• Zalo

Thừa Thiên - Huế thiệt hại nặng sau bão số 5: Chủ tịch tỉnh phê bình khâu dự báo

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 22/09/2020 14:10:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, ngoài việc người dân chủ quan thì việc dự báo chưa chính xác là nguyên nhân khiến địa phương thiệt hại nặng sau bão.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội nghị rà soát, đánh giá thiêt hại cũng như rút kinh nghiệm nghiêm túc trong công tác ứng phó đối với cơn bão số 5.

 

Thừa Thiên - Huế thiệt hại nặng sau bão số 5: Chủ tịch tỉnh phê bình khâu dự báo - 1

Một người dân bị cây đổ do bão đề trúng và tử vong. 

Trả lời báo chí, người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến người dân chủ quan chính là công tác dự báo bão vào đất liền có phần chưa chính xác. Theo dự báo, thời điểm bão đổ bộ vào tầm trưa nhưng ngay từ 8h30 tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện gió mạnh và sau đó bão vào bất ngờ. Trong khi đó, vào thời gian này nhiều người dân vẫn đi lại bình thường trên đường phố dẫn đến thiệt hại rất nặng nề.

"Lâu lắm rồi Thừa Thiên - Huế không có bão vào nên cũng có tình trạng chủ quan trong dân. Thứ hai là bão này cũng đặc thù, đến nhanh và tan nhanh. Tôi mong muốn hệ thống khí tượng thủy văn phải đúng hơn, có như thế lãnh đạo địa phương mới đưa ra những phản ứng kịp thời", ông Phan Ngọc Thọ nói.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 150 tỷ đồng để khắc phục hậu quả và hỗ trợ cho dân. Khẩn trương sử dụng nguồn kinh phí địa phương hỗ trợ cho người dân, khôi phục hạ tầng dân sinh thiết yếu và nhà dân, sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường…

Thừa Thiên - Huế thiệt hại nặng sau bão số 5: Chủ tịch tỉnh phê bình khâu dự báo - 2

Thừa Thiên - Huế tan hoang sau bão số 5. 

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có  4 người chết do bão số 5, trong đó có 2 nạn nhận tử nạn do ngã khi chằng chống, lợp lại mái nhà sau bão; hơn 90 người bị thương.

Bão số 5 cũng khiến trên 21.000 ngôi nhà bị tốc mái, 20 phòng học bị hư hỏng, 10 nhà bị sập hoàn toàn cùng nhiều thiệt hại về nông nghiệp. Ngay sau khi bão tan, các lực lượng chung tay cùng người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Video: Bão số 5 đổ bộ, gió khủng khiếp, nhà dân ở Thừa Thiên - Huế bay cả mái

 
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin