• Zalo

Thực hư bác sĩ thực tập BV Bạch Mai bị 'tố' trốn khai báo

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 07/04/2020 16:20:06 +07:00

Bác sĩ Trần H.Q., công tác tại BV Đa khoa Hoài Đức, thực tập sinh ở khoa Thận, BV Bạch Mai bị một tài khoản mạng xã hội tố "trốn khai báo" việc đã đến BV Bạch Mai.

Trưa 6/4, ông Đoàn Thịnh Trường, Giám đốc BV Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, lúc 22h ngày 29/3, bệnh viện nhận được công điện của Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cách ly toàn bộ những người đã đến BV Bạch Mai từ 10/3.

Sau khi nhận được công điện, bệnh viện ra thông báo triển khai, yêu cầu các trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai thì khai báo, cách ly y tế.

Trong thời gian này, chị Q. đang học cao học tại trường ĐH Y Hà Nội. Trước khi đi học, chị Q.  cam kết với bệnh viện vẫn tham gia trực mỗi tuần một buổi tại bệnh viện. Lịch trực đã được ban hành trước một tháng.

Vì chị Q. nghỉ nên không nắm được nội dung triển khai thực hiện công điện. Đến 31/3, chị Q. đến nhận trực bệnh viện thấy thông báo, chị Q. đã báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo.

Giám đốc BV Hoài Đức cho biết: "Tôi đã yêu cầu chị Q. về khai báo y tế và cách ly tại nhà, đồng thời bố trí người khác trực thay. Sau đó chị Q. đã ra về và thông báo cho trạm y tế xã.

Cũng trong ngày 31/3, Chủ tịch UBND xã Tân Lập ra quyết định cách ly cho chị Q. Từ thời điểm đó, chị Q. đã chấp hành cách ly nghiêm túc tại nhà".

Tờ khai lịch trình di chuyển của chị Q. lan trên mạng xã hội là thời điểm 1/4 khi trạm y tế xã đến lấy mẫu xét nghiệm. Trước khi lấy mẫu thì bao giờ cũng có yêu cầu khai tờ khai y tế.

"Tôi khẳng định, khi chị Q. đến BV Hoài Đức, nắm được chỉ thị cách ly thì đã về nhà, khai báo với y tế địa phương, tự khai báo chứ không phải trốn tránh hay giấu khai báo gì cả", Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức khẳng định.

Thực hư bác sĩ thực tập BV Bạch Mai bị 'tố' trốn khai báo - 1

 

Trả lời PV, chị Trần H.Q. (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội), nhân vật được nhắc đến trong sự việc, cho biết: “Mọi thông tin về hành trình di chuyển tôi đã khai báo y tế đầy đủ với y tế xã Tân Lập.

Ngày 31/3, khi đến BV Hoài Đức trực, tôi được biết mình thuộc diện cách ly phòng dịch Covid-19 vì đã đến khoa Thận, BV Bạch Mai từ ngày 24/3 trở về trước, khi về nhà, khoảng 16h ngày 31/3, tôi gọi điện cho y tế xã.

Sau đó, chính quyền địa phương có quyết định cho tôi cách ly tại nhà. Ngày 1/4, tôi nhận được quyết định cách ly. Hoàn toàn không có chuyện tôi khai báo gian dối. Tôi là bác sĩ của BV Hoài Đức, TP Hà Nội, nên hiểu rõ về dịch bệnh”.

Ngoài ra, chị Q. chia sẻ: “Họ tự ý lấy ảnh từ Zalo của tôi để đưa lên Facebook kèm các thông tin như vậy. Tối 3/4, tôi đã làm đơn và nhờ người gửi cơ quan công an để đề nghị xử lý.

Thông tin họ đưa trên Facebook là hoàn toàn sai sự thật. Sáng 4/4, lãnh đạo bệnh viện nơi tôi làm việc đã thông báo tôi đã có kết quả âm tính Covid-19”.

Trả lời PV, ông Trần Xuân Thắng, Bí thư chi bộ Tân Tây Đô 2 chia sẻ: “Về người đưa thông tin lên mạng xã hội, cá nhân tôi nhận thấy có một số chủ ý gây ồn ào. Còn chính quyền và ban chỉ đạo phòng chống dịch đã vào cuộc.

Khu đô thị chúng tôi rất phức tạp, nhân khẩu thường xuyên biến động. Có người nói là có gặp cô Q. ở ngoài nhưng là giai đoạn trước, và cũng chỉ là thông tin một phía".

Còn bà Ngô Thị Thu Hiền - Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Lập khẳng định: “Việc kiểm tra, cách ly đối với cô Q., chúng tôi vẫn có sự phối kết hợp giữa các ban ngành, đoàn thể. Thông tin mạng đưa có kiểm chứng hay không thì cái này tôi không khẳng định, nhưng chúng tôi giám sát và Q. thực hiện nghiêm túc việc cách ly.

Tòa nhà cô Q. ở có một tổ giám sát về việc cách ly. Nội dung ông Nguyễn Văn Học, Chủ tịch xã Tân Lập, Đan Phượng, trả lời báo chí là đúng, không sai với những gì chúng tôi đang làm”.

Trả lời PV về vụ việc, ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng Công an huyện Đan Phượng, TP Hà Nội cho biết: “Sau khi có thông tin một chủ tài khoản Facebook đăng ảnh cá nhân người khác trên các trang mạng xã hội, chúng tôi đã xác minh làm rõ. Khi có thông tin cụ thể về vụ việc, chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí”.

Một lãnh đạo huyện Hoài Đức, TP Hà Nội thông tin với PV: “Mẫu xét nghiệm ngày 2/4 của chị Trần H.Q đã cho kết quả âm tính với virus Sars-CoV-2”.

Video: Bất chấp lệnh cấm, nhiều hàng ăn ở Đà Nẵng vẫn mở cửa

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều