Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thực hư chủ đầu tư ParkCity cầm tiền không giao hóa đơn cho khách, gian lận thuế

Chính sách thuế và cuộc sống Thứ Tư, 04/11/2015 06:54:00 +07:00

Theo phản ánh của khách hàng, chủ đầu tư dự án ParkCity đã không giao hoá đơn cho khách hàng khi khách hàng nộp tiền mua nhà cho công ty.

(VTC News) - Theo phản ánh của khách hàng, chủ đầu tư dự án ParkCity đã không giao hoá đơn cho khách hàng khi khách hàng nộp tiền mua nhà cho công ty.

Theo phản ánh của bà Trần Thị Dung (trú tại N1, C12 Tập thể Nhà máy Pin Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) trên báo chí, ngày 24/11/2011, bà Dung và Công ty CP Phát triển Đô thị quốc tế Việt Nam (VIDC) có ký hợp đồng mua bán số 153 về việc mua bán căn nhà 06/05/TH4B (M) Khu đô thị mới Park City (Hà Nội). Căn nhà có giá bán 10,4 tỷ đồng (chưa VAT).
Dự án ParkCity
Dự án ParkCity 
Lịch thanh toán được chia thành 4 đợt, đợt đầu là 30% giá bán căn nhà và thuế VAT, thời điểm thanh toán trước hoặc ngay khi ký hợp đồng. Số tiền mà bên mua đã thanh toán theo thỏa thuận đặt cọc sẽ được trừ vào thanh toán lần đầu.


Trong hợp đồng cũng ghi rõ, thuế VAT được tạm tính 10% trên giá bán căn nhà, sau khi khấu trừ giá trị quyền sử dụng đất và được bên mua trả theo tỷ lệ từng lần thanh toán. Thực hiện thỏa thuận trong hợp đồng, bà Dung đã chuyển khoản cho VIDC số tiền thanh toán đợt 1 là 3,25 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía công ty VIDC đã không hoá đơn giá trị gia tăng cho bà Dung.

Trong đơn gửi VIDC ngày 26/8/2015, bà Dung một lần nữa yêu cầu phí VIDC phải giao hoá đơn VAT cho số tiền 3,25 tỷ đồng bà đã nộp cho VIDC.

Bà Dung cho biết, theo Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 1/1/2011, thì hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ phải phát hóa đơn khi nhận tiền theo kế hoạch thu tiền trên hợp đồng.

Điều 14.2 nêu rõ: “Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2, Điều 21, Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ, tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ có nghĩa vụ: “Lập và giao hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng, trừ trường hợp không phải lập hóa đơn theo quy định tại Nghị định này”.

Như vậy, theo bà Dung, khi VIDC nhận được số tiền thanh toán của bà thì phải có nghĩa vụ lập hoá đơn giá trị gia tăng và giao lại cho khách hàng.

Liên quan đến những nghi vấn xung quanh việc VIDC không lập hoá đơn VAT, bà Vũ Thuý Diễm - Trưởng ban Đối ngoại và Phát triển doanh nghiệp VIDC đã cung cấp hoá đơn VAT của căn hộ chị Dung cho báo điện tử VTC News.

Cụ thể, hoá đơn được lập ngày 30/11/2011 với tổng số tiền thanh toán là 3,257 tỷ đồng cho người mua là bà Trần Thị Dung. Hóa đơn do ông Habibullah Khong Sow Kee - Tổng Giám đốc lúc đó của VIDC ký.

Tại tờ khai thuế doanh nghiệp ngày 31/12/2011 do ông Nguyễn Chân Phương - Phó Tổng Giám đốc VIDC thời điểm đó ký, khoản tiền thu từ căn hộ của bà Trần Thị Dung cũng đã được kê khai để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Như vậy, VIDC đã lập hoá đơn VAT, nhưng câu hỏi đặt ra là Tại sao đã lập hoá đơn VAT, nhưng VIDC lại không trả cho khách hàng?

Trả lời vấn đề này, bà Vũ Thuý Diễm cho biết, quy trình xuất hóa đơn VAT của VIDC như sau: Sau khi khách hàng thanh toán tiền, VIDC sẽ có phiếu thu có chữ ký của kế toán viên, Giám đốc tài chính và Tổng giám đốc và đóng dấu VIDC. Khách hàng sẽ giữ 1 bản gốc phiếu thu này. (Trường hợp khách hàng thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng thì đã có biên nhận của ngân hàng).

Sau khi khách hàng thanh toán, định kỳ VIDC sẽ xuất hóa đơn VAT cho khoản thanh toán đó muộn nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo. Phòng tài chính kế toán của VIDC sẽ chuyển liên thứ 2 (bản gốc) các hóa đơn VAT của khách hàng có thực hiện đóng tiền trong kỳ cho Bộ phận kinh doanh. Bộ phận kinh doanh sẽ lưu trữ các bản gốc này.

Nếu khách hàng có yêu cầu cung cấp hóa đơn VAT, khách hàng sẽ liên hệ với phòng kinh doanh và sẽ được cung cấp bản sao y của hóa đơn VAT đó. Trường hợp khách hàng có vay với ngân hàng và ngân hàng cần hóa đơn VAT bản chính, VIDC sẽ cung cấp và phía ngân hàng phải ký xác nhận việc đã nhận hóa đơn VAT bản chính.

"VIDC sẽ giữ lại bản chính để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho khách hàng sau này", bà Diễm cho biết.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin