Thực hiện cùng lúc 2 ca mổ tim ở bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền

Tin tứcThứ Năm, 24/09/2020 10:23:35 +07:00
(VTC News) -

Sáng 24/9, Bệnh viện (BV) Thủ Đức cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật kết hợp mổ tim bắc cầu mạch vành và sửa hở van 2 lá.

Theo ThS.BS Phan Thanh Thái - Phó khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu (BV Thủ Đức), đây là ca phẫu thuật lớn, phức tạp vì cùng lúc thực hiện 2 phẫu thuật mổ tim trong cùng một thời điểm ở bệnh nhân lớn tuổi.

Bệnh nhân Trần Thị Thanh T. (65 tuổi) có tiền sử tăng huyết áp, tai biến mạch máu não đã được can thiệp và nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu ngày 11/9 với triệu chứng đau ngực, khó thở nhiều khi gắng sức và có biểu hiện suy tim nặng.

Qua quá trình siêu âm phát hiện sức bóp cơ tim của bệnh nhân chỉ còn khoảng gần 40%, bệnh nhân bị hở van 2 lá nặng. Chụp mạch vành trên DSA cho thấy thấy bệnh nhân bị hẹp 3 nhánh động mạch nặng khoảng 90%.

Thực hiện cùng lúc 2 ca mổ tim ở bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền - 1

BV Thủ Đức thực hiện cùng lúc 2 ca mổ tim ở bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền. (Ảnh: BVCC)

PGS. Nguyễn Văn Phan – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện quận Thủ Đức nhận xét: “Ở trường hợp này nếu chỉ nong và đặt stent mạch vành thì việc điều trị sẽ không thể dứt điểm do bệnh nhân vẫn còn bị hở van 2 lá nặng khiến bệnh nhân suy tim. Nhưng nếu chỉ sửa van 2 lá mà không can thiệp động mạch vành thì bệnh nhân có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim thêm một lần nữa với tỷ lệ tử vong rất cao”.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất quyết định tiến hành can thiệp sửa hở van 2 lá phối hợp phẫu thuật mổ tim bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành bằng cách dùng hoàn toàn vật liệu động mạch để làm cầu nối. ThS BS Nguyễn Kim Anh – Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu cho biết: “Thông thường chúng tôi chỉ hoặc mổ tim bắc cầu mạch vành, hoặc sửa van 2 lá. Thế nhưng đối với bệnh nhân này bị đồng thời cả 2 vấn đề nên chúng tôi vừa phải tiến hành mổ sửa van 2 lá, vừa phải bắc cầu mạch vành trong cùng một thời điểm nên có thể nói ca phẫu thuật này rất phức tạp."

Theo BS Kim Anh, bệnh nhân này tuổi đã lớn nên vấn đề hồi sức sau mổ sẽ nặng nề hơn và khó gấp đôi những ca phẫu thuật khác. Tuy nhiên khác với ca phẫu thuật lần trước là mổ bắc cầu mạch vành trong khi tim bệnh nhân vẫn đập thì với trường hợp này, ekíp bác sĩ bắt buộc phải làm liệt tim bệnh nhân để tiến hành can thiệp sửa van 2 lá. Chính vì vậy buộc phải sử dụng máy tim phổi nhân tạohỗ trợ người bệnh. Đây là cách làm an toàn, tối ưu nhất cho người bệnh đối với trường hợp này

Chúng tôi dự kiến sử dụng 3 cầu nối để bắc cầu, dùng hoàn toàn động mạch để làm cầu nối. Với việc hở van 2 lá thì chúng tôi cố gắng sửa hoặc nếu như hư tổn quá nặng thì buộc phải thay van. Nhưng cuối cùng chúng tôi đã sửa được van 2 lá mà không cần phải phẫu thuật thay thế. Ca phẫu thuật 4 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp”, BS Kim Anh thông tin thêm.

Minh Huy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn