương pháp đơn giản, màu sắc tự nhiên.

Hạt dưa

Hạt dưa hoặc hạt bí thường được nhuộm hoặc tẩy trắng, vì vậy khi chọn hạt dưa nên chọn các hạt có màu sắc tự nhiên. Hoặc người tiêu dùng có thể thử xem hạt dưa, hạt bí có bị nhuộm màu bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không. 

Khi chọn nên chọn hạt chắc, có mùi tự nhiên của hạt, không chọn loại màu đẹp mắt. Khi chọn cũng nên thử hương và vị của hạt có mùi mốc không bằng cách lấy hạt nhai thử rồi thở qua mũi để biết cả hương và vị có bị mốc không.


Thiên Hoa (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !