Thực hư thông tin công ty thuốc ung thư giả Vinaca mua giải thưởng giá 5-10 triệu đồng

Kinh tếThứ Ba, 17/04/2018 16:12:00 +07:00

Dự luận trong nước đang đồn thổi về việc Vinaca công ty sản xuất thuốc ung thư giả từ bột than tre “mua giải” Top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam và Doanh nhân tiêu biểu 2017 với giá 5 – 10 triệu đồng.

Vinaca là doanh nghiệp vừa bị cơ quan chức năng phát hiện sản xuất TPCN, thuốc trị ung thư giả từ bột than tre tại Hải Phòng khiến dư luận phẫn nộ.

Bức xúc hơn khi doanh nghiệp này nhận được giải thưởng Top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam và Gương mặt Doanh nhân tiêu biểu năm 2017 được Viện Công nghệ chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam vinh danh.

Nhiều người dân và cả chuyên gia bất ngờ trước giải thưởng trên mà Vinaca nhận được. Một giải thưởng "kêu như chuông" dù không uy tín nhưng trở thành chiếc chìa khóa chất lượng để các loại thuốc, TPCN mang thương hiệu Vinaca lưu hành lừa đảo người bệnh, người tiêu dùng.

Vinaca ''mua giải'' với giá 5 - 10 triệu đồng?

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) cho rằng, sai phạm nghiêm trọng của Vinaca, hành vi sản xuất buôn bán thuốc chữa ung thư từ bột than tre của công ty này đủ các dấu hiệu về hàng giả, đề nghị khởi tố điều tra vụ án.

“Tôi đề nghị khởi tố hình sự các cá nhân tiếp tay cho hành động này, tránh trường hợp những công ty làm hàng gian, hàng giả lợi dụng các chứng nhận trá hình”, ông Hùng nói.

vinaca-1523857129787978515169-201350

Vinaca ''mua giải'' với giá 5 - 10 triệu đồng? 

Ngoài ra, dư luận trong nước đang đồn thổi về việc Vinaca “mua giải” của Chương trình giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam với giá 5 – 10 triệu đồng.

Trong quyết định chứng nhận có đầy đủ các thông tin: Trần Mai Khanh - Viện trưởng Viện Công nghệ chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP), Trưởng ban tổ chức Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017; ông Lê Trọng Anh - quyền Giám đốc Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệpphát triển thương hiệu (Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam); bà Trần Hương Giang - Phó Tổng biên tập Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu - đơn vị bảo trợ truyền thông.

Ông Hùng cho biết: “Dư luận hiện có nhiều thông tin, để tham gia vào các "show" giải thưởng, chứng nhận kiểu như trên họ đóng 5 - 10 triệu đồng sẽ có giải ngay. Mặc dù chúng ta chưa có bằng chứng song với cách cấp phép như trên, phải truy cứu trách nhiệm. Tôi thiết nghĩ, Chính phủ sắp tới phải chấn chỉnh các Hiệp hội như thế này”.

thuoc-vinaca-lam-tu-bot-than-tre

Dư luận đang đồn thổi về việc Vinaca “mua giải” của Chương trình giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam với giá 5 – 10 triệu đồng.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, một doanh nghiệp xin giấu tên cho biết, việc các giải thưởng “trời ơi, đất hỡi” đến “chào hàng” mua giải là chuyện quá bình thường và không có gì là lạ.

“Nếu đúng như những tin đồn về việc Vinaca mua giải với giá 5 – 10 triệu như thế thì quá rẻ. Bản thân doanh nghiệp chúng tôi đã không ít lần được các đơn vị tổ chức mời mua giải với giá cả chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu. Tất nhiên, họ không bao giờ mời lộ liễu như anh có mua giải này, giải kia không mà họ khéo léo, dẫn dắt doanh nghiệp hỗ trợ truyền thông, lệ phí tổ chức để hưởng các giải thưởng đó”, vị này nói.

Tuy nhiên, vị này không loại trừ khả năng “trâu đi tìm cọc”: “Nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu mờ ám muốn khẳng định uy tín của mình cũng phải tự túc đi tìm kiếm giải thưởng, không cần ban tổ chức phải tìm đến”.

Top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 còn có những thương hiệu nào?

Giải thưởng Top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 được tổ chức vào ngày 12/10/2017 tại Hà Nội. Đơn vị đứng ra tổ chức giải thưởng này là Viện Công nghệ chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) phối hợp cùng Trung tâm tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu - Tạp chí Hàng hóa và Thương hiệu.

A2

Vinaca sản xuất thuốc trị ung từ bột than tre: Chủ nhà bí ẩn, nửa đêm ôm đồ bỏ trốn

Trong lần trao giải vào tháng 10/2017, Trần Mai Khanh - Viện trưởng Viện Công nghệ chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP), Trưởng ban tổ chức Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 nói: “Trong những năm qua, Viện Công nghệ chống hàng giả đã có những dự án thiết thực, hỗ trợ các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh trong công tác xây dựng và bảo vệ chống hàng giả”.

Nói về giải thưởng của mình, bà Khanh nói: “Giải thưởng Top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 nhằm thúc đẩy công tác xây dựng và bảo vệ thương hiệu. Đồng thời, nhằm những mục đích tôn vinh đã khẳng định uy tín, chất lượng và được xã hội đánh giá cao”.

“Thông qua chương trình, ban tổ chức lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng, thực hiện chủ trương người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, bà Khanh nhấn mạnh.

Trong lần trao giải năm 2017, Vinaca là một trong những doanh nghiệp được vinh danh vì những thành quả đã đạt được. Bên cạnh Vinaca, top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 không chỉ gói gọn con số “10” mà được nhân lên con số hàng trăm doanh nghiệp được tôn vinh.

Trong đó, có sự xuất hiện của hàng loạt các tên tuổi như: Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Công ty CP Đông y Mai Hoa, mỹ phẩm C’vin, J-Korea, Công ty TNHH Phát triển Giáo dục ESO, Queen Land, Công ty Maxdecor, Bắc Ninh Group, công ty CiCi, Nature Life,  Công ty CP Xây dựng & Thương mại Green World,.... 

Trong khi đó, trả lời trên báo Người lao động, ông Lê Trọng Anh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam) cho biết, chương trình được đơn vị này tổ chức vào tháng 10/2017. "Đây là chương trình đánh giá và truyền thông thương hiệu, không phải đánh giá về chất lượng sản phẩm".

Trước các tin đồn mua giải, ông Lê Trọng Anh từ chối trả lời và cho rằng, đây là các điều khoản giữa ban tổ chức và Vinaca nên không thể công bố.

 Video: Ai đang ''thờ ơ'' để Vinaca tồn tại?

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !