Thừa Thiên Huế lập thêm chốt kiểm soát trên đèo Hải Vân
  • Zalo

Thừa Thiên Huế lập thêm chốt kiểm soát trên đèo Hải Vân

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 29/07/2020 12:30:25 +07:00

(VTC News) - Thừa Thiên - Huế tiếp tục lập thêm chốt kiểm soát ở trên đèo Hải Vân để cấm người dân chạy xe máy từ Đà Nẵng ra Huế nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Ngày 29/7, trả lời PV VTC News, lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, lực lượng thuộc đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát mới được lập trên đỉnh đèo Hải Vân ngăn chặn người dân đi xe máy từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế.

Theo lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc, tất cả các trường hợp đi xe máy từ Đà Nẵng ra Huế bằng đường đèo Hải Vân đều bị lực lượng CSGT yêu cầu quay trở về Đà Nẵng.

Trước đó, từ tối 28/7 một chốt kiểm soát được lực lược chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế lập ngay tại khu vực đỉnh đèo Hải Vân. Chốt kiểm soát mới này nằm cách chốt kiểm soát số 5 (chốt này được lập từ ngày 26/7 - PV) chừng 12km.

Lực lượng tại chốt kiểm soát tại khu vực đèo Hải Vân chủ yếu là lực lượng CSGT làm nhiệm vụ ngăn cấm người dân đi xe máy từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế.

Trong khi đó, tại chốt kiểm soát số 5, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn bố trí lực lượng y tế đo thân nhiệt và lấy thông tin khai báo của người dân.

Thừa Thiên Huế lập thêm chốt kiểm soát trên đèo Hải Vân - 1

Lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế số 5 được lập ra từ ngày 26/7. 

Tỉnh Thừa Thiên - Huế  trước đó gửi công văn yêu cầu các chốt kiểm soát trên địa bàn cấm tất cả người và phương tiện từ Đà Nẵng đến địa phương này, ngoài trừ trường hợp đặc biệt với lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm...

Việc cấm người, phương tiện từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GTVT và lệnh cách ly xã hội TP Đà Nẵng.

Chỉ đạo tại cuộc họp giao ban trực tuyến COVID-19 vào sáng 29/7, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, đến lúc phải áp dụng các biện pháp mạnh để phòng chống lây lan dịch bệnh trên địa bàn, áp dụng các biện pháp cách ly, xét nghiệm diện rộng và áp dụng tăng dần các biện pháp giãn cách xã hội, sẵn sàng các kịch bản xấu nhất có thể xảy ra...  

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, việc Đà Nẵng xuất hiện hàng chục ca nhiễm dịch bệnh trong thời gian ngắn khiến tình hình hết sức cấp bách, khả năng lây nhiễm ra địa bàn Huế rất cao, việc phòng chống dịch là nhiệm vụ hết sức cấp thiết của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong giai đoạn hiện nay.

"Cần phải giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Nam, quảng Ngãi) kể từ ngày 10/7, tất cả các đối tượng này phải cách ly, tối thiểu là phải cách ly tại nhà; các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID 19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế  thì phải thực hiện cách ly tập trung; các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID 19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế" Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các cấp, các ngành theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng. Chủ động rà soát, kiểm tra “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Hiện nay số lượng người dân đang sinh sống tại Thừa Thiên Huế đến Đà Nẵng rồi trở về từ ngày 10/7 rất đông, hàng ngàn người. Vì vậy cách tốt nhất người dân nên chủ động liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của các trung tâm y tế cấp huyện để được nhân viên y tế hướng dẫn giám sát y tế, thời gian và địa điểm để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Cùng với đó, tất cả các địa phương phải tích cực truy vết, tổ chức rà soát dịch tễ tất cả người từ vùng dịch trở về, đặc biệt từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu có sơ xuất xảy ra”, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu.

Về các giải pháp trước mắt phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị người dân nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế kích hoạt các Bộ tiêu chí an toàn trong từng ngành, lĩnh vực và vận dụng linh hoạt trong tình hình mới. Sở Công Thương nắm bắt các hoạt động liên quan, đảm bảo cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm trong mọi tình huống xảy ra; tuyên truyền để người dân biết, hiểu, an tâm và không ồ ạt tích trữ hàng hoá không cần thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo tạm hoãn các sự kiện, hoạt động đông người dễ gây lây nhiễm, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết để tránh tập trung phòng chống dịch. Áp dụng tăng dần việc giãn cách xã hội đối với một số hoạt động, lĩnh vực. Tăng thêm chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Triển khai đồng bộ, quyết liệt sự giám sát người từ địa phương khác đến, lưu ý lực lượng sinh viên, người làm việc tại các công trường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi mỗi người dân phải tự có ý thức chủ động phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội; khai báo y tế trung thực, tiếp nhận các thông tin chính thống, bình tĩnh xử lý tình huống, không hoang mang, dao động và tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của tỉnh.

Video: Hình ảnh đầu tiên trong khu cách ly Bệnh viện Đà Nẵng

NGUYỄN VƯƠNG
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thừa Thiên Huế lập thêm chốt kiểm soát trên đèo Hải Vân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất