Thực hư việc 145,4 tấn chất thải nguy hại của Formosa chuyển ra Phú Thọ

Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà khẳng định hơn một trăm tấn chất thải nguy hại của Formosa được công ty chuyển về Phú Thọ theo báo cáo của Sở TN-MT Hà Tĩnh và thông tin trên một số báo đưa thực tế chỉ là vỏ thùng phuy.

Liên quan đến nghi vấn 145,4 tấn chất thải nguy hại của Formosa đưa ra Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải y tế của Công ty TNHH môi trường Phú Hà đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, tối 16/7 ông Hoàng Chí Thức - Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đã gửi tới Báo Phú Thọ báo cáo giải trình thông tin chính thức về vụ việc.

Ông Thức khẳng định không có chuyện Công ty Phú Hà vận chuyển bùn thải hay dịch thải lỏng nguy hại của Formosa về Phú Thọ xử lý. Hơn một trăm tấn chất thải nguy hại của Formosa được Công ty chuyển về Phú Thọ theo báo cáo của Sở TN-MT Hà Tĩnh và thông tin trên một số báo đưa thực tế chỉ là vỏ thùng phuy.

Dây chuyền súc rửa, xử lý hóa chất bám dính trên vỏ thùng phuy tại khu xử lý chất thảinguy hại của Nhà máy xử lý chất thải Trạm Thản 

Báo cáo giải trình này cũng đã được Công ty gửi đến Tỉnh ủy, UBND, Công an tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Phú Thọ và tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Phù Ninh, UBND xã Trạm Thản.

Theo Báo cáo giải trình số 167/BC-MTPH ngày 16/7/2016 của Công ty TNHH môi trường Phú Hà (Công ty Phú Hà), ngày 1/8/2015, Công ty Phú Hà có ký hợp đồng với Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh để xử lý bảy loại rác thải nguy hại bao gồm: Pin; ắc quy thải; bóng đèn huỳnh quang thải; giẻ lau, găng tay dính dầu thải; màn hình máy tính và các linh kiện điện tử khác; mực in; thùng dầu thải và thùng sơn.

Sau khi ký hợp đồng trên, từ tháng 10-2015 đến hết tháng 6-2016, Công ty Phú Hà đã thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý tại Phú Thọ (đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh) 4/7 loại chất thải nguy hại từ Formosa Hà Tĩnh gồm: Vỏ thùng sơn (gần 79.940 kg), bao bì cứng thải bằng kim loại (54.620 kg), bóng đèn huỳnh quang thải (480 kg), giẻ lau kính dầu thải (7.390 kg). Tổng khối lượng thu gom, xử lý là 142.430 kg.

Về phương pháp xử lý: Đối với vỏ thùng sơn là đốt trong lò đốt chất thải nguy hại, tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn. Vỏ thùng dầu phế thì tẩy rửa tách thành phần nguy hại, nước rửa trong quá trình tẩy rửa được xử lý tại hệ thống xử lý nước thải, thùng sạch được tái chế sử dụng. Bóng đèn huỳnh quang thải được đưa vào hệ thống hủy bóng đèn và có chụp hút và xử lý hơi thủy ngân. Giẻ lau dính dầu thải thì đốt trong lò đốt chất thải nguy hại, tro xỉ sau khi đốt được hóa rắn. 

Thuc hu viec 145,4 tan chat thai nguy hai cua Formosa chuyen ra Phu Tho hinh anh 1

Bản giải trình của Công ty TNHH Phú Hà

Theo lý giải của ông Thức, đây là các vỏ thùng đựng sơn và vỏ thùng đựng dầu sau khi Công ty Formosa Hà tĩnh đã sử dụng hết sơn và dầu chứa bên trong, vì vậy các thành phần nguy hại bám dính là rất ít, chỉ chiếm khoảng từ 3% đến 5% (tương đương từ 4.036kg đến 6.728kg chất thải nguy hại) còn vỏ thùng sau khi được tách thành phần nguy hại khoảng từ 127.832kg đến 130.524kg; do đó tổng khối lượng chất thải nguy hại cần xử lý từ 11.906kg đến 14.598kg.

Toàn bộ chất thải này đã được thu gom, vận chuyển bằng xe chuyên dụng và xử lý tại các hệ thống xử lý chất thải nguy hại ở nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của công ty ở xã Trạm Thản theo đúng quy định. Các xe chuyên dụng và các hệ thống xử lý chất thải này đều đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động theo qui định.

