Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thủ tướng yêu cầu có biện pháp quản lý nhập khẩu phế liệu

Thời sự Thứ Hai, 23/07/2018 19:26:00 +07:00

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cần phải có biện pháp nghiêm khắc xử lý nhiều khe hở trong quản lý nhập khẩu phế liệu.

phe_lieu-4-1102189

Phế liệu không đạt chất lượng nhập khẩu bị Cục Hải quan TP.HCM phát hiện tại cảng Cát Lái. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Trong thời gian qua, báo chí đã phản ánh nhiều về những khe hở trong quản lý nhập khẩu phế liệu như: Chưa có cơ chế phối hợp liên ngành, chưa có quy định pháp lý ràng buộc trách nhiệm và chế tài xử phạt chủ tàu, hãng vận tải trong vận chuyển phế liệu nhập khẩu.

Bên cạnh đó, hiện nay Việt Nam cũng chưa quy định giấy phép nhập khẩu phế liệu là điều kiện trong giao dịch giữa doanh nghiệp nhập khẩu, hãng vận tải biển và nhà xuất khẩu nước ngoài. Do đó, khi có vi phạm thì không thể xử lý chủ tàu, chủ hãng vận tải biển...

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 17/7, đại diện Bộ TN&MT cho rằng, Việt Nam đang thiếu cơ chế phòng ngừa và kiểm soát việc nhập khẩu phế liệu nên cơ quan chức năng luôn bị động khi phải đối phó với những doanh nghiệp cố tình vi phạm.

Cụ thể, theo đại diện Bộ TN&MT, hiện nay Việt Nam đang thiếu cơ chế phòng ngừa và kiểm soát việc nhập khẩu phế liệu từ xa, chỉ đến khi tàu nhập cảng, hàng hóa được vận chuyển, sắp xếp lên bờ, lúc đó mới làm thủ tục thông quan và kiểm tra giấy phép nhập khẩu phế liệu.

Bởi vậy, cơ quan chức năng Việt Nam luôn bị động khi phải đối phó với những chủ tàu, chủ hàng cố tình vi phạm hoặc gian lận khi nhập phế liệu, xuất hiện tình trạng nhiều loại phế liệu không đúng hoặc không có giấy phép nhưng vẫn được nhập về Việt Nam.

Việc gian lận trong nhập khẩu phế liệu hiện nay của các cá nhân và tổ chức đã và đang diễn biến phức tạp với nhiều hình thức tinh vi như: Làm giả giấy xác nhận, có giấy xác nhận nhưng quá hạn song vẫn “phù phép” để ký hợp đồng mua bán phế liệu...

Từ thực trạng trên, Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng xem xét và ban hành chính sách nhằm kiểm soát việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

L.Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin