Thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp gối bán phần đầu tiên tại miền Bắc

Sức khỏeThứ Sáu, 23/06/2017 17:38:00 +07:00

Chiều 23/6, tại Khoa Ngoại Thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình (Khoa Ngoại A), Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra cuộc phẫu thuật thị phạm thay khớp gối bán phần đầu tiên tại miền Bắc.

Thực hiện ca phẫu thuật gồm có GS.TS. Gunter Jens Muller, một chuyên gia về phẫu thuật khớp nổi tiếng của Đức, người đã có kinh nghiệm mổ hơn 4.000 ca thay khớp và TS. Nguyễn Văn Hoạt, chuyên Khoa Ngoại, Chấn thương Chỉnh hình.

mo thay khop goi ban phan dau tien o mien bac

 Các bác sĩ tại khoa Ngoại, Chấn thương Chỉnh hình đang thực hiện ca phẫu thuật thay khớp gối bán phần đầu tiên ở miền Bắc

Được biết, bệnh nhân đầu tiên được lựa chọn mổ miễn phí khớp gối bán phần là một phụ nữ 59 tuổi, ở Đông Anh. Bệnh nhân này bị đau khớp gối gần 8 năm nay, càng hoạt động nhiều thì càng thấy đau nhói.

Bệnh nhân thứ 2 nặng hơn, bị hỏng khớp gối cả 2 bên và đã từng được chỉ định thay khớp gối toàn phần. 

Ca phẫu thuật diễn ra khá nhanh chóng, chỉ khoảng 45 phút và theo như các bác sĩ phẫu thuật thì nó "đơn giản hơn thay khớp toàn phần rất nhiều".

Về tiến trình thay khớp gối bán phần, ban đầu, phẫu thuật viên mổ 1 đường 10cm ở khớp gối, để bộc lộ khớp gối, loại bỏ gai xương, và mặt sụn bị thoái hóa, sau đó thay thế mặt sụn của lồi cầu đùi và mâm chày bằng vật liệu nhân tạo. Từ đó thay thế 1 phần khớp gối đã bị hư hỏng của người bệnh.

Thông thường, 1 ca phẫu thuật khớp gối bán phần có gồm có các bước: Rạch da, loại bỏ gai xương của mâm chày, cắt bỏ phần thoái hóa của mâm chày; lắp mảnh ghép và đóng vết mổ để kết thúc quá trình phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, sau mổ từ 2-3 ngày, bệnh nhân có thể bắt đầu tập vật lý trị liệu và có thể đi lại được ngay.

Video: Nhờ robot thay khớp gối, bệnh nhân đi lại ngay sau mổ

Trước cuộc phẫu thuật, GS.TS. Gunter Jens Muller đã có những chia sẻ về kỹ thuật thay khớp gối bán phần. Ông cho rằng, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội rất giỏi. Kỹ thuật thay khớp gối bán phần một kỹ thuật đòi hỏi trí tưởng tượng, đôi tay khéo léo, rất phù hợp với các bác sĩ tại Việt Nam.

Quỳnh Chi

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn