• Zalo

Thực đơn chuẩn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và bé dưới 5 tuổi

Sức khỏe Thứ Năm, 17/12/2020 16:48:03 +07:00
(VTC News) -

Từ nay, mẹ Việt đã có thể xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho thai kỳ, giai đoạn cho con bú và cho con từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi bằng phần mềm miễn phí.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với mẹ và bé. Đây không chí là yếu tố quyết định sức khỏe của mẹ, sự phát triển của bào thai cũng như là tiền đề quan trọng quyết định sự phát triển toàn diện của trẻ sau khi được sinh ra. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, cơ thể mẹ và bé cần đáp ứng một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Điều này đòi hỏi phụ nữ có thai cần phải ăn nhiều hơn lúc bình thường về cả chất và lượng để đảm bảo dinh dưỡng.

Thực đơn chuẩn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và bé dưới 5 tuổi - 1

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho mẹ và bé.

Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát triển dưới sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dựa trên những tiêu chuẩn của Viện dinh dưỡng Quốc gia. Hiện nay, ngân hàng đang sở hữu 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được bổ sung lên đến hơn 2.500 món trong thời gian tới. Người dùng có thể linh hoạt xây dựng những thực đơn mới dựa vào các món ăn sẵn có trong ngân hàng nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện của từng cá nhân.

Thực đơn chuẩn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và bé dưới 5 tuổi - 2

Phần mềm sở hữu một ngân hàng thực đơn phong phú và đa dạng lên đến 2.500 món ăn cho mẹ và bé.

Tất cả thực đơn của Phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản trong gần 3 năm, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn và dữ liệu dinh dưỡng, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, hướng dẫn chế biến, thực nghiệm và hoàn thiện.

Cách chế biến các món ăn được tư vấn bởi các chuyên gia ẩm thực để đảm bảo phù hợp với khẩu vị của mẹ và bé ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam. Để hoàn thiện thực đơn, các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và đóng góp ý kiến. Phần mềm hiện đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: dinhduongmevabe.com.vn.

Không chỉ cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm, người dùng còn được giới thiệu các công cụ theo dõi, đánh giá cũng như thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe.

Thực đơn chuẩn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và bé dưới 5 tuổi - 3

Mẹ có thể theo dõi sức khỏe trong quá trình mang thai.

Trong thời gian tới, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp triển khai Phần mềm đến Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc. Đây được xem là một trong những nỗ lực góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Chia sẻ về Phần mềm, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ lãnh đạo Bộ Y tế, sự hợp tác chặt chẽ từ Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và các cơ quan, tổ chức y tế liên quan để Chương trình có thể được triển khai thành công tại tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc và mang lại giá trị địch thực cho các đối tượng thụ hưởng.”

Thu Tuyến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thực đơn chuẩn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và bé dưới 5 tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp