Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động trái phép của 'Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ'

Thời sựThứ Năm, 03/05/2018 18:38:00 +07:00

Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải rà soát lại tổ chức Hội Thánh Đức Chúa Trời hoạt động trái phép và xử lý nghiêm vấn đề này.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, việc quản lý hoạt động của một số đối tượng tự xưng là thành viên của "Hội Thánh của Đức Chúa Trời" cũng chưa kịp thời.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhắc lại sau khi có báo chí phản ánh, hôm nay Chính phủ cũng bàn tới vấn đề hoạt động của "Hội Thánh của Đức Chúa Trời".

Ông Dũng cho rằng quan điểm của Nhà nước là luôn thể hiện sự ủng hộ quyền tự do tôn giáo của người dân theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Nhà nước cũng kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tôn giáo, tôn giáo trái thuần phong mỹ tục, đi ngược lại truyền thống, văn hóa.

"Ngay cả vấn đề ứng xử cũng không tốt, trái với truyền thống thờ cúng ông bà của chúng ta. Thực ra nước thánh là bịa đặt, lợi dụng thôi. Chúng ta phải tuyên truyền cho người dân, học sinh, sinh viên hiểu rõ vấn đề này. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải rà soát lại tổ chức Hội Thánh Đức Chúa Trờihoạt động trái phép và xử lý nghiêm vấn đề này", người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

hoi thanh duc chua troi

 Người phát ngôn Chính phủ lên tiếng trước hoạt động của "Hội Thánh của Đức Chúa Trời" gây bức xúc trong dư luận.

Trả lời câu hỏi về hoạt động của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ", ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội Vụ cho biết các phương tiện thông tin đại chúng nói đến nhiều phương thức hoạt động của các nhóm. Cơ quan chức năng các địa phương đã vào cuộc. Ban Tôn giáo Chính phủ đã có 4 văn bản hướng dẫn việc này. 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định Luật Tín ngưỡng Tôn giáo quy định, nghiêm cấm những hành vi trái thuần phong mỹ tục, truyền thống dân tộc.

Theo ông Thăng, qua phương tiện thông tin đại chúng thì nhiều người khi tham gia vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời" đã vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, ứng xử chưa đúng theo truyền thống dân tộc, ví dụ như chưa đúng trong việc thờ cúng tổ tiên.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng những hành vi đó chiếu theo Luật Tín ngưỡng Tôn giáo cũng bị nghiêm cấm; các vi phạm sẽ được nhà chức trách kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật như vừa qua đã thực hiện ở Thanh Hoá, Thái Nguyên...

Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp tích cực với Bộ Công an và các ngành liên quan để tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu, tránh bị lôi kéo, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

"Tinh thần chung là chúng ta tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo nhưng chỉ rõ những vi phạm", ông Thăng nói.

"Nước đỏ, nước thánh là chất gì, Bộ Công an sẽ kiểm tra để có kết luận chính thức. Hiện nay hiện trạng như thế nào, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ cho báo chí sau", Thứ trưởng Thăng nói.

Video: Bố quặn lòng nhìn con gái đổi tâm tính, đi theo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ

Trước đó, trả lời VTC News, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, trong vấn đề hoạt động của tổ chức Hội Thánh Đức Chúa Trời, cơ quan chức năng và các lực lượng chuyên trách phải có trách nhiệm vì đã không có biện pháp quản lý, can thiệp sớm khiến nó trở thành “đại dịch”.

“Vấn đề cần phải nói đến ở đây nữa đó chính là quản lý nhà nước. Phải thẳng thắn nói rằng, trong công tác an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội chúng ta đã quá sơ hở trong chuyện này.

Lẽ ra ngay từ lúc “Hội Thánh Đức Chúa Trời” này mới manh nha là phải có biện pháp can thiệp. Trước hết, phải tuyên truyền, nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân, tiếp đó phải có biện pháp để ngăn chặn.

Chúng ta đã không có biện pháp gì cho đến khi báo chí và dư luận lên án mạnh mẽ, các cơ quan chức năng mới từ từ lên tiếng.

Cần phải đánh giá lại trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, các lực lượng chuyên trách về vấn đề này" - ông Lưu Bình Nhưỡng tỏ ra gay gắt.

Vị uỷ viên Thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng cần phải làm rõ hoạt động của tổ chức này.

“Tôi khẳng định lại là tôi không cho đây là một tôn giáo. Nếu cho là tôn giáo thì phải đặt câu hỏi là tôn giáo này đã đăng ký và được cấp phép hoạt động chưa, có làm đúng theo Luật Tín ngưỡng tôn giáo không...

Thậm chí nếu có cho đó là một tôn giáo thì cũng phải xét xem tôn giáo đó là như thế nào, tôn chỉ, mục đích hoạt động ra sao chứ không thể đi ngược lại với xu thế của thời đại, đi ngược lại đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước”, ông Nhưỡng khẳng định.

Video: Thu giữ nguyên liệu làm 'nước thánh' của Hội Thánh Đức Chúa Trời ở Thanh Hóa

Thời gian qua, Báo điện tử VTC News có loạt bài bóc trần bộ mặt nguy hiểm của "Hội Đức Thánh Chúa Trời" cũng như những bi kịch đau đớn của các gia đình có người thân tham gia tà đạo này.

Sau khi đăng tải, tòa soạn nhận được hàng ngàn email của độc giả khắp nơi trên cả nước gửi về. Đường dây nóng của tòa soạn luôn trong tình trạng “cháy máy” với những lời kêu cứu khẩn thiết, xót xa của người có thân nhân gia nhập tà đạo này.

Nhiều người mẹ từ nhiều tỉnh thành trong cả nước lặn lội tìm đến trụ sở của báo để cầu mong các cơ quan chức năng vào cuộc cứu lấy con họ, gia đình họ.

Tất cả họ đều chung một câu chuyện khi có người thân trót sa chân vào tà đạo, làm ly tán, tan nát gia đình.

Chỉ cần bước chân vào đây, người thân của họ đều thay đổi tính cách, trở thành những người thần kinh không còn bình thường, xa lánh gia đình, đề nghị hoặc trực tiếp đập bỏ nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà; mang tiền đi cho hội thánh; sinh viên thì bỏ học, người đi làm thì bê trễ công việc.

Một trong những điều rất nguy hiểm là tà đạo này tiêm nhiễm vào đầu nạn nhân ý thức không thiết đến cuộc sống hiện tại, chỉ mong chờ được về với Chúa.

Họ bị tẩy não rằng cuộc sống trần gian chính là ngục tù, hình hài do cha mẹ ban cho thật ra là lớp áo tù, nên nhất định phải sớm cởi bỏ được nó để về với Chúa để về một nơi có sự sống mãi mãi, vĩnh hằng do Chúa Trời tạo ra.

Minh Đức - Lưu Thuỷ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn