Thực phẩm cho người ung thư vòm họng

Sức khỏeChủ Nhật, 25/09/2016 07:16:00 +07:00

Sau hóa trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ung thư vòm họng tương đối yếu, ăn uống kém do khô miệng, chán ăn, buồn nôn, vì vậy cần bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân, giúp phục hồi sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng.

Thức ăn cho người bị ung thư vòm họng ưu tiên những thực phẩm dinh dưỡng phong phú, hàm lượng calo cao, nên chế biến những món ăn nhẹ, mềm, ít dầu mỡ như sữa, súp… giúp bệnh nhân dễ nuốt và dễ hấp thu tiêu hóa.

nguoi-benh-ung-thu-vom-hong-nen-an-thuc-an-thanh-dam

 Thức ăn cho người bị ung thư vòm họng ưu tiên thực phẩm dinh dưỡng phong phú

Người bệnh cần tránh ăn những thực phẩm cay, nóng, uống rượu, hạn chế hoặc không ăn cá ướp muối, dưa chua, thịt xông khói, thịt bảo quản, và các loại thực phẩm khác có chứa chất nitrosamine.

Rau quả, trái cây là những thực phẩm cần được ưu tiên để đảm bảo việc cân bằng dinh dưỡng toàn diện, đồng thời cải thiện những phản ứng bất lợi sau khi hóa trị.

Một số loại thực phẩm có thể giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt

Cà rốt

Cà rốt là loại rau củ đặc biệt tốt cho sức khỏe của con người, cà rốt không chỉ hỗ trợ người bị ung thư vòm họng mà còn giúp chữa khỏi các loại bệnh ung thư khác. Cà rốt chứa chất chuyển hóa thành vitamin A và các loại acid folic, các loại chất này hỗ trợ chống ung thư hiệu quả.

thuc-pham-nguoi-bi-ung-thu-vom-hong-nen-an-1-696x463

Cà rốt là loại rau củ đặc biệt tốt  hỗ trợ người bị ung thư vòm họng 

Khoai lang

Khoai lang là loại củ có khả năng chống ung thư cực tốt, trong thành phần của khoai lang có chất glycolipid, đây là chất ức chế các tế bào ung thư, không cho các tế bào ung thư phát triển mạnh trong cơ thể con người.

Ngoài ra, khoai lang còn chứa rất nhiều các dehydro deoxycholic acid giúp triệt tiêu các tế bào ung thư, tăng cường sức đề kháng, chống suy giảm miễn dịch trong cơ thể.

Nấm

Nấm có tác dụng cực tốt trong việc phòng chống ung thư vòm họng, theo nghiên cứu chung tại Nhật Bản những người sử dụng nấm trong khẩu phần ăn của mình sẽ ít có nguy cơ bị ung thư vòm họng hơn so với những người không dùng nó.

Cam, quýt

Cam, quýt chứa nominlin, đây là loại chất phòng chống ung thư vòm họng cực tốt. Không chỉ thế, loại axit nucleic tồn tại trong cam, quýt lại có tác dụng rất lớn trong việc giảm các độc tính mà thức ăn gây ra từ đó cắt giảm, ngăn chặn sự phát triển của ung thư trong cơ thể con người.

20151215-110043-7-phuong-phap-khu-mui-hoi-tu-lanh1_600x400

 Cam, quýt chứa nominlin, đây là loại chất phòng chống ung thư vòm họng cực tốt

Nho

Nho là loại thực phẩm rất tốt, nho có chứa các resveratrol, đây là loại chất có khả năng ức chế tế bào ung thư, phá hủy sự hình thành các tế bào ung thư. Thường xuyên ăn nho hoặc uống rượu nho mỗi ngày sẽ làm giảm triệu chứng ung thư vòm họng và không mắc căn bệnh này.

Thức ăn cho người ung thư vòm họng hợp lý không những giúp bệnh nhân cân bằng dinh dưỡng điều tiết cho cơ thể, giảm bớt các tác dụng phụ của hóa trị, mà còn có thể tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân, mang lại những ảnh hưởng tích cực cho việc điều trị bệnh.

Video: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư phổi

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn