Thực hư việc ăn trứng mỗi ngày có lợi cho sức khỏe

(VTC News) - Trứng dễ mua, rẻ tiền, dễ chế biến, dễ bảo quản nên được các bà nội trợ rất yêu thích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày; thế nhưng, bên cạnh giá cả, chất lượng của trứng thì việc ăn trứng như thế nào để tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe lại không được người tiêu dùng quan tâm.

Trứng rất tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh được rằng, mỗi ngày ăn 1 quả trứng có thể mang đến lợi ích cho cơ thể từ đầu đến chân.

Trứng giàu protein, vitamin A, D, B12, các khoáng chất như phốt phô, selen, can-xi, kẽm, sắt…nên là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không thích ăn thịt. Một quả trứng có khoảng 17% chất béo chưa bão hòa đa polyunsaturated, 44% monounsaturated và chỉ có 32% là chất béo bão hòa.

Những người không có cảm giác ngon miệng khí ăn, bị chán ăn nên ăn trứng để bổ sung đủ vitamin, protein và khoáng chất cho cơ thể

Trứng còn chưa nhiều choline - một chất giúp cải thiện trí nhớ. Bởi vậy phụ nữ có thai và người già rất nên ăn trứng.

Việc ăn trứng thường xuyên có tác dụng lớn đối với sự phát triển của cơ thể và hệ thống thần kinh, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa máu vón cục, ngăn ngừa quá trình lão hóa, đột quỵ và đau tim…

Trứng còn là thực phẩm bổ dưỡng đối với mắt, có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng vì giàu dưỡng chất carotenoid. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học còn tìm ra, phụ nữ ăn 6 quả trứng mỗi tuần giảm đến 44% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Video: Những kiểu ăn trứng gây nguy hiểm không phải ai cũng biết

Ăn trứng sai cách, nguy cơ tổn hại đến sức khỏe

Tuy trứng giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng chỉ tốt cho cơ thể nếu con người biết ăn đúng và đủ. Việc ăn trứng sai cách sẽ có hại cho sức khỏe đồng thời làm giảm các thành phần dinh dưỡng có trong trứng.

Ăn quá nhiều trứng với trẻ em dê bị đầy bụng, khó tiêu hóa. Ở người lớn tuổi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch huyết áp. Đồng thời, ăn trứng cùng với đậu nành, thịt thỏ, quả hồng hay uống trà sẽ làm tổn thất thành phần dinh dưỡng của cả hai. Nặng hơn thì gây buồn nôn, ngộ độc.

Thế nào ăn trứng đúng cách

Vì trứng chứa rất nhiều dinh dưỡng nên ăn sao cho hợp lý, vừa đủ để có lợi nhất cho sức khỏe là điều mà các bà nội trợ nên đặc biệt chú ý.

a) Ăn bao nhiêu trứng là đủ

Lượng trứng nạp vào cơ thể tùy thuộc vào từng nhóm người.

-Với người lớn, chỉ cần ăn 3-4 quả/tuần, nhiều nhất chỉ nên ăn 1 quả/ngày

- Trẻ 6 - 7 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 2 - 3 lần/tuần

- Trẻ 8 - 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 - 4 bữa trong 1 tuần

- Trẻ 1 - 2 tuổi: nên ăn 3 - 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng

- Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày

b) Những ai nên hạn chế ăn trứng

Những người bị mắc bệnh gan, có tiền sử mắc bệnh tim mạch, mỡ máu, huyết áp, tiểu đường thì không nên ăn nhiều trứng vì trong trứng có chứa chất gây dị ứng. Những đối tượng này không nên ăn quá 3 lòng đỏ trứng 1 tuần.

c) Cách chế biến trứng để giữ lại tối đa dinh dưỡng

Nếu ăn trứng luộc, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chất dinh dưỡng được 100%, trứng sống chỉ được 40%, trứng rán được 98,5%, trứng opps 85% và trứng chưng 87,5%.

-Không nên ăn trứng sống hoặc hòa tan trứng sống trong cháo nóng, nước nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để tiêu diệt vi khuẩn và phòng nhiễm khuẩn…Đường sinh dục của gia cầm có nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng đều có thể nhiễm khuẩn, nhất là salmonella - một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, lòng trắng trứng sống có chứa 1 chất làm cản trở hấp thụ vitamin H- vitamin cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

- Cách luộc trứng đúng: Cho trứng và nước sạch vào nồi đun sôi dần. Khi nước sôi cho nhỏ lửa lại chờ khoảng 2 phút thì tắt bếp. Ngâm trứng trong nước nóng khoảng 5 phút thì trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Nếu muốn trứng không bị vỡ khi luộc thì cho thêm vào nước luộc ít muối. Trứng vừa ra khỏi tủ lạnh không nên luộc ngay vì sẽ giảm dinh dưỡng có trong trứng.

- Nên ăn trứng kèm với loại rau củ quả có nhiều vitamin C để tăng sự hấp thu sắt. Không ăn trứng với các loại thực phẩm như đậu nành, thịt thỏ, quả hồng, nước tà vì sẽ làm giảm sự hấp thu chất sắt, đạm và can-xi.

>>> Đọc thêm: Chỉ một quả trứng luộc, 'đánh bay' bệnh tiểu đường

 (Tổng hợp)

Cô Tấm
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU