Thực hư về con cá voi kỳ quái tìm thấy ở Na Uy, nghi là 'vũ khí quân sự' của Nga
  • Zalo

Thực hư về con cá voi kỳ quái tìm thấy ở Na Uy, nghi là 'vũ khí quân sự' của Nga

Thế giới Thứ Tư, 08/05/2019 07:14:00 +07:00

Một cựu nhà báo Na Uy cho biết sự thật về con cá voi bị nghi là vũ khí quân sự của Matxcơva.

Hồi cuối tháng 4, nhiều tờ báo Na Uy đồng loạt đăng tin về con cá voi beluga kỳ quái xuất hiện ở khu vực biển Barents của nước này. Một số chuyên gia Na Uy lập tức nhảy vào cuộc, khẳng định đây có thể là vũ khí bí mật quân sự của Nga và con vật nhiều khả năng đã đào thoát từ một căn cứ quân sự. 

Tuy nhiên, Fiskeribladet, tờ báo chuyên về ngành công nghiệp đánh cá ở Na Uy khẳng định con cá voi này tên là "Semjon", được huấn luyện vì mục đích giải trí và mang đến sự thoải mái cho trẻ em mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở Nga. 

ca-voi

Các chuyên gia Na Uy cho rằng dây nịt quấn quanh có thể để gắn máy quay GoPro hoặc vũ khí. (Ảnh: AP) 

"Con cá voi trắng có thể đã trốn thoát khỏi một cơ sở trị liệu của Nga gần biên giới Na Uy", ông Morten Vikeby, cựu lãnh sự Na Uy ở Murmansk, Nga nói với Fiskeribladet.

Ông Vikeby từng là cây viết chủ lực ở Fiskeribladet. Trong thời gian này, ông từng viết một bài báo về liệu pháp huấn luyện cá voi trắng để trị liệu cho trẻ em Nga từ năm 2008. 

"Tôi nhận ra con cá voi từ bài viết mà mình từng viết, Vikeby nói dù thừa nhận không chắc đây có phải là con cá voi mà ông từng quan sát để viết bài báo cách đây hơn chục năm khi tới cơ sở trị liệu ở Nga lấy thông tin hay không. 

Tuy nhiên, ông này cho rằng việc cáo buộc con vật là vũ khí quân sự ở Nga có phần hoang đường. Tờ Fiskeribladet hôm 7/5 cũng cho đăng tải đoạn video về chuyến thăm của Vikeby, trong đó có hình ảnh con cá voi có nhiều đặc điểm tương đồng với con vật gây xôn xao truyền thông quốc tế vài tuần qua. 

Video: Đoạn video về con cá voi Semjon ở cơ sở trị liệu Nga năm 2008

Trong bài báo đăng tải năm 2008, Vikeby viết về câu chuyện một trung tâm thể thao dưới nước của Nga ở khu vực biên giới với Na Uy bắt đầu chăm sóc cho 1 con cá voi trắng 16 năm trước đó sau khi nó bị một con sư tử biển tấn công. Con cá voi được đặt tên là Semjon, được huẩn luyện cho mục đích giải trí và mang đến niềm vui cho các em nhỏ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở Nga. 

Giả thiết được Vikeby đưa ra nhận được sự ủng hộ của ông Jørgen Ree Wiig, một thanh tra viên của ban giám đốc nghề cá Na Uy, người chịu trách nhiệm về cá voi thuần hóa nói: "Chúng ta cứ bám lấy cái lý thuyết con cá voi là gián điệp chiến tranh, nhưng giờ thì nó lại là một con cá voi được huấn luyện với mục đích tốt đẹp". 

Mặc dù vậy, vẫn có những ý kiến nghi ngờ câu chuyện của ông Vikeby vì cho rằng nếu con cá voi đào thoát từ cơ sở trị liệu Nga, vì sao không ai báo cáo về việc nó mất tích. 

Hồi đầu tuần, tờ NRK của Na Uy cho biết các quan chức thủy sản Na Uy đang xem xét vận chuyển con cá voi tới một khu bảo tồn thiên nhiên ở ngoài khơi Iceland. Tuy nhiên, ông Vikeby cho rằng nên đưa con vật trở lại trung tâm trị liệu và thể thao dưới nước ở Nga thay vì tạo ra thêm các câu chuyện hoang mang như trong suốt vài tuần qua. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thực hư về con cá voi kỳ quái tìm thấy ở Na Uy, nghi là 'vũ khí quân sự' của Nga" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất