Thực hư Syria không đủ năng lực, phải nhờ Iran điều khiển S-300 của Nga

(VTC News) - Quân đội Syria có đủ kỹ năng để kiểm soát hệ thống phòng không S-300 mà không cần tới sự giúp đỡ từ bên ngoài, Tướng Ismail Kausari của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) khẳng định.

Tuyên bố của ông Kausari là lời phản bác đanh thép trước thông tin mà tờ DEBKA của Israel đăng tải cuối tuần trước nói rằng hệ thống phòng không S-300 Nga tới Syria sẽ được các chuyên gia Iran điều khiển. DEBKA khẳng định thông tin này được họ tiếp nhận từ nguồn tin tình báo Mỹ và Israel. 

Thuc hu Syria khong du nang luc, phai nho Iran dieu khien S-300 cua Nga hinh anh 1

Hệ thống S-300 được Nga bàn giao cho Syria. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga) 

Tờ báo Israel nói rằng không loại trừ khả năng Matxcơva đã lên kế hoạch cho phép người Iran điều khiển tổ hợp S-300. Bằng chứng là Nga đã gửi tới Syria tổ hợp S-300PMU-2, cùng mô hình với loại mà Iran nhận được từ Nga năm 2016. 

Theo DEBKA, Mỹ và Israel hết sức lo lắng về quyết định của Nga vì điều này sẽ tăng cường vị trí của Iran tại Syria. 

Trước những thông tin này, ông Kausari đã phản bác gay gắt và gọi đây là những lời lẽ bịa đặt trắng trợn. 

"Quân đội Syria có đủ kỹ năng và khả năng tự điều khiển tổ hợp S-300. Syria không cần hỗ trợ trong việc quản lý và vận hành tổ hợp này", vị Tướng Iran nhấn mạnh. 

Ông này cũng nhắc lại rằng trong cuộc chiến với Iraq, một số sỹ quan Iran đã được gửi tới Syria để đào tạo sử dụng tên lửa, nói thêm rằng người Syria có nhiều kinh nghiệm hơn người Iran trong việc sử dụng vũ khí của Nga. 

Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Israel đang căng thẳng kể từ khi trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn hạ đêm 17/9, Matxcơva tuyên bố nối lại thỏa thuận cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria vốn bị gián đoạn từ năm 2010.

Hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết việc Nga cung cấp S-300 cho quân đội Syria là để Damascus tăng cường hệ thống phòng thủ. Tới ngày 2/10, ông Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng các hệ thống đã được hoàn tất chuyển giao cho Syria.

 (Nguồn: Sputnik, Stopru)

Song Hy
Chủ đề:

Nga

,

Syria

,

Iran

,

S-300

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU