Thực hư cán bộ xã mang bò chính sách bán vào lò mổ: Bí thư Huyện uỷ nói gì?

(VTC News) - Bí thư Huyện uỷ Triệu Phong (Quảng Trị) cho rằng, nếu phát hiện cán bộ có sai phạm trong việc bán bò chính sách vào lò xảy ra ở xã Triệu Độ thì phải kỷ luật.

Liên quan đến thông tin cán bộ xã mang bò chính sách bán vào lò mổ xảy ra ở xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), ngày 29/3, trả lời PV VTC News, ông Lê Cảnh Biên - Bí thư Huyện uỷ Triệu Phong cho biết, sau khi nắm bắt thông tin, Huyện uỷ Triệu phong giao cho Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Triệu Phong thực hiện công tác xác minh, kiểm tra sai phạm trong sự việc.

Người đứng đầu Huyện uỷ Triệu Phong cho hay: "Hiện vẫn chưa có kết quả thanh tra, chắc khoảng sang tuần sẽ có. Sau khi có kết quả thanh tra, nếu phát hiện sai phạm, sẽ xử lý nghiêm. Nếu dân sai thì buộc phải tìm cách thu hồi lại bò và nếu cán bộ sai thì phải kỷ luật".

Thuc hu can bo xa mang bo chinh sach ban vao lo mo: Bi thu Huyen uy noi gi? hinh anh 1

 Theo Bí thư Huyện uỷ Triệu Phong, nếu phát hiện cán bộ xã có sai phạm trong việc bò giống chính sách bị bán vào lò mổ thì sẽ kỷ luật thật nghiêm. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Cũng trong sáng 29/3 trả lời PV VTC News ông Hồ Văn Hồng - Phó chủ tịch UBND xã Triệu Độ (người trực tiếp đưa bò giống về xã) cho biết vẫn chờ quyết định của huyện để đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Tuy nhiên, theo ông Hồng, sau khi xảy ra sự việc, xã mời cả 10 hộ dân trong danh sách nhận bò giống theo quyết định 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị đến đối thoại.

Ông Hồng thông tin 5 trong số 10 hộ dân kể trên xác nhận đã bán bò vào lò mổ cách đây 5 tháng với lý do phát hiện bò không thích nghi được môi trường, kém ăn, sợ mất tiền nên bán để thu lại số tiền đã bỏ ra đối ứng.

Phó chủ tịch UBND xã Triệu Độ cho hay, sẵn sàng nộp trả lại phần tiền hỗ trợ giá trị bò giống cho Nhà nước nếu được yêu cầu (Nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng, mỗi hộ bỏ ra 4 triệu đồng đối ứng).

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, những ngày gần đây, mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin cán bộ xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) mang bò chính sách đi bán vào lò mổ khiến dư luận dậy sóng. 

Liên quan đến vấn đề này, trả lời PV, ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (người trực tiếp mang bò về xã) xác nhận và thừa nhận thiếu sót, chủ quan nhưng đều làm đúng theo quyết định 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, triển khai Quyết định số 27/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị, từ tháng 5 đến tháng 8/2017, xã ra thông báo bằng văn bản cho tất cả các thôn để bà con nhân dân ai có nhu cầu thì đăng kí.

Sau 4 tháng, 3 hộ dân đăng kí hỗ trợ bò giống và đã được nhận vào tháng 11/2017. Khi nhận, mỗi con bò có giá 21 triệu đồng (người dân nộp vào 7 triệu đồng/con và nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng/con).

Thuc hu can bo xa mang bo chinh sach ban vao lo mo: Bi thu Huyen uy noi gi? hinh anh 2

 Ông Hồ Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) giải thích chuyện bò chính sách được cấp cho cán bộ và người nhà cán bộ và phân nửa bị bán vào lò mổ. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Đến ngày 27/12/2017, hạn chót để nhận đăng kí hỗ trợ năm 2017, ông Hồng mới biết còn 10 con bò giống chưa có ai nào nhận nên gọi hỏi ý kiến của Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ nhưng không được.

Sau khi gọi các trưởng thôn trong xã cũng không ai nghe máy, ông Hồng điện thoại cho một vài cán bộ trong xã và người thân có khả năng đối ứng vốn để nhận.

"Đây cũng là sai lầm và chủ quan của tôi vì cứ nghĩ là quyết định 27 đã được phổ biến cho dân trước đó rồi. Hôm đó về, tôi điện cho 2 trưởng thôn nhưng họ không nghe máy. Một số cán bộ điện cho 5 - 6 người dân nhưng họ không muốn đối ứng bò.

Sau đó, tôi điện lên Phòng NN&PTNT huyện và nói người dân không đối ứng thì cán bộ có được không thì họ nói được", ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, sau đó, khi xã lập danh sách lấy 10 con bò gửi lên huyện thì có 3 người trong danh sách là cán bộ xã bao gồm 1 trưởng công an xã; 1 cán bộ văn phòng và 1 người là vợ của kế toán xã.

"Khi danh sách được gửi lên, sáng hôm sau, các hộ đăng ký phải nộp tiền để đối ứng bò đực giống là 4 triệu đồng/con.

Tuy nhiên, có một hộ dân ở xã Thanh Liêm đến lúc đối ứng lại nói không có tiền nên phải thay thế một hộ dân khác và hộ dân thay thế đó lại là anh ruột của tôi (ông Hồ Văn Thành - PV)", ông Hồng cho biết.

Ông Hồng cũng khẳng định, người tung tin lên mạng xã hội rằng 10 con bò chính sách đưa về xã Triệu Độ đều bị bán vào lò mồ là sai sự thật. 

Ông Hồng cho biết, trong tổng số 13 con bò được đối ứng về xã (3 con đợt trước và 10 con đợt sau) chỉ có 5 con được bán vào lò mổ do gầy yếu.

5 con bò này trước khi được bán vào lò mổ đều có cơ quan chức năng về kiểm tra. Số còn lại hiện vẫn đang được người dân nuôi dưỡng.

>>> Đọc thêm: Thực hư cán bộ xã mang bò chính sách bán vào lò mổ: Kiểm tra dấu hiệu vi phạm

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.