• Zalo

Thực hư thông tin đẽo vỏ xà cừ ở Hà Nội để chữa bệnh

Sức khỏeThứ Năm, 09/02/2017 07:47:00 +07:00

Theo một số bác sĩ, vỏ xà cừ không có tên trong danh mục các vị thuốc của Việt Nam, thậm chí không có tác dụng chữa bệnh như nhiều người đồn đoán.

Trước đó, như tin đã đưa, chiều 6/2, trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) từ số nhà 954 đến 452 có gần 40 cây xà cừ cổ thụ bị khoét, khoét vỏ. Theo quan sát của PV, trên nhiều cây xà cừ vết đục khoét còn khá mới, vết khoét có hình chữ nhật, kích thước khoảng 30x40 cm, sâu vào thân khoảng 2 cm.

IMG_2466

Vỏ cây xà cừ chữa được bệnh là thông tin không có căn cứ.

Theo người dân truyền miệng, nếu bị bệnh ghẻ lở dùng một nắm lá và một ít vỏ cây xà cừ đem đun lên, chắt lấy nước tắm khoảng một tuần là sẽ hết bệnh. Còn nếu đun sôi hoặc cô đặc vỏ cây xà cừ bôi lên vùng bị ghẻ lở sẽ cho hiệu quả bất ngờ. Việc cạo vỏ cây xà cừ cho đến khi thấy màu vàng sẫm, cắt lấy vỏ vàng và ngâm cùng quất xanh, mật ong để uống, sẽ chữa được bệnh ho.

Vì thế, tại đường Láng, Lê Duẩn (Hà Nội) đã từng xảy ra việc người dân công khai đẽo vỏ cây vào ban ngày để làm thuốc. Tuy nhiên, thông tin gọt vỏ xà cừ để chữa bệnh ngứa, nhiều chuyên gia cho rằng vỏ cây xà cừ không có tác dụng gì về chữa bệnh như thông tin nhiều người đồn đoán.

Ông Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam cho rằng, cây xà cừ không có tác dụng chữa bệnh. Trong sách Đông y ông từng đọc và nghiên cứu cũng không hề nhắc đến loại cây này, đó chỉ là lời đồn thổi vô căn cứ.

Thậm chí, loài cây này có tính độc nên ở vùng quê không ai làm giếng cạnh cây xà cừ. Nếu dùng cây xà cừ làm thuốc có nguy cơ sẽ mang họa vào thân. Cây này không những không chữa được bệnh mà dùng có thể gây dị ứng, nhiễm độc.

Cũng theo bác sĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, cây xà cừ không nằm trong danh mục cây thuốc của Việt Nam. Do đó, loại cây này không có tác dụng chữa bệnh.Trong dư luận cũng đang lan truyền thông tin người ta đẽo gọt vỏ cây xà cừ để làm thuốc chữa bệnh ngoài da là không đúng.

Các bác sĩ chuyên khoa Nhi cảnh báo, nếu trẻ có bệnh mọi người nên khám và dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Bệnh nhân không tự điều trị bệnh, chỉ nên dùng thuốc theo đơn. Tuyệt đối không dùng thuốc theo sự mách bảo hay đồn thổi. Người bệnh cũng nên nhớ rằng cây xà cừ có chất độc và phản tác dụng nếu cố tình dùng để chữa bệnh.

Video: Truy tìm nguyên nhân hàng chục cây xà cừ cổ thụ bị đục khoét vỏ

Tiến Phòng (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !