Thức dậy đi vệ sinh lúc 0h, cụ ông 84 tuổi đột ngột liệt nửa người

Tin tứcThứ Hai, 01/03/2021 10:47:08 +07:00
(VTC News) -

Quay trở lại giường ngủ sau khi thức dậy đi vệ sinh lúc 0h, cụ ông 84 tuổi đột ngột yếu nửa người bên phải, lơ mơ.

Sáng 1/3, BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương (ĐKTW) Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống cụ ông 84 tuổi đột quỵ nặng lúc 0h.

Thức dậy đi vệ sinh lúc 0h, cụ ông 84 tuổi đột ngột liệt nửa người - 1

Bệnh nhân tỉnh táo, hồi phục gần như hoàn toàn.

Trước đó, lúc 0h, ngày 24/2, ông L.V.S. (84 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) thức dậy đi vệ sinh. Khi quay trở lại giường ngủ, ông S. đột ngột yếu nửa người bên phải, lơ mơ.

Gia đình mời nhân viên y tế địa phương đến sơ cứu và sau đó chuyển thẳng lên Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ.

Bệnh nhân được đưa khoa Cấp cứu Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ lúc 5h30 cùng ngày trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người.

Kết quả chụp CT scan não cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch thân nền từ vị trí hợp lưu đến đỉnh thân nền. Bệnh nhân bị tắc mạch ở vị trí này nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp tái thông mạch máu và nếu can thiệp muộn thì di chứng rất nặng nề, bệnh có thể sống đời sống thực vật hoặc liệt tứ chi.

Sau chẩn đoán, các bác sĩ nhanh chóng thực hiện can thiệp trong 10 phút và tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc, hút ra được rất nhiều huyết khối.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, hồi phục gần như hoàn toàn và đang tiếp tục điều trị tại khoa Đột quỵ.

Theo TS BS Hà Tấn Đức -  Trưởng khoa Đột quỵ, Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ, tỷ lệ mắc đột quỵ não gia tăng theo tuổi nhất là với những người già trên 80 tuổi. Người cao tuổi thường mắc nhiều loại bệnh lý khác nhau, trong đó chứng đột quỵ xảy ra khá phổ biến gây hậu quả nặng.

Đột quỵ thiếu máu não cục bộ chiếm khoảng 80 - 85%, trong đó tỷ lệ người trên 80 tuổi chiếm trên 1/3 tổng số người bệnh đột quỵ được nhận vào viện và thường nặng hơn, hậu quả tồi tệ hơn với cả hai tử vong và tàn tật so với những người dưới 80 tuổi.

Tiên lượng hồi phục của đột quỵ phụ thuộc rất nhiều vào thởi gian tái thông mạch máu bị tắc và vị trí bị tắc mạch.

Tắc nghẽn cấp của động mạch cảnh trong, động mạch não giữa, hoặc động mạch thân nền thường có tiên lượng xấu nếu không được tái thông kịp thời. Vì vậy, điều tối quan trọng khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ là cần hành động nhanh để kịp đến viện trong giờ vàng.

6 giờ đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ được coi là thời gian vàng để cứu sống người bệnh. Sau 6 giờ vàng đó, bệnh nhân không được tái thông các mạch lớn bị tắc trong não nguy cơ tử vong cao hoặc bị tàn phế nặng. Càng cấp cứu sớm, tỉ lệ hồi phục càng cao.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp