Thực hư thông tin hàng loạt vụ bắt cóc lấy tạng người ở biên giới

(VTC News) - Mạng xã hội đang lan truyền chóng mặt văn bản có nội dung cảnh báo hàng loạt vụ bắt cóc mổ lấy nội tạng người ở biên giới khiến nhiều người lo lắng.

Ngày 10/8, trên mạng xã hội lan truyền công văn số 487/TB-CAH của Công an huyện Si Ma Cai, Lào Cai do Thượng tá Trịnh Minh Phú, Phó Trưởng Công an huyện này ký với nội dung cảnh báo hiện tượng tội phạm bắt cóc, mổ lấy nội tạng người tại vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Thuc hu thong tin hang loat vu bat coc lay tang nguoi o bien gioi hinh anh 1

Công văn được chia sẻ nhiều nhất trong ngày 10/8 

Nội dung văn bản cho biết, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn của Công an tỉnh thông báo tại địa phận giáp ranh Việt Nam và Trung Quốc tại Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...).

Qua xác minh nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng ô tô (không có biển kiểm soát). Đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em, đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình. Các đối tượng bắt cóc đưa đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng...

Nội dung công văn này đã lan truyền rất nhanh và gây ra hoang mang cho nhiều người.

Tối 10/8, PV đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Hoàng Tiến Bình, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Qua điện thoại, ông Bình khẳng định: "Đây là công văn thật. Mục đích của công văn là cảnh báo, giúp bà con nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại hình tội phạm mới"

Ông Bình cũng thông tin thêm cho PV: "Trên địa bàn huyện, qua kiểm tra, tới nay chưa có hiện tượng bắt cóc, lấy nội tạng. Trong một năm trở lại đây cũng không có hiện tượng bắt cóc xảy ra. Văn bản trên là nhằm cảnh báo thủ đoạn của các loại hình tội phạm cho đồng bào cảnh giác, chứ trên địa bàn huyện hoàn toàn không có hiện tượng này xảy ra".

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Video: Cảnh báo tình trạng bắt cóc trẻ em ở Hà Giang

Kim Thược
Bình luận