Thực hư thông tin 'đột nhiên yêu đời - dấu hiệu bệnh tâm thần'

Bệnh và thuốcThứ Năm, 23/07/2020 14:59:39 +07:00
(VTC News) -

Theo bác sĩ, nhiều người đột nhiên yêu đời, thích làm thơ, mua sắm mà không có dấu hiệu giảm thì có thể mắc hội chứng hưng cảm, cần đi khám ngay.

Hoang tưởng về bản thân

Sau khi lấy vợ một thời gian, Đ. Đ. T. 29 tuổi. luôn trong trạng thái lo lắng để lo cho gia đình mới. Tuy nhiên 2, 3 tháng sau T. thay đổi luôn từ trạng thái lo lắng sang yêu đời. Cả gia đình, bạn bè ai cũng bảo T. mắc hội chứng mới cưới. Ngày nào T. cũng khoe hạnh phúc lên trang cá nhân với lời thơ “con cóc”.

Cậu luôn khoe bản thân có một gia đình hạnh phúc bằng những dòng thơ, bài hát tự cover. Cả nhà hoảng hốt vì ngày nào cậu cũng chỉ làm thơ rồi cover các bản hít. T. cho rằng mình hát hay và muốn trở thành ca sĩ. Tình trạng ngày càng nặng, vợ T. lo lắng lên mạng tìm kiếm thông tin và động viên chồng đi khám tâm lý.

Bác sĩ test các biểu hiện của T. thì thấy nam thanh niên mắc hội chứng hưng cảm, bay bay. T. không biết mình mang bệnh.

Thạc sĩ, bác sĩ La Đức Cương – nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 cho biết, bệnh nhân bị một dạng của bệnh tâm thần là hưng cảm. Ông thường xuyên gặp trường hợp như vậy. Nếu người bình thường thì cảm xúc hưng cảm sẽ giảm dần, niềm vui sẽ giảm dần thì T. ngày càng tăng. 

Bác sĩ Cương cho biết, hưng cảm là trạng thái tâm thần ngược với trầm cảm. Bệnh nhân trầm cảm thường u uất, trầm tính, mất ngủ, ít nói. Còn hưng cảm là trạng thái bệnh nhân luôn cảm thấy yêu đời đột ngột, không có dấu hiệu giảm.

Thực hư thông tin 'đột nhiên yêu đời - dấu hiệu bệnh tâm thần' - 1

Bệnh nhân điều trị tại BV tâm thần trung ương 1.

Những người có tình cảnh như T. không hiếm. Trước đây báo chí từng đưa trường hợp của chị T.Đ.H.T. giáo viên ngoại ngữ một trường đại học ở Hà Nội xinh đẹp, tài năng nhưng bất ngờ trở thành bệnh nhân tâm thần.

Trong khi tương lai đang rộng mở - được giữ lại trường làm giảng viên sau tốt nghiệp- thì chị có biểu hiện lạ, đó là luôn tự nhận bản thân xinh đẹp, ăn mặc diêm dúa, nói nhiều, suốt ngày ca hát, nhảy múa.

Cả gia đình lo lắng đưa T. đến bệnh viện điều trị. Vào viện T. luôn nói được anh tổng giám đốc một tập đoàn yêu, ra viện em sẽ về cưới chống, cưới anh đó.

Đến Bệnh viện Tâm thần trung ương 1, bác sĩ nói T. mắc bệnh hưng cảm được yêu, luôn có cảm giác mọi người xung quanh yêu mình, nghĩ mình là người xinh đẹp nhất, thích mặc sặc sỡ, chải chuốt và luôn tự tin yêu đời.

Dấu hiệu của hưng cảm

Theo bác sĩ Cương, hưng cảm ít được chú ý hơn. Hội chứng này là trạng thái hưng phấn của cơ thể có biểu hiện đặc trưng với cảm xúc hưng phấn, khí sắc tăng, hoạt động tăng, tư duy hưng phấn, kèm theo đó có các dấu hiệu rối loạn thực thể như mất ngủ, thèm ăn, gia tăng khả năng hoạt động tình dục, sụt cân...mức, tràn đầy năng lượng.

Khi bị bệnh này, họ rất yêu đời, làm thơ, vẽ, viết lung tung trên tường, hát hò, túm lấy người khác nói chuyện và rất dễ bị kích động nếu bị ai đó ngăn cản những trò vui vẻ của họ. Bệnh chủ yếu tác động lên cảm xúc của bệnh nhân và cảm xúc hưng phấn, yêu đời quá mức này sẽ chi phối các mặt còn lại.

Khi có các triệu chứng này, bệnh nhân cần được thăm khám và biểu hiện bỗng dưng yêu đời chỉ là 1 trong nhiều triệu chứng của bệnh tâm thần. Bệnh nhân cần được kiểm tra đánh giá các hoạt động tâm thần khác.

Người bệnh bị hưng cảm luôn cảm thấy hưng phấn, cởi mở hoặc cáu kỉnh. Người bệnh luôn tự cao, nhiều ý tưởng, ngủ ít hoặc mất ngủ, nói nhiều, tư duy phi tán, dễ nổi cáu, dễ bị kích thích hoặc suy nhược.

Một số trường hợp bệnh nhân dễ có các hành vi xung động như mua sắm quá mức, lạm dụng rượu và ma tuý, quan hệ tình dục bừa bãi không nghĩ đến sự nguy hại…

Bích Trâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !