Thực hư chuyện bé gái bị bắt cóc hụt giữa Thủ đô

(VTC News) - Đang đi chợ cùng ông nội, cháu bé bị hai thanh niên đi xe máy phóng nhanh áp sát, tên ngồi sau cúi xuống lấy tay quơ định ôm bé phóng đi nhưng bị trượt.

Bé gái bị bắt cóc hụt?

Đó là chia sẻ của tài khoản facebook có tên G.Y.M, gây xôn xao dư luận vài ngày qua.

Theo thông tin facebook này đăng tải, sự việc xảy ra vào khoảng 17h chiều, ngày 10/3, ở khu vực đầu chợ Trời, phố Huế, Hà Nội.

“Sợ quá, bây giờ vẫn run. Hôm nay bố mình dắt tay cháu đi chợ, bị hai thanh niên đi xe máy phóng nhanh ốp sát, thằng ngồi sau cúi xuống lấy tay quơ định ôm con bé nhà mình đi.
Facebook đăng tin về vụ bắt cóc hụt

Facebook đăng tin về vụ bắt cóc hụt


May bố mình phản ứng kịp giật con bé vào lòng ôm. Mấy chú gần đấy nhìn thấy thế cũng hét lên: ‘Mấy thằng này định làm gì thế. Thế rồi 2 thằng nó chạy mất…” – Nội dung trên facebook G.Y.M..

Sau khi sự việc được đăng tải, nhanh chóng nó trở thành chủ đề bàn tán trên nhiều diễn đàn mạng xã hội. Chỉ trong vài ngày, dòng thông tin nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ, bình luận và lượt “Like”.

Tuy nhiên, khi PV liên hệ để trao đổi thông tin cụ thể thì facebook G.Y.M, lại từ chối trả lời.

Trao đổi với PV, công an phường phố Huế cho biết chưa nhận được phản ánh nào của người dân về sự việc như trên.

Đoạn đường được cho là xảy ra vụ bắt cóc 

Đoạn đường được cho là xảy ra vụ bắt cóc 


Tung tin đồn nhảm gây hoang mang sẽ bị xử phạt

Sự việc này đã gây hoang mang dư luận, thế nhưng thay vì người trong cuộc báo ngay cho cơ quan chức năng để có thông báo chính thức cảnh báo, hoặc sẽ có kế hoạch theo dõi tuần tra trên địa bàn thì người dân lại chọn cách “tung tin” trên mạng xã hội facebook mà không có căn cứ, kiểm chứng.

Đến khi cơ quan chức năng vào cuộc lại không lên tiếng. Vô hình chung hành động mang tính cảnh báo của người dân lại trở thành “Hành vi cung cấp thông tin không đúng sự thật trên internet". Điều này là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Giang Hồng Thanh – Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết: "Hành vi cung cấp thông tin không đúng sự thật trên internet" là hành vi vi phạm pháp luật, do đó hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Điều 64 khoản 3 điểm a quy định hành vi Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000đ – 30.000.000đ (Đối với tổ chức vi phạm) và từ 10.000.000đ – 15.000.000đ (Đối với cá nhân vi phạm). Ngoài ra người vi phạm còn bị Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Theo luật sư Thanh, việc cung cấp thông tin không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn thông tin, khiến cho người tiếp nhận thông tin hoang mang, lo lắng dẫn đến trật tự xã hội không được đảm bảo. Vì vậy để tránh tình trạng này, trước khi đưa thông tin lên mạng internet, mạng xã hội, người đưa thông tin cần tỉnh táo, thận trọng kiểm tra mức độ chính xác của nguồn tin.

Luật sư thanh cho biết thêm: "Cần phải nhắc lại rằng cách đây không lâu, có hai bạn trẻ (là vợ chồng) đã bị Cơ quan chức năng xử phạt mỗi người 10 triệu đồng về hành vi đưa thông tin dịch bệnh Ebola xuất hiện tại Việt Nam mà sau đó Cơ quan an ninh đã phải vào cuộc và kết luận đó là thông tin không chính xác.”

Đức Thuận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa