• Zalo

Thủ tướng yêu cầu chấm dứt việc 'chạy vốn' làm dự án

Kinh tếThứ Tư, 25/12/2013 07:46:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng cứ phê duyệt dự án rồi trung ương chi tiền.

(VTC News) - Sự hoang phí tiền đầu tư trong bối cảnh đất nước còn khó khăn khiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng cứ phê duyệt dự án rồi trung ương chi tiền.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã làm "nóng" hội trường khi đề cập đến vấn đề lãng phí trong đầu tư công. 

Ông Thăng lấy ví dụ một tuyến đường ven biển tại Quảng Nam “xây rộng đến 6 làn xe mà chả ai đi”.

Thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: thanhnien.com.vn 
"Tôi mong các địa phương cũng nên chia sẻ, vì có đề nghị nữa thì Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chịu bó tay, khi tất cả các dự án đều phải theo danh mục đã được Quốc hội phê chuẩn”, Bộ trưởng Thăng nói.


Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ GTVT phải cùng địa phương thống nhất thẩm định phê duyệt các dự án giao thông do ngân sách Trung ương hỗ trợ địa phương, để có quy mô cho phù hợp với nguồn vốn hỗ trợ.

“Các địa phương muốn to lên, muốn nhanh lên, nhưng Trung ương không có tiền. Bây giờ phê duyệt dự án rồi trung ương chi tiền là không trả