Thực hư vụ nổ cơ sở hạt nhân tuyệt mật Iran

Thế giớiThứ Ba, 29/01/2013 09:13:00 +07:00

Cơ sở hạt nhân đầy nhạy cảm Fordo của Iran nằm sâu trong lòng một quả núi gần thành phố linh thiêng Qom, cách thủ đô Tehran khoảng 150km về phía Nam.

Phương tiện truyền thông ngày 28/1 cho biết Iran đã mạnh mẽ bác bỏ những thông tin về một vụ nổ tại cơ sở nguyên tử ngầm dưới lòng đất Fordo của nước này, coi đây là hành động "tuyên truyền của phương Tây" trước khi diễn ra cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc lâu nay với các cường quốc thế giới.

 
Phó Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Shamseddin Bar Boroudi được dẫn lời khẳng định: "Không hề có vụ nổ nào xảy ra tại cơ sở Fordo."

Ông Aladin Borujerdi, nghị sĩ hàng đầu phụ trách Ủy an An ninh Quốc gia của Iran, cũng nói: "Thông tin thất thiệt về một vụ nổ tại cơ sở Fordo là hành động tuyên truyền của phương Tây nhằm tác động tới tiến trình và kết quả của cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới."

Việc Iran lên tiếng phủ nhận được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông phương Tây và Israel dẫn nguồn từ trang web www.wnd.com của Mỹ cho hay một vụ nổ xảy ra tại cơ sở Fordo ngày 21/1 đã gây thiệt hại lớn và làm nhiều công nhân bị mắc kẹt.

Tới giờ, chưa có bình luận nào của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Cơ sở hạt nhân đầy nhạy cảm Fordo của Iran nằm sâu trong lòng một quả núi gần thành phố linh thiêng Qom, cách thủ đô Tehran khoảng 150km về phía Nam, nhằm bảo vệ cơ sở trước các cuộc không kích.

Cơ sở này, bị các cường quốc phát hiện hồi năm 2009, từ cuối năm 2011 đã bắt đầu hoạt động làm giàu urani lên cấp độ 20% tinh khiết.

Theo Vietnam+

Bình luận
vtc.vn