Ông Thức khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Môi trường Phú Hà chưa ký hợp đồng và chưa tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng từ Công ty Formosa Hà Tĩnh để xử lý tại Nhà máy Phú Thọ và các Nhà máy khác của Công ty.

"Và chúng tôi cũng không ký bất kỳ một hợp đồng nào để xử lý chất thải nguy hại cũng như chất thải công nghiệp thông thường trong đó có bùn thải và dịch thải lỏng với Công ty CP tư vấn xây dựng và quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh để xử lý như báo chí đã đưa tin” - ông Thức nhấn mạnh.

Thuc hu viec 145,4 tan chat thai nguy hai cua Formosa chuyen ra Phu Tho hinh anh 2

Dây chuyền súc rửa, xử lý hóa chất bám dính trên vỏ thùng phuy tại khu xử lý chất thải nguy hại của Nhà máy xử lý chất thải Trạm Thản

Thông tin với Báo Phú Thọ về vụ việc, Thượng tá Lê Minh Thanh - Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Phú Thọ khẳng định: Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường và các ban ngành chức năng thuộc tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin về hợp đồng xử lý chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh với Công ty TNHH Phú Hà có địa chỉ tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Kết quả xác minh xác định Công ty TNHH Phú Hà ký hợp đồng vận chuyển với Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, chứ không phải với Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh như một số tài liệu đã thông tin đã đưa.

Qua kiểm tra thực tế hiện trường Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp tại xã Trạm Thảm, huyện Phù Ninh, cũng như kiểm tra chi tiết các hồ sơ liên quan đến việc ký kết hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại giữa Công ty TNHH môi trường Phú Hà và Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho thấy Công ty TNHH môi trường Phú Hà chỉ thực hiện xử lý những chất thải đã cam kết chứ không có bất cứ loại chất thải khác gồm bùn và dịch thải lỏng của Formosa được vận chuyển về Phú Thọ.

Trao đổi với Báo Phú Thọ về báo cáo giải trình của Công ty TNHH môi trường Phú Hà, ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ cho biết Sở đã nhận được văn bản giải trình của Công ty Phú Hà vào chiều 16/7.

Hiện nay, thùng phuy đựng chất thải đã được lấy mẫu để phân tích, xác minh cụ thể loại chất thải. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện Công ty TNHH Môi trường Phú Hà thực hiện thu gom, vận chuyển xử lý chất thải nguy hại của Formosa không đúng quy định sẽ kiên quyết xử lý. Tỉnh Phú Thọ cũng sẽ tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường nói chung và công tác quản lý chất thải nói riêng trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo tìm hiểu của Báo Phú Thọ, Công ty Phú Hà được thành lập từ năm 2007. Tính đến nay, doanh nghiệp này đã 6 lần thay đổi, bổ sung giấy đăng ký kinh doanh. Và theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, Công ty Phú Hà có tổng số 17 ngành nghề kinh doanh, trong đó có chức năng xử lý và tiêu hủy rác thải y tế cũng như các rác thải công nghiệp nguy hại khác.

Còn theo giấy phép xử lý chất thải nguy hại (cấp lần 3 ngày 27/5/2016) của Tổng cục Môi trường cấp cho Công ty Phú Hà thì doanh nghiệp này có cơ sở xử lý chất thải nguy hại (duy nhất) là Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, chất thải ý tế đặt ở xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Video: Tiếp tục phát hiện 10 tấn bùn đen Formosa chôn lấp trong công viên

Ngoài ra, Công ty Phú Hà có thêm Trạm trung chuyển chất thải nguy hại (thuê kho của Công ty TNHH Môi trường Phi Đại Lộc) ở ấp rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Cũng theo giấy phép xử lý chất thải này thì địa bàn hoạt động của Công ty Phú Hà bao gồm 6 vùng là: Trung du và miền núi phía Bắc; Đồng bằng sông Hồng; Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung; Tây Nguyên; Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Danh sách, số lượng chất thải được phép vận chuyển, xử lý gồm 8 nhóm, gần 41.000.000 kg/năm với hàng trăm mã chất thải nguy hại; danh sách, số lượng CTNH tối đa được phép vận chuyển, xử lý trong hầm chôn lấp là 3.500.000kg (tương đương thể tích hầm 3.500m3).

Bình luận