Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thực hư thông tin Masan tham gia vào ban soạn thảo 'tiêu chuẩn nước mắm'

Kinh tế Thứ Năm, 14/03/2019 16:39:00 +07:00

Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết cho rằng ban biên soạn dự thảo đưa ra những tiêu chuẩn trái với các cuộc họp đã thống nhất trước đó.

Ngày 14/3, trao đổi với VTC News, ông Trương Quang Hiến – Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, bản thân ông và các thành viên trong hiệp hội đều ngỡ ngàng khi ban biên soạn dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" đưa ra những tiêu chuẩn bất lợi cho nghề làm nước mắm truyền thống.

Theo ông Hiến, ngay sau khi được mời tham dự vào ban biên soạn của dự thảo, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết đã cử một đại diện tham dự.

“Họp được mấy lần đầu không có thành phần của nước mắm Nam Ngư (tập đoàn Masan) tham dự, chúng tôi nhận thấy dự thảo đưa ra được một số tiêu chuẩn rất là hợp lý, cởi mở. Thế nhưng một vài cuộc sau lại đưa thành phần của Masan vào ban biên soạn.

Vì vậy có những điều giữa nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế không thống nhất được với nhau, đối chọi nhau nên các anh trong ban soạn thảo không mời người của nước mắm Phan Thiết mà chúng tôi cử làm đại diện đi nữa.

nuocmam

 Thời gian qua dự thảo về nước mắm truyền thống vấp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận.

Cứ như vậy, ban biên soạn đưa ra các tiêu chuẩn trái với những điều đã thống nhất từ các lần họp trước. Khi ban biên soạn đưa ra những tiêu chuẩn này tất cả chúng tôi thấy rất bất ngờ, cũng không hiểu vì thế nào mà ban biên soạn lại đưa ra được những tiêu chuẩn vô lý như thế”, ông Hiến nhấn mạnh.

Ông Hiến cho biết không rõ tập đoàn Masan có ảnh hưởng gì đến việc ban biên soạn đưa ra những tiêu chuẩn bất lợi cho nước mắm truyền thống hay không, tuy nhiên các tiêu chuẩn được đưa ra trong bản dự thảo đều hết sức vô lý.

“Tất cả các cuộc họp liên quan đến nước mắm chúng tôi đều cử người tham dự và có ý kiến khẳng định một số quan điểm trong dự thảo không có lợi cho nước mắm truyền thống”, ông Hiến cho biết.

Theo ông Hiến, trong dự thảo về nước mắm nổi lên tiêu chuẩn về hàm lượng về histamine. Cụ thể, dự thảo đưa tiêu chuẩn lượng histamine từ 200 – 400 mmg/lít gây ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất nước nắm truyền thống. Bởi vì hàm lượng histamine 400mmg trong nước mắm là quá thấp so với thực tế sản xuất và chỉ phù hợp với nước mắm công nghiệp.

Đối với tiêu chuẩn yêu cầu các dụng cụ chứa nước nắm phải màu sáng, ông Hiến cũng cho rằng rất vô lý. “Từ trước tới nay bà con mình sản xuất đa số dùng thùng gỗ hoặc lu, khạp bằng sành, sứ. Những cái đấy đều là màu tối, nếu giờ bắt chuyển sang màu sáng thì cái này không hợp lý”, ông Hiến nói.

Ngoài ra, ông Hiến cho rằng trong dự thảo tiêu chuẩn có đề cập đến muối ướp cá và thuốc bảo vệ thực vật là không phù hợp với nước mắm truyền thống.

nuocmam2

Từ trước đến nay người dân đều sản xuất nước mắm bằng những dụng cụ màu tối. 

“Con cá nó ở ngoài biển thì lấy đâu ra thuốc bảo vệ thực vật trong đó, như vậy các quy định đưa ra là gây khó cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống.

Nếu dự thảo tiếp tục được đưa ra bàn luận, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị để ban soạn thảo có những tiêu chuẩn sát thực với thực tế. Nhưng muốn có tiêu chuẩn sát với thực tế cần có các đoàn khảo sát của những nhà làm nước mắm truyền thống, từ đó mới mới đưa ra được tiêu chuẩn hợp với cách thức mình sản xuất.

Tính ra nghề làm nước mắm cũng đã trên 300 năm rồi, nếu muốn có tiêu chuẩn để cho dễ thực hiện thì không khó gì cả, chỉ sợ anh bẻ cong nó đi thì mới khó, chứ anh cứ làm thẳng theo cách cổ truyền thì nó quá dễ rồi”, ông Hiến chia sẻ.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của PV VTC News về việc Masan đã tham gia xây dựng bảng tiêu chuẩn cho nước mắm truyền thống như thế nào? Đại diện Tập đoàn Masan cho biết hiện tại doanh nghiệp này không có bất cứ phát ngôn gì liên quan đến dự thảo nước mắm.

“Dự kiến vài ngày tới chúng tôi sẽ có thông tin chính thức, lúc đó chúng tôi sẽ phản hồi đến báo chí”, vị này cho biết.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin