Thực hiện thành công ca ghép tạng xuyên Việt lần 2

(VTC News) – Ca ghép tạng xuyên Việt lần thứ 2 đã thành công, mang lại sự sống cho 2 cán Bộ Công an nhờ tim và gan hiến của chàng trai chết não 20 tuổi.

Lãnh đạo BV Việt Đức vừa báo cáo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Công An Tô Lâm về kết quả ca ghép tạng xuyên Việt lần 2 mới được thực hiện.

Ca ghép gan, tim được lấy từ chàng trai 20 tuổi, chết não do tai nạn giao thông tại TP.HCM. Người được ghép tim nguyên là 1 cán bộ công an đang bị suy tim giai đoạn cuối, chờ sống từng ngày. Người được ghép gan là một cán bộ cao cấp khác của Bộ Công an.
PGS Nguyễn Hữu Ước trình bày về ca ghép tim xuyên Việt.

PGS Nguyễn Hữu Ước trình bày về ca ghép tim xuyên Việt.

PGS TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên giám đốc BV Việt Đức, người tham gia ca ghép gan cho biết: “Ca ghép tạng được tiến hành ngày 27/4. Đây là ca ghép khá vất vả, về mặt kỹ thuật thì không có vấn đề gì nhưng có nhiều yếu tố khiến ca ghép không đơn giản.

Do người hiến tạng bị tai nạn giao thông nên huyết áp tụt, ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào thân. Bên cạnh đó, thông thường khi chết não thì 13 tiếng sau cần lấy tạng để ghép, nhưng với ca này thì phải hơn 40 tiếng chết não tạng mới được tiến hành ghép".

Cũng theo PGS Quyết, đây là ca ghép gan thứ 29 được thực hiện tại BV Việt Đức. Đến nay, bệnh nhân ghép gan đã có thể ăn uống được.

PGS Nguyễn Hữu Ước chịu trách nhiệm ghép tim chia sẻ:  Đây là ca ghép tim thứ 13 tại BV Việt Đức. Dù người hiến bị sốc chấn thương, tụt huyết áp nên phổi bị tổn thường nhưng may mắn là tim và gan rất tốt. Cấu trúc tim tốt, phù hợp người nhận.

Ca ghép tim được tiến hành thuận lợi nhưng do những hạn chế vì bệnh nhân yếu nên ca mổ lâu và phức tạp. Ngày thứ 8 sau mổ, bệnh nhân được rút máy thở, ngày thứ 10 tốt lên và giờ đã ăn uống tốt, tiên lượng khá khả quan.

 Bệnh nhân ghép tim đã dần hồi phục.

Bệnh nhân ghép tim đã dần hồi phục.

Chia sẻ sau cuộc phẫu thuật, PGS Quyết cho biết: “Về kỹ thuật ghép tạng Việt Nam không thua kém thế giới. Tuy nhiên, hiện nay, phương tiện còn quá thiếu thốn. Các tạng khi được lấy khỏi người cho chết não hiện nay được bảo quản hết sức thô sơ. Vì vậy, chúng tôi rất mong được đầu tư Dụng cụ bảo quản tạng để khi tạng lấy ra vẫn như đang nằm trong cơ thể, sẽ giảm tổn thương cho tạng trước khi ghép”.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm 

Bộ trưởng Công an Tô Lâm 

Chúc mừng cuộc ghép tạng thành công, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim tiến tuyên dương các bác sỹ đã nhiệt tình, trách nhiệm sau mổ với các bệnh nhân, tích cực cấp cứu cho bệnh nhân dù trong cả những ngày nghỉ.

Bộ trưởng cũng tỏ rõ sự lo âu về thực trạng nguồn hiến tạng vô cùng khan hiếm trong khi có đến hơn 4.000 người đăng ký chờ được ghép tạng.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng chúc mừng thành công của các bác sỹ bệnh viện Việt Đức, vị bộ trưởng cho biết sẽ trích tiền từ quỹ tri ân của Bộ này để dành tặng 2 thiết bị trữ tạng mà PGS Quyết đề cập trên.


Video: Phẫu thuật thành công cho bé gái 'người vượn'

Nam Anh


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN