• Zalo

Thủ tướng yêu cầu đóng hàng quán không thiết yếu, giảm số học sinh trong lớp học

Tin nhanh 24h Thứ Bảy, 25/04/2020 10:15:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 24/4, Thủ tướng ra Chỉ thị số 19 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Thủ tướng nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng trên thế giới với hàng triệu người nhiễm, hàng trăm nghìn người thiệt mạng. Tại Việt Nam, sau 3 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, nước ta phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, kiểm soát, hạn chế tốc độ lây lan và chưa có bệnh nhân thiệt mạng.

“Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”.

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đế cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

“Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người thiệt mạng; phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu đóng hàng quán không thiết yếu, giảm số học sinh trong lớp học - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục thực hiện ‘chống dịch như chống giặc’

Chính quyền các địa phương đuợc nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh; Khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn.

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ban ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

“Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường...) và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”, Thủ tướng nêu.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải như: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách.

Riêng đối với vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, áp dụng các biện pháp phù hợp đặc thù ngành hàng không, bảo đảm an toàn cho hành khách, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

Đối với nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động thì phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Thủ tướng yêu cầu không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Clip: Sáng 25/4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nguy cơ: Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức nguy cơ thấp: Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; Giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều