Thừa Thiên - Huế cách ly tất cả những người trở về từ vùng dịch kể từ ngày 10/7

Tin nhanh 24hThứ Tư, 29/07/2020 12:42:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) kể từ ngày 10/7.

Chỉ đạo tại cuộc họp giao ban trực tuyến COVID-19 vào sáng 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, đến lúc chúng ta phải áp dụng các biện pháp mạnh để phòng chống lây lan dịch bệnh trên địa bàn, áp dụng các biện pháp cách ly, xét nghiệm diện rộng và áp dụng tăng dần các biện pháp giãn cách xã hội, sẵn sàng các kịch bản xấu nhất có thể xảy ra...

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, việc Đà Nẵng xuất hiện hàng chục ca nhiễm dịch bệnh trong thời gian ngắn khiến tình hình hết sức cấp bách, khả năng lây nhiễm ra địa bàn Huế rất cao, việc phòng chống dịch là nhiệm vụ hết sức cấp thiết của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Thừa Thiên - Huế cách ly tất cả những người trở về từ vùng dịch kể từ ngày 10/7 - 1

Lực lượng chức năng đang phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực trạm thu phí Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) ngăn COVID-19 lây lan. (Ảnh: VD)

"Cần phải giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) kể từ ngày 10/7, tất cả các đối tượng này phải cách ly, tối thiểu là phải cách ly tại nhà; các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID 19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế  thì phải thực hiện cách ly tập trung; các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID 19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu.

Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cấp, các ngành theo dõi sát diễn biến dịch, tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng. Chủ động rà soát, kiểm tra “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Hiện nay số lượng người dân đang sinh sống tại Thừa Thiên Huế đến Đà Nẵng rồi trở về từ ngày 10/7 rất đông, hàng ngàn người. Vì vậy cách tốt nhất người dân nên chủ động liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của các trung tâm y tế cấp huyện để được nhân viên y tế hướng dẫn giám sát y tế, thời gian và địa điểm để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Cùng với đó, tất cả các địa phương phải tích cực truy vết, tổ chức rà soát dịch tễ tất cả người từ vùng dịch trở về, đặc biệt từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu có sơ xuất xảy ra”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Về các giải pháp trước mắt phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị người dân nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến nơi công cộng. Sở Y tế kích hoạt các Bộ tiêu chí an toàn trong từng ngành, lĩnh vực và vận dụng linh hoạt trong tình hình mới. Sở Công Thương nắm bắt các hoạt động liên quan, đảm bảo cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm trong mọi tình huống xảy ra; tuyên truyền để người dân biết, hiểu, an tâm và không ồ ạt tích trữ hàng hoá không cần thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo tạm hoãn các sự kiện, hoạt động đông người dễ gây lây nhiễm, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết để tập trung phòng chống dịch. Áp dụng tăng dần việc giãn cách xã hội đối với một số hoạt động, lĩnh vực. Tăng thêm chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Triển khai đồng bộ, quyết liệt sự giám sát người từ địa phương khác đến, lưu ý lực lượng sinh viên, người làm việc tại các công trường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ông Phan Ngọc Thọ kêu gọi mỗi người dân phải tự có ý thức chủ động phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội; khai báo y tế trung thực, tiếp nhận các thông tin chính thống, bình tĩnh xử lý tình huống, không hoang mang, dao động và tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của tỉnh.

Chuyển bệnh nhân 436 và 438 ra Huế

Sáng 29/7, bệnh nhân số 436 và bệnh nhân số 438 dương tính COVID-19 được chuyển bằng xe cấp cứu ra Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.

Bệnh nhân 436 là nam 66 tuổi (trú xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Bệnh nhân 438 cũng là nam 56 tuổi (trú phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Cả 2 bệnh nhân từng được điều trị ở khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đà Nẵng.

Thừa Thiên - Huế cách ly tất cả những người trở về từ vùng dịch kể từ ngày 10/7 - 2

Xe cấp cứu chở 2 bệnh nhân từ Đà Nẵng ra Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. (Ảnh: Lê Toàn)

Cả 2 bệnh nhân này đều được chuyển ra Huế trong tình trạng rất nặng trong khi cơ thể mang nhiều bệnh nền. “Hiện tại cả 2 đang phải thở máy, nhiều khả năng chúng tôi phải cho đặt ECMO hỗ trợ bệnh nhân”, một bác sĩ cho biết.

Được biết, thời gian trước, Bệnh viện Trung ương Huế từng tiếp nhận 2 bệnh nhân chuyển ra từ Quảng Nam. Sau hơn 2 tuần điều trị, cả 2 đều đã khỏi bệnh. Bệnh viện này cũng điều trị khỏi bệnh cho cả 4 trường hợp là du khách nước ngoài nhiễm COVID-19.

Video: Những hình ảnh đầu tiên trong khu cách ly ở Bệnh viện Đà Nẵng

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !