Thực hư chuyện 'bé trai bị bỏ rơi trên taxi' mất tích

(VTC News) – Từ lúc hay tin bé Bo được đưa đến Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình, ông Liêm đã đến đây vài lần nhưng không gặp. 

Bé Bo mất tích?

Chiều 23/12, ông Mai Thành Liêm là dượng của vợ chồng chị V. (bố mẹ bé Gia Huy, tên thường gọi bé Bo, 2 tuổi), khẳng định bé Bo vẫn đang ở Trung Tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Ông Liêm cho biết, từ lúc hay tin bé Bo được đưa từ UBND P.1, Q.8 đến Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình, Q.Thủ Đức (Trung tâm) trực thuộc Sở Lao động – Thương Binh & Xã Hội TP.HCM vào sáng 19/12 thì ông Liêm có vào Trung tâm vài lần thăm bé Bo nhưng không gặp được mặt cháu.

Theo ông Liêm, có thể họ không muốn ông cũng như những người khác, trong đó có phóng viên báo chí “quấy rầy” làm ảnh hưởng đến sức khỏe bé Bo nên họ nói dối là không có bé Bo ở đó.

Trước thông tin một số báo đăng tải cho rằng bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi trên taxi đã “mất tích” bí ẩn, PV VTC News vào cuộc tìm hiểu thì biết, bé Bo đang được chăm sóc tại Trung tâm và những điều ông Liêm nói trên là có cơ sở.

        Bé Đinh Gia Huy đã thay họ thành Hồ Gia Huy

 Bé Đinh Gia Huy đã thay họ thành Hồ Gia Huy

“Có thể trong ngày 23/12, mẹ bé Bo đã đến chính quyền UBND P.1, Q.8 làm việc, tôi chưa liên hệ được với mẹ cháu để nắm tình hình thế nào, điện thoại hoài mà mẹ cháu không bắt máy” – ông Liêm nói thêm.

Ông Liêm thắc mắc là tại sao mẹ bé Bo đã đi làm các giấy tờ trong đó có giấy chứng sinh tại Bệnh viện Từ Dũ, giấy khai sinh, hộ khẩu, CMND… mang đến UBND P.1,Q.8 để xin nhận bé Bo mà chính quyền nơi đây lại bảo rằng còn thiếu, tính pháp lý chưa đủ?

Trước thông tin bà Vũ Yến Oanh - Chủ tịch UBND P.1, Q.8 phát biểu trên báo chí là đề nghị phải đi xét  nghiệm AND rồi sau đó mới tính tiếp, ông Liêm lại cho rằng, ông đã liên hệ với chính quyền UBND P.1, Q.8 thì nơi này nói họ không phát biểu phải yêu cầu mẹ con xét nghiệm AND mới cho nhận con.

Họ cho rằng, thẩm quyền của UBND phường có giới hạn nên việc giao bé Bo cho mẹ bé phải xin ý kiến chỉ đạo của UBND Q.8 và Sở Lao động – Thương Binh & Xã Hội TP.HCM.

Ông Liêm khẩn thiết, “mẹ bé Bo đã hối hận, không muốn bỏ con, không muốn bé ở trung tâm bảo trợ thì chính quyền, cơ quan chức năng nên tạo điều kiện thuận lợi để bé Bo sớm trở về sớm với gia đình chứ không nên gây khó khăn cho người dân nữa”.

Video bé trai bị bỏ rơi bây giờ ra sao

Vẫn chưa nhận được con

Một diễn biến khác, chiều 19/12, chị Hồ Thị Thu V. (22 tuổi, ngụ Q.4) được cho là mẹ ruột bé Hồ Gia Huy đã đến Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình, Q. Thủ Đức để nhận lại con. Tuy nhiên, đại diện Trung tâm cho rằng do bé Bo đã được chuyển đến đây nên gia đình cần liên hệ với Phòng Bảo vệ và Chăm sóc Trẻ em của Sở để làm các thủ tục giấy tờ đúng theo quy định pháp luật.

Theo đó, chị V. cần làm giấy xin bé về với gia đình, nộp 2 bản sao giấy khai sinh gửi đến Trung tâm. Sau đó, tùy theo chỉ đạo của Sở, Trung tâm sẽ tiến hành các thủ tục giao bé. Với những giấy tờ hợp lệ và theo đúng thủ tục, Trung tâm sẽ giải quyết trả bé Hồ Gia Huy về với mẹ ruột và gia đình của mình sớm nhất có thể.

Sáng cùng ngày, chị V. cùng với bà nội bé Bo đã tiếp tục đến UBND P.16, Q.4, TP.HCM để làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên, do chị V. và anh Đinh Gia Th. (41 tuổi, được cho là cha bé Bo) không đăng ký kết hôn, trong khi đó anh Th. lại không đủ giấy tờ tùy thân nên bé Bo không thể theo họ cha. Vì vậy trong giấy khai sinh, chị Vân đã đăng ký tên con theo họ mẹ, lấy tên là Hồ Gia Huy (trước đó hồ sơ tự khai là Đinh Gia Huy).

Được biết, sau khi nhận lại bé Hồ Gia Huy, chị V. sẽ giao con cho gia đình ông Liêm chăm sóc. Ông Liêm thông tin thêm, anh Mai Hoàng Thái là con trai lớn ông Liêm cũng sẽ làm các thủ tục để nhận bé Hồ Gia Huy làm con nuôi.

        Chị V. và ông Liêm tại UBND P.1, Q.8 làm các thủ tục để được nhận bé Bo nhưng chưa thể được

 Chị V. và ông Liêm tại UBND P.1, Q.8 làm các thủ tục để được nhận bé Bo nhưng chưa thể được

Trước đó, khoảng 22h30 ngày 1/12, tài xế Hồ Minh Thuận (38 tuổi, ngụ Q.11) đang chạy xe taxi hãng Vinasun thì một hành khách nữ dẫn theo đứa bé gọi xe. Chạy đến cầu Kênh Xáng (Q.8) người phụ nữ này đã yêu cầu anh Thuận dừng xe và nhờ trông cháu bé để vào hẻm lấy tiền trả.

Đợi mãi vẫn không thấy người phụ nữ ra, tài xế Thuận gọi điện báo về công ty rồi đưa bé trai về công an P.1, Q.8 trình báo sự việc. Sau khi báo chí đăng tải, nhiều người đến nhận bé làm con nuôi nhưng chưa được chấp thuận.

Trong đó, có việc một người đàn ông trung niên tên Liêm và cụ bà khoảng 80 tuổi nhiều lần đến UBND P.1, Q.8 xưng là người thân của bé Bo và đưa ra những hình ảnh, sổ khám bệnh...liên quan đến bé trai. Tuy nhiên do không chứng minh được tính pháp lý nên cơ quan chức năng vẫn chưa thể giao bé trai cho hai người này.

        Số sức khỏe, sổ khám chữa bệnh của bé Bo lúc còn mang họ cha với tên Đinh Gia Huy mà ông Liêm trình cho cơ quan chức năng

 Số sức khỏe, sổ khám chữa bệnh của bé Bo lúc còn mang họ cha với tên Đinh Gia Huy mà ông Liêm trình cho cơ quan chức năng

Đến ngày 12/12, công an xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, đã xác định được mẹ của bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi trên taxi xảy ra trên địa bàn P.1, Q. 8.

Người phụ nữ tên Hồ Thị Thu V. đã được đưa đến cơ sở xã hội Nhị Xuân (huyện Hóc Môn, TP.HCM) trong đợt ra quân của lực lượng chức năng nhằm đưa con nghiện vào các trung tâm cai nghiện cắt cơn, điều trị theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Được sự cho phép của cơ quan chức năng, căn cứ theo Luật đối với người mẹ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi tạm thời “miễn” cải tạo tập trung nên chị V. được cho ra ngoài, sau đó tiến hành các thủ tục giấy tờ pháp lý để nhận con đúng theo quy định pháp luật.

Như vậy tính từ lúc chị V. bỏ rơi bé Bo trên taxi đến nay, trên 20 ngày hai mẹ con chị V. vẫn chưa được gặp mặt nhau.

Video xuất hiện mẹ bé trai bị bỏ rơi

Phan Cường

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN