Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng bạo hành trẻ em

Thời sự Thứ Hai, 04/12/2017 17:31:00 +07:00

Thủ tướng cho biết, đã yêu cầu xử lý nghiêm, có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng bạo hành trẻ em, nhất là mầm non, mẫu giáo.

Sáng 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Phát biểu đầu tiên tại buổi tiếp xúc, cử tri Hoàng Đình Chiến (trú tại phường Trần Thành Ngọ) nói: “Tôi rất vui mừng về kết quả kinh tế-xã hội đạt được trong năm 2017”.

Ông đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi cả 13/13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao đều đạt và vượt.

Cùng quan điểm với ông Chiến, ý kiến các cử tri bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển của đất nước; đồng thời nêu ra một số tồn tại, bất cập cũng như mong muốn các cơ quan chức năngbiện pháp khắc phục.

HIEU5186

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Trả lời câu hỏi của cử tri Hoàng Đình Chiến, Thủ tướng cho biết, là cơ quan chỉ đạo, điều hành toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước, Chính phủ sẽ tiến hành đồng bộ, quyết liệt để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là chỉ đạo khắc phục các mặt bất cập hiện nay như phắc phục hậu quả thiên tai, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, “làm sao an ninh trật tự tốt hơn, làm sao người cô đơn, tàn tật, người nghèo, người già được quan tâm hơn…”.

Thủ tướng cho rằng, mặc dù đạt được kết quả tốt trong năm 2017 như thu nhập bình quân đầu người của Hải Phòng khoảng 3.500 USD (cả nước khoảng 2.400 USD) nhưng vẫn thấp so với các nước phát triển, do đó, “nếu chúng ta thỏa mãn, chủ quan với kết quả này thì chúng ta đi thụt lùi”.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải có ý chí mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn để đưa thu nhập của người dân cao hơn. Cùng với đó, là đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Cử tri Phạm Thị Thu Hà nêu vấn đề về vướng mắc trong Luật BHXH, theo đó, lao động nữ nghỉ hưu năm 2017 sẽ được hưởng lương hưu thấp hơn người có cùng thời gian đóng nhưng về hưu năm 2018.

Theo chị, chỉ sau một đêm (từ 31/12/2017 đến 1/1/2018, thời điểm Luật có hiệu lực) thì lao động nữ có cùng số năm công tác là 25 năm, nhưng về hưu chênh nhau 1 ngày, thì sẽ mất 10% lương. “Trước thực tiễn trên, đề nghị Chính phủ xem xét báo cáo Quốc hội tạm hoãn hoặc thực hiện có lộ trình để không gây thiệt thòi cho lao động nữ”, cử tri Thu Hà đề xuất.

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng cho biết, đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sớm có văn bản hướng dẫn để không gây thiệt thòi cho nữ lao động khi nghỉ hưu. Đây là yêu cầu rất chính đáng mà trong kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV vừa qua, các đại biểu cũng đã thảo luận nhiều.

HIEU5039

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các cử tri. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Trước những băn khoăn của cử tri Đinh Công Lý về một số tồn tại, hạn chế trong chính sách an sinh xã hội, nhất là tình trạng bạo hành trẻ em, Thủ tướng cho biết, đã yêu cầu xử lý nghiêm, có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng bạo hành trẻ em, nhất là mầm non, mẫu giáo, trong đó đề cao đạo đức, trách nhiệm, trình độ của giáo viên rất quan trọng, chứ việc giám sát chỉ là một phần.

Về công tác an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, chúng ta còn lo cả an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Do đó, dù bị nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ, tỉ lệ hộ nghèo vẫn giảm, không để người nào bị đứt bữa, thiếu cơm lạt muối.

“Tôi đã nói nhiều lần nếu ông chủ tịch, bí thư mà để dân đói thì phải xử lý ông chủ tịch, bí thư đó, còn nguồn lực Nhà nước luôn luôn quan tâm vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, vùng thiên tai”, Thủ tướng nói. 

Cũng trong cuộc tiếp xúc, Thủ tướng thông báo khái quát tình hình kinh tế-xã hội của Hải Phòng và cả nước. Trong năm 2017, Hải Phòng có mức tăng trưởng GRDP 14%, được coi là mức tăng cao nhất cả nước và cũng là kết quả cao nhất mà Hải Phòng đạt được kể từ năm 1994 đến nay. Thành phố có kim ngạch xuất khẩu đạt 6,3 tỷ USD, tăng 23%; thu ngân sách trên 72.000 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh”, Thủ tướng bày tỏ. 

Video: Vì sao bạo hành trẻ em hay xảy ra với con công nhân?

Phúc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin