• Zalo

Thực hư vụ Việt kiều gửi 400.000 Euro ở Agribank nhưng không thể rút

Pháp luậtThứ Ba, 17/03/2015 07:45:00 +07:00

Chiều 16/3 ngân hàng Agribank đã phát đi văn bản nói về vụ việc, do ông Nguyễn Hải Long – Phó Tổng giám đốc ngân hàng Agribank, ký và đóng dấu. Văn bản nói rõ,

(VTC News) - Lãnh đạo ngân hàng Agribank đã có công văn phản hồi trường hợp "Gửi tiền tiết kiệm nhưng không rút được tiền" mà báo chí đăng tải gần đây.

Chiều 16/3 ngân hàng Agribank đã phát đi văn bản nói về vụ việc, do ông Nguyễn Hải Long – Phó Tổng giám đốc ngân hàng Agribank, ký và đóng dấu. Văn bản nói rõ, ngày 2/2 ông Dương Thanh Nghị (1975, quốc tịch Pháp, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) mang sổ tiết kiệm số seri  AM0741680 số tiền 400.000 Euro đến chi nhánh Mạc Thị Bưởi xin rút tiền.

“Qua đối chiếu sổ tiết kiệm ông Nghị đang giữ có số seri không khớp với số seri trên hồ sơ và phần mềm quản lý dữ liệu của Agribank. Mặt khác, sổ ông Nghị mang đến rút tiền, không có tiền trong ngân hàng”, văn bản nêu rõ. 

Ngoài ra phía ngân hàng Agribank có nói rõ, ông Nghị có 1 sổ tiết kiệm khác có số seri là AM0741713 hiện đang được thế chấp đảm bảo vay số tiền 10,4 tỷ đồng theo hợp đồng tín dụng số 1900LAV…

Văn bản do Phó Tổng giám đốc Agribank ký, khẳng định “số tiền này đang được Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi phong tỏa để đảm bảo việc trả nợ khoản vay. Hồ sơ vay vốn, nhận tiền, lĩnh tiền có đầy đủ chữ ký của ông Dương Thanh Nghị”.
 Công văn phản hồi của Phó Tổng GĐ Agribank Nguyễn Hải Long

Qua xác minh, ngân hàng Agribank cũng nêu trong văn bản, từ tháng 9/2014 đến nay, ông Nghị có nhiều giao dịch gửi, vay tiền tại phòng giao dịch Hòa Hưng. Nhưng ông Nghị đều thực hiện trực tiếp với ông Quang tại phòng làm việc riêng, không thông qua giao dịch viên.

Phía ngân hàng Agribank xác nhận, đang phối hợp với cơ quan công an và ông Dương Thanh Nghị cùng ông Dương Thanh Tịnh (người được ông Nghị ủy quyền) để giải quyết vụ việc nói trên.

2 sổ tiết kiệm có tên ông Dương Thanh Nghị có cùng ngày gửi, cùng thể hiện số tiền gửi là 400.000 Euro. Nhưng 2 sổ này có số hiệu khác nhau.

Trong hồ sơ thể hiện, 1 sổ đã thế chấp để vay 10,4 tỷ đồng của Agribank có chữ ký xác nhận được cho của ông Nghị. Thậm chí trong sao kê nhận tiền cũng có chữ ký được cho là của ông Nghị. Hiện cơ quan công an đang trưng cầu giám định chữ ký này.

Phía ngân hàng Agribank cũng xác nhận là, sổ tiết kiệm ông Nghị đang lưu giữ hiện phía ngân hàng chưa biết là sổ thật hay giả? Nhưng bước đầu xác minh theo số hiệu sổ thì cho thấy, sổ ông Nghị đang giữ không có tiền gửi tại ngân hàng.

Đáng nói vụ việc có liên quan trực tiếp đến ông Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, ngụ Q.Bình Thạnh) – là giám đốc phòng giao dịch Hòa Hưng. Ông Quang hiện đang bị công an TP.HCM phát lệnh truy nã về hành vi “tham ô tài sản” khi “chiếm đoạt 17 tỷ đồng của ngân hàng rồi bỏ trốn, xảy ra vào cuối tháng 1/2015. 

Thông tin ban đầu từ ông Dương Thanh Nghị, ông có thời gian làm việc ở Pháp, dành dụm vốn, sau đó gửi tiền tiết kiệm tại phòng giao dịch nói trên. Theo ông Nghị, ông Quang là người thường xuyên liên lạc, quan hệ mật thiết với ông.

Giai đoạn giữa tháng 12/2014 ông Nghị đến phòng giao dịch Hòa Hưng để rút các khoản đã gửi trước, dồn 1 lần để gửi tiết kiệm thành số tiền 400.000 Euro. 

Ông Nghị cũng khai báo, ông Quang trực tiếp đưa cho ông giấy tờ, yêu cầu ông ký xác nhận vào. Theo ông này, những lần trước đây, ông Quang có đưa cho ông ký khống vào giấy tờ mà mọi việc đều suôn sẻ, nên lần này ông cũng có ký khống vào các tờ giấy trắng do ông Quang đưa.

Ông Quang còn mở phần mềm trên máy tính cá nhân cho ông Nghị xem, thể hiện số tiền gửi tiết kiệm 400.000 Euro của ông đã có trong hệ thống giao dịch của ngân hàng. Ông Nghị sau đó được ông Quang cung cấp cho 1 sổ tiết kiệm, thể hiện số tiền gửi là 400.000 Euro.

Mới đây đầu tháng 2/2015 ông Nghị đến ngân hàng Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi xin rút khoản tiết kiệm trên để giải quyết việc cá nhân. Tại đây nhân viên ngân hàng cho ông biết, ngân hàng cần thời gian chuẩn bị số tiền lớn giao cho ông nên hẹn 2 ngày sau.

Đúng hẹn ông Nghị gặp giám đốc chi nhánh cùng 1 cán bộ công an tên Hải. Thế nhưng ông Nghị bất ngờ khi được cho biết là, có 2 sổ tiết kiệm đứng tên ông, có cùng ngày gửi, cùng số tiền gửi nhưng 1 trong 2 sổ đó được thế chấp để vay số tiền 10,4 tỷ đồng ngay tại ngân hàng Agribank. Nghi ngờ tiền của mình bị chiếm đoạt nên ông Nghị cùng luật sư gửi đơn tố cáo vụ việc ra cơ quan công an.

» Truy nã giám đốc Agribank biến mất cùng 17 tỷ đồng
» Giám đốc phòng giao dịch 'mất tích' cùng 17 tỷ đồng: Đình chỉ nhiều cán bộ Agribank
» Trưởng phòng giao dịch Agribank biến mất cùng 17 tỷ đồng
Phan Cường - Sỹ Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: