• Zalo

Thực hư thông tin Mỹ dùng trực thăng vận chuyển vàng lấy được từ IS

Thế giới Thứ Hai, 18/02/2019 15:37:00 +07:00

Cơ quan thông tấn nhà nước Syria, SANA đưa tin quân đội Mỹ sử dụng trực thăng để vận chuyển những thùng lớn “chiến lợi phẩm” của các phần tử khủng bố IS từ khu vực al-Dashisha tại Hasaka, miền Nam Syria.

Theo SANA, các nguồn tin cho biết những thùng chứa số lượng lớn vàng mà những tên khủng bố cất giữ ở phía Đông thành phố. SANA nhấn mạnh thông tin này phù hợp với một số nguồn tin nói IS đã vận chuyển khoảng 40 tấn vàng thỏi đánh cắp từ Mosul ở Iraq và các khu vực khác ở Syria đến al-Dashisha.

gold

(Ảnh minh họa: AP) 

Washington chưa bình luận về thông tin này.

Mỹ trước đây từng bị nhiều nước cáo buộc vận chuyển chiến binh IS sang các vùng khác nhau. Hãng tin SANA cho rằng quân đội Mỹ đã dùng trực thăng để sơ tán các chỉ huy IS cùng gia đình chúng hay vận chuyển những kẻ khủng bố tới các trại huấn luyện.

Chỉ hai tháng trước, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho hay Mỹ đang chuyển các chiến binh IS tới Afghanistan từ Syria.

Tháng 9 năm ngoái, SANA đưa tin liên minh do Mỹ lãnh đạo đã thực hiện "một chiến dịch đổ bộ trên không" ở ngoại ô al-Marashida để đưa các thủ lĩnh khủng bố đến một địa điểm không xác định.

Theo Sputnik, dấu hiệu đầu tiên của sự hỗ trợ mà Mỹ bị cáo buộc xuất hiện vào tháng 9/2017. Theo nguồn tin, các máy bay trực thăng của quân đội Mỹ đã chuyển các chỉ huy chiến trường của IS từ tỉnh Deir ez-Zor sang miền bắc Syria vào cuối tháng 8 trong bối cảnh quân đội Syria tiến công thành công.

Washington tuyên bố kế hoạch rút khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá vào cuối tháng 12/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS.

Tuy vậy, ngày 17/2, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria James Franklin Jeffrey khẳng định, Mỹ sẽ không rút quân vội vã khỏi Syria và sẽ tham vấn chặt chẽ với các đồng minh về vấn đề này.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin