Thủ tướng yêu cầu xử lý việc 1 triệu dân khát nước sạch sau bài báo của VTC News

Đời sốngThứ Hai, 05/10/2020 15:45:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội xử lý vấn đề thiếu nước sạch của 1 triệu người dân ở 4 huyện ngoại thành Hà Nội sau phản ánh của VTC News.

Video: 1 triệu dân ngoại thành Hà Nội khát nước sạch

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội nêu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến bài viết "Cơn khát nước sạch của 1 triệu dân Hà Nội: Một gia đình phải lắp tới 9 máy bơm" trên Báo điện tử VTC News.

Thủ tướng yêu cầu xử lý việc 1 triệu dân khát nước sạch sau bài báo của VTC News - 1

Văn bản của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội.

Nội dung văn bản nêu rõ: Báo điện tử VTC News ngày 23/9 có bài viết phản ánh việc khoảng 1 triệu nhân khẩu ở 4 huyện Chương Mỹ, Ứng Hòa, Thanh Oai và Mỹ Đức (TP Hà Nội) hàng chục năm nay vẫn sống trong cảnh thiếu nước sạch. Nguyên nhân do việc quản lý đang bị buông lỏng, quy hoạch chưa được duyệt, trong đó có việc bổ sung quy hoạch và đầu tư nhà máy nước Xuân Mai.

“Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý sớm các tồn tại, vướng mắc bảo đảm cung cấp nước sạch cho người dân”, văn bản của Văn Phòng Chính phủ nêu.

Thủ tướng yêu cầu xử lý việc 1 triệu dân khát nước sạch sau bài báo của VTC News - 2

Người dân các huyện ngoại thành Hà Nội vẫn đang từng ngày chờ dùng nước sạch.

Trước đó, VTC News có bài phản ánh tình trạng 1 triệu người dân các huyện phía Nam ngoại thành Hà Nội đang phải từng ngày dùng nước mưa, nước sông, thậm chí cả nước ao để sinh hoạt.

Trong đó, chỉ số ít hộ dân có điều kiện kinh tế mới mua được những bộ máy lọc về sử dụng tạm thời. Nước chỉ hợp vệ sinh chứ chưa đảm bảo cho việc ăn uống theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. Có hộ dân phải dùng 3 giếng khoan với 9 máy bơm để tìm nguồn nước, tiền điện để bơm nước mỗi tháng cũng mất 1 triệu đồng.

Trong khi đó tại một số nơi, dù đã có trạm cấp nước sạch từ lâu, nhưng người dân không thể dùng được vì nước tại các trạm này đều bị nhiễm nguồn bệnh như Amoni, Asen, Coliform và Ecoli.

Cuối năm 2019, Bộ Xây dựng thẩm định đề án Điều chỉnh quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch mới này bổ sung thêm nhà máy nước mặt Xuân Mai sẽ cung cấp nước cho toàn bộ khu vực phía Nam ngoại thành Hà Nội.

Ông Lê Văn Du, Phó Trưởng phòng Hạ tầng, Kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, phương án quy hoạch đã được UBND TP Hà Nội báo cáo Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng cũng đã trình Thủ tướng, tuy nhiên về nội dung thì giữa UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng vẫn còn một số điểm chưa thống nhất. Đặc biệt là bổ sung thêm một số nhà máy nước để đáp ứng nhu cầu cho Hà Nội như nhà máy nước Xuân Mai”.

Như vây, hàng trăm nghìn hộ dân với gần 1 triệu nhân khẩu ngoại thành Hà Nội phải mòn mỏi chờ đợi không biết đến khi nào mới có thể xóa cơn khát nước sạch.

Nhật Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !