• Zalo

Thúc đẩy công nghệ robot phát triển ở Việt Nam

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 21/08/2018 11:19:00 +07:00

Sáng 21/8, tại Hà Nội, hội thảo "Công nghệ Robotics – Mechatronics trong cách mạng công nghiệp 4.0: Nhu cầu và giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam" đã diễn ra.

Hội thảo do Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, thuộc chuỗi các sự kiện của chương trình "Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018” diễn ra từ ngày 18 - 24/8.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng công nghệ robot và cơ điện tử là một trong những trụ cột của nền công nghiệp 4.0 với nhà máy thông minh và doanh nghiệp số hóa toàn diện.

Tính ứng dụng của công nghệ robot rất lớn, nó không chỉ có thể được sử dụng trong sản xuất công nghiệp mà robot mềm cò được ứng dụng trong nông nghiệp, hay y tế, điều dưỡng..., PGS. TS. Hồ Anh Văn, Trường Khoa học vật liệu JAIST – Nhật Bản cho biết.

thuc day cong nghe robot phat trien o viet nam

 Toàn cảnh buổi hội thảo (Ảnh: Đức Dũng)

Tuy nhiên, kết quả điều tra trong năm 2018 lại cho rằng nhu cầu đối với công nghệ robot lớn như vậy nhưng số lượng các doanh nghiệp của Việt Nam quan tâm đầu tư, ứng dụng những công nghệ mới, đặc biệt công nghệ cốt lõi của công nghiệp 4.0 vào trong quá trình sản xuất còn rất khiêm tốn.

Điều này là do đa phần các doanh nghiệp ở nước ta ở quy mô vừa và nhỉ, chưa có đủ tiềm lực và định hướng chiến lược. Cụ thể, tiềm lực còn thiếu ở đây là tiềm lực về vốn, trình độ khoa học công nghệ, nguồn nhân lực, năng lực đổi mới sáng tạo và sự kết nối giữa doanh nghiệp với các đại học, viện, trung tâm KHCN còn hạn chế.

Để có thể thúc đẩy công nghệ robot phát triển ở Việt Nam, việc cần thiết là hình thành nên mạng lưới liên kết, phối hợp giữa các chuyên gia trong và ngoài nước để thực hiện các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, từ đó đào tạo, biên soạn giáo trình, tham dự các hội thảo khoa học, hội thảo chuyên đề và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại hội thảo, các chuyên gia người Việt đến từ nhiều quốc gia phát triển mạnh về công nghệ robot và cơ điện tử như Nhật Bản, Mỹ, Bỉ… cũng đã giới thiệu một loạt các nghiên cứu ứng dụng mới của công nghệ này. Đồng thời, gợi ý mới về xu hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ robot và cơ điện tử trong sản xuất công nghiệp, đời sống, gia đình.

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều