Thực phẩm khô sắp 'vào mùa' mua sắm: Cách chọn hàng không có hóa chất bảo quản

Doanh nghiệp vì người tiêu dùngThứ Tư, 01/12/2021 17:53:03 +07:00

Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương là những nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm gia đình, nhưng để chọn được mặt hàng không hóa chất là điều mà các bà nội trợ quan tâm.

Tết cổ truyền sắp đến, nhu cầu sử dụng thực phẩm khô như măng khô, mộc nhĩ, nấm hương của người tiêu dùng nhiều hơn. Đáp ứng nhu cầu đó, cơ sở sản xuất măng khô, mộc nhĩ, nấm hương đã chuẩn bị lượng hàng lớn ngay từ bây giờ. 

Tuy nhiên, để bảo quản số lượng lớn măng, nấm, mộc nhĩ như vậy, thông thường người sản xuất có thể sẽ xông lưu huỳnh để chống mốc, chống ẩm cho chúng. Tuy nhiên, nếu hàm lượng lưu huỳnh sử dụng vượt quá 20mg/kg sản phẩm sẽ tác động tiêu cực đến người dùng về thần kinh, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, chức năng sinh sản,...

Vì vậy, người tiêu dùng hãy lưu nhớ "bí quyết" dưới đây khi mua măng khô, mộc nhĩ, nấm hương để lựa chọn được sản phẩm mới, không tẩm hóa chất.

Măng khô

Thực phẩm khô sắp 'vào mùa' mua sắm: Cách chọn hàng không có hóa chất bảo quản - 1

Khi đi mua, bạn nên chọn măng khô có màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách và có độ bóng tự nhiên. Nếu ngửi thấy có mùi hương đặc trưng của măng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy là măng ngon.

Hoặc bạn nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ; tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm do thấm ẩm.

Bạn tuyệt đối không mua măng khô có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ (mùi hắc). Vì măng này rất có thể đã bị tẩm ướp bằng lưu huỳnh (SO2) để măng không bị mốc.

Mộc nhĩ

Thực phẩm khô sắp 'vào mùa' mua sắm: Cách chọn hàng không có hóa chất bảo quản - 2

Khi mua, bạn cần phải kiểm tra độ khô của mộc nhĩ. Nếu có thể dễ dàng bẻ gãy chứng tỏ đây là loại đã được sấy khô hoàn toàn và bảo quản đúng quy trình. Những tai nấm hơi mềm nghĩa là còn ẩm, có nguy cơ bị mốc cao.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn mộc nhĩ có cánh dày, tai to, gốc ít bởi chúng có chất lượng tốt, thơm ngon và giòn khi ăn. Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa, khi mua bạn cần xem xét nấm có bị mốc trắng hay không.

Nấm hương

Thực phẩm khô sắp 'vào mùa' mua sắm: Cách chọn hàng không có hóa chất bảo quản - 3

Muốn chọn nấm hương ngon thì bạn nên lựa loại cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu, không chọn loại màu nâu đậm, vì có thể là nấm độc.

Khi mua nấm hương, bạn cần phân biệt được hương vị bằng cách ấn tay vào “tán dù” của cây nấm, vừa bỏ tay vừa hít ngửi, nếu mùi hương thuần khiết thì đấy là nấm ngon. Mặt trên của dù có màu vàng hay trắng cũng là nấm ngon. 

Dù mua bất kỳ loại thực phẩm khô nào, người tiêu dùng cần cân nhắc lựa chọn những cửa hàng quen thuộc, uy tín, cam kết an toàn để tránh trường hợp mua phải sản phẩm đã bị tẩm ướp hóa chất chống mốc, không an toàn cho sức khỏe.

Nhật Lệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn