Thực phẩm cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo nhiễm chì?

(VTC News) – PGS – TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Không có chuyện thực phẩm cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo bị nhiễm chì như một số báo đưa tin.

Một số báo đưa tin Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã điều tra khẩu phần ăn của trẻ 24 - 36 tháng tuổi tại bốn quận nội thành Hà Nội (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng). Trong nhóm tuổi này, có 12 loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên là gạo, sữa, cam, thịt lợn nạc, trứng gà, thịt gà, thịt bò, tôm rảo và rau muống…

Kết quả phân tích cho thấy, tình trạng ô nhiễm chì cao nhất ở rau muống và thịt lợn (5/8 mẫu nhiễm chì), sau đó đến gạo (5/12 mẫu). Tôm rảo, cam và quýt có 1/4 số mẫu vượt quá tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng chì.

Về chỉ tiêu kim loại nặng Cadmi, thực phẩm vượt quá quy định cho phép của Bộ Y tế nhiều nhất là gạo (3/12 mẫu), thịt lợn 2/8 mẫu, thịt bò 2/4 mẫu.

Các kim loại nặng có hại rất lớn đến sức khỏe. Nhiễm độc chì làm trẻ chậm phát triển trí tuệ, gây tổn thương xương khớp, tiêu hóa, thận, máu… Nhiễm độc Cadmi phá hủy canxi xương, làm xương trẻ chậm phát triển, gây bệnh còi xương, thậm chí gây ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi và ung thư vú.

Và theo quy định của Bộ Y tế, giới hạn chì tối đa trong các loại quả là <= 0,1 mg/kg, ngũ cốc đậu đỗ <=0,2mg/kg... Nếu vượt quá hàm lượng này đều gây ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ người dùng.

Trước thông tin này, PGS – TS Nguyễn Thị Lâm khẳng định: Thông tin trên được đưa ra dựa trên một nghiên cứu mang phạm vi nhỏ lẻ, với 8-12 mẫu thực phẩm được lấy tại chợ. Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vì vậy không thể khẳng định rằng thực phẩm dành cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo bị nhiễm chì.

Về lý do có chì trong những mẫu nghiên cứu, bà Lâm cho biết: Có thể do trong quá trình mang ra bán ở chợ, thực phẩm bị nhiễm khói, xăng xe và từ các nhân tố khác…

Vì vậy, các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm với những thực phẩm được chế biến cho con mình nếu mua ở những nơi kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tin, ảnh: Nguyễn Tâm

Tin liên quan

» Lớp mẫu giáo 3-4 tuổi không quá 25 trẻ/lớp
» Xếp hàng 7 ngày đêm để xin học mẫu giáo


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN