• Zalo

Thực hư lời đồn cây cọ có thể di chuyển trong rừng rậm nhiệt đới

Kinh tế Thứ Hai, 21/12/2015 06:47:00 +07:00

Socratea exorrhiza là loại cọ đặc biệt với những chiếc rễ vươn xa ra khỏi gốc cây, có nhiều lời đồn đại rằng chúng có thể di chuyển.

(VTC News) - Socratea exorrhiza là loại cọ đặc biệt với những chiếc rễ vươn xa ra khỏi gốc cây, có nhiều lời đồn đại rằng chúng có thể di chuyển.

Trong những cánh rừng Trung và Nam Mỹ có một loại cây là Socratea exorrhiza. Sẽ không có gì đáng nói nếu như nó cũng giống như hàng ngàn cái cây khác trong rừng. Tuy nhiên, đây là cây được nhiều người đồn đại có thể di chuyển nhờ bộ rễ đặc biệt.

 

Quan sát bên ngoài, chúng có hệ thống rễ phát triển dài và vươn mạnh mẽ ra xa gốc cây. Thậm chí, một số rễ cắm xuống vùng đất xung quanh cây biến mỗi cây có chiếc chân. Nhiều người nhìn vào phần gốc cây với nhiều cái chân mọc ra nên cho rằng cây có thể đi, nhưng chưa ai chứng minh được điều này.

Chùm rễ dài của cây với lời đồn có thể di chuyển
Các hướng dẫn viên cho khách tham quan rừng nhiệt đới thường kể về những câu chuyện cây cọ "đi" như thế nào. Theo đó, cây sẽ hướng ra nơi có ánh sáng mặt trời bằng cách đâm rễ theo hướng dẫn tới nơi có ánh sáng, các rễ già sẽ từ từ lên khỏi mặt đất và chết. Còn một nhà nghiên cứu sinh học cho rằng, cây "di chuyển" 2-3 cm mỗi ngày.
 

Liệu chúng có thể di chuyển?

Tuy nhiên, nhà sinh vật học Gernado Avalos - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững ở Atenas (Costa Rica) đã xuất bản một nghiên cứu chi tiết về bộ rễ của loại cây này hồi năm 2005. Quá trình quan sát cho thấy, cây không thể đi bộ vì rễ không di chuyển. Một vài rễ có thể chết đi nhưng thân cây vẫn nằm nguyên tại chỗ.

Theo nhà khoa học này, nghiên cứu chứng minh các rễ cây có thể dịch chuyển là một huyền thoại. Đó chỉ là câu chuyện vui mà hướng dẫn viên kể cho khách du lịch.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa khẳng đinh được vai trò của những chiếc rễ độc đáo của loại cây này.

Một số người cho rằng, rễ nhiều như vậy giúp cây có thể tồn tại trong khu vực đầm lầy hoặc có thể vươn cao lên đón lấy ánh sáng mà không phải tăng kích thước phần thân.

Rõ ràng chưa ai khẳng định các giả thuyết này là đúng nhưng cũng chưa ai chứng minh các cây cọ Socratea exorrhiza có thể đi được.


Nghi Dung 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều