Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thực hành tiếng Anh …chỉ là chuyện nhỏ

(VTC News) - ‘Nói, nói và nói’ là kinh nghiệm được nhiều người đã và đang học tiếng Anh truyền tai nhau, nhưng không phải ai cũng có điều kiện áp dụng hàng ngày. Vậy đâu là “bí kíp” giúp người học thực hành giao tiếp ngoại ngữ một cách hiệu quả?

Nếu có dịp lên Sa Pa, hẳn không ít người sẽ ngạc nhiên khi chứng kiến trình độ “bắn” tiếng Anh siêu hạng của những em gái người dân tộc H’Mông. Có những em gái chỉ 9, 10 tuổi, trình độ chưa hết cấp 1 nhưng đã tham gia hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn nước ngoài đến thăm quan chính ngôi làng của mình.

Mới đây, trên Youtube cũng có lan truyền clip về một cô gái người H’Mông ngồi nói chuyện tiếng Anh rất thoải mái với khách du lịch tại Sapa. Thâm chí, cô gái này cho biết mình còn biết thêm một chút tiếng Trung và tiếng Pháp.
       Nhiều thiếu nữ người H'Mông có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo với du khách nước ngoài

Nhiều thiếu nữ người H'Mông có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo với du khách nước ngoài

Rất nhiền cư dân mạng tỏ ra rất thích thú và thán phục khả năng ngoại ngữ của cô gái H’Mông trong đoạn clip nói trên. Nickname Nguyễn Minh Tuấn – Hạ Long (Quảng Ninh) than thở: “8 năm học tiếng Anh mà bây giờ cứ gặp người nước ngoài là bao nhiêu chữ nghĩa bay đi đâu hết. Còn em gái này nghe thông nói thạo tiếng Anh, rất bạo dạn khi tiếp xúc với người nước ngoài. Có một sự ‘gato’ không hề nhẹ”.

Thực tế, nhiều phụ nữ H’Mông, từ trẻ con cho đến những cụ già lớn tuổi đều có thể nói tiếng Anh rất tự tin. Phần lớn trong số họ chẳng được học ngoại ngữ một cách bài bản, thay vào đó tự học bằng cách nghe người nước ngoài nói rồi bắt chước nói lại, ghi nhớ từ vựng, cách phát âm... Lâu dần, họ xây dựng được vốn từ phong phú và rèn luyện cách phản xạ tự nhiên khi giao tiếp.


Ngược lại, nhiều bạn trẻ ở miền xuôi hay ngay cả các thành phố lớn do không có điều kiện thực hành tiếng Anh thường xuyên, chủ yếu tập trung vào ngữ pháp và từ vựng, nên kỹ năng đọc – dịch, viết có thể tốt, nhưng kỹ năng nghe – nói lại kém hơn, dẫn đến việc không tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Hiểu được hạn chế này, không ít người đã bỏ công sức đi đăng ký tham gia học tại các trung tâm tiếng Anh hoặc câu lạc bộ tiếng Anh. Điểm tích cực của các phương án này là số giờ thực hành tiếng Anh mỗi tuần được tăng lên đáng kể so với trước. Học viên có cơ hội sử dụng kiến thức đã học để nghe - nói trực tiếp trên lớp với giáo viên và các học viên khác thông qua những tình huống cụ thể trong cuộc sống hay công việc hàng ngày.
       Hướng dẫn du lịch cho các du khách

Hướng dẫn du lịch cho các du khách

Tuy nhiên, cách thức này cũng bộc lộ một số hạn chế nhất định khi ‘cố định’ về địa điểm và thời gian học của học viên. Do vậy, những ai có quỹ thời gian eo hẹp, đặc biệt như người đi làm bận rộn sẽ gặp khó khăn nếu muốn theo đẩy đủ chương trình học.

Anh Lê Minh Tiến, nhân viên văn phòng tại TPHCM chia sẻ: “Học ở trung tâm tiếng Anh cũng khá hiệu quả, nhưng tôi không thể xoay sở với lịch học khi nó thường xuyên trùng với lịch họp muộn của công ty. Cuối cùng tôi đành bỏ dở giữa chừng, mặc dù cảm thấy rất tiếc”.
       Nhiều khóa học bổ ích được giới thiệu trên Rockit online

Nhiều khóa học bổ ích được giới thiệu trên Rockit online

Một trong những mô hình học đã phần nào tháo gỡ khó khăn kể trên cho những người bận rộn là học nói và thực hành trực tuyến.

Ví dụ như Rockit English đã giới thiệu ra thị trường khóa học giao tiếp tiếng Anh trực tuyến có tương tác có tên Hangouts 365. Đây là phương pháp học ngoại ngữ đề cao thực hành thường xuyên (365 ngày/năm). Thay vì đến lớp học hay câu lạc bộ tiếng Anh truyền thống, học viên sẽ tham gia vào các buổi thực hành trực tuyến do giáo viên điều phối qua webcam, micro.

Mô hình dạy và học của Rockit English tương tự mô hình đào tạo trực tuyến Tutor.com ở Mỹ hay Open English, mạng lưới dạy Tiếng Anh trực tuyến xếp hạng top đầu tại châu Mỹ La-tinh và trong cộng đồng những người nói tiếng Tây Ban Nha.
       Nhiều cơ hội cho học viên lựa chọn với các khóa học trên Rockit English

Nhiều cơ hội cho học viên lựa chọn với các khóa học trên Rockit English

Hangouts 365 do Rockit English cung cấp hiện đang có 3 chương trình học dành cho các đối tượng khác nhau. Chương trình Hangouts 365 General dành cho các học viên nói chung với các tình huống giao tiếp tiếng Anh thường gặp trong cuộc sống.

Hangouts 365 Office tập trung vào nhóm đối tượng người đi làm và chuẩn bị đi làm, có bổ trợ kỹ năng mềm, giúp học viên tự tin khi làm việc tại môi trường doanh nghiệp quốc tế. Nhiều tình huống thực hành sẽ được đưa ra với độ khó ngày càng được nâng cao dần như nghe – trả lời điện thoại, email, thảo luận các xu hướng, tin tức mới về công việc, thuyết trình bằng tiếng Anh, làm quen với môi trường làm việc chủ động tại công ty nước ngoài…

Các học viên ôn luyện kỳ thi tiếng Anh chuẩn quốc tế (IELTS, TOEFL) có thể đăng ký theo học chương trình Hangouts 365 Academic.

Hạnh Dung
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN