Thực phẩm chức năng Ancan hết hạn giấy phép quảng cáo nhưng vẫn 'nổ' như 'thần dược'

(VTC News) - Dù giấy phép quảng cáo hết hạn nhưng Công ty CP Triệu Sơn (TRISO) còn gọi Ancan là “thần dược” khiến nhiều người dễ hiểu nhầm đây là thuốc phòng ung thư.  

Theo tìm hiểu của PV báo điện tử VTC News, sản phẩm Ancan gồm có các thành phẩn như Curcumin  - tinh chất của củ nghệ vàng, Pycnogenol Cao trà xanh, Cao xạ đen, Cao rau má, Cao linh chi, Selen, Piperin và Các vitamin B1, B5, B6.

Ancan thuộc bản quyền của Công ty Cổ phần Triệu Sơn - Triso (Địa chỉ: 69 Phạm Tuấn Tài, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Nhà máy sản xuất: CTCP Đầu tư và sản xuất Âu Cơ (Địa chỉ: Lô A2CN1, CCNTT vừa và nhỏ Từ Liêm, Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo giới thiệu, sản phẩm Ancan được Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép số 261/ATTP - XNCN vào ngày 07/08/2012 có ghi rõ sản phẩm này là "Thực phẩm chức năng Ancan". 

Thuc pham chuc nang Ancan het han giay phep quang cao nhung van 'no' nhu 'than duoc' hinh anh 1

Quảng cáo Ancan "nổ" như thuốc chữa ung thư

Trên website của Công ty cũng cho đăng hàng loạt các quảng cáo núp dưới hình thức là video trong mục "ý kiến khách hàng" với sự tán dương hết lời về công dụng của sản phẩm này nhưng trong các video đó cũng không hề có dòng khuyến cáo nêu trên.

Thuc pham chuc nang Ancan het han giay phep quang cao nhung van 'no' nhu 'than duoc' hinh anh 2

Ancan còn dám quảng cáo trên Facebook khẳng định Việt Nam sản xuất thành công thuốc phòng chống ung thư

Ngoài ra, tại fanpage của Ancan trên Facebook, doanh nghiệp đã không ngần ngại khẳng định: "Việt Nam sản xuất thành công thuốc phòng chống ung thư" và tiếp đó là hàng loạt thông tin giới thiệu, quảng cáo cho sản phẩm Ancan. Phải chăng, đây là chiêu trò trong việc pr cho Ancan hay chỉ là do người làm quảng cáo khẳng định và không liên quan gì tới doanh nghiệp?

Theo niêm yết giá bán mỗi hộp Ancan này là 1.250.000 đồng cho 60 viên, như vậy có nghĩa là mỗi viên này có giá gần hơn 20.000 đồng.

Đơn vị quảng cáo liên tục “tung hô” công dụng của Ancan như một “thần dược” từ tăng sức đề kháng, giúp ăn ngủ tốt, phòng ngừa ung thư, hỗ trợ giảm thiểu các nguy cơ gây ra khối u và ung thư do tác nhân oxy hóa, bảo vệ tế bào lành, giảm tác dụng phụ của quá trình hoá trị, xạ trị,…

Khi khách hàng muốn tìm hiểu thì sẽ gọi vào số điện thoại bên dưới sản phẩm để được tư vấn miễn phí và phù hợp nhất.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin về sản phẩm Ancan, PV tiếp tục tra cứu số đăng ký 261/ATTP-XNCB của sản phẩm tại Website của Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế thì sản phẩm này chưa được cấp giấy phép quảng cáo (?!). Điều này khiến dư luận hoài nghi rằng sản phẩm này chưa được phép quảng cáo hay giấy phép quảng cáo đã hết hạn.

Thuc pham chuc nang Ancan het han giay phep quang cao nhung van 'no' nhu 'than duoc' hinh anh 3

Trên giấy phép của Cục an toàn thực phẩm Ancan chỉ là thực phẩm chức năng, chứ không phải là thuốc. 

Bên cạnh đó, những thành phần của Ancan với Curcumin (Nghệ vàng), Pycnogenol, Linh chi, Trà xanh, Rau má, Xạ đen, Hồ tiêu... có thể thấy đây hầu hết là những loại dược liệu phổ biến trong tự nhiên, nhưng sau khi được Triso "hô biến" thành "thần dược" thì những dược liệu này đã có giá tận... trên trời. Điều này, phải chăng công ty đang “móc túi” người dân?.

Tiếp tục thông tin về vụ việc này, PV báo điện tử VTC News để liên hệ với lãnh đạo Công ty cổ phần Triệu Sơn. Trao đổi với PV, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Triệu Sơn thừa nhận công ty có sai sót trong việc quảng cáo sản phẩm Ancan.

“Công ty khẳng định sản phẩm Ancan là thực phẩm chức năng, chứ không phải thuốc chữa bệnh. Một số trang web quảng cáo sản phẩm Ancan là do đối tác của công ty làm và khi nhận được thông tin thì công ty đã thu hồi các trang web đó, trả tên miền về cho nhà cung cấp.

Công ty cũng có phần sai sót khi để các đối tác quảng cáo như thế mà không biết. Sắp tới, công ty cũng ra thông báo nói rõ về sản phẩm này. Còn giấy phép đăng ký thì hết hạn; hiện công ty đang đợi Cục an toàn thực phẩm cấp phép lại, hồ sơ đã gửi sang bên đó”, ông Minh cho hay.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ngọc An
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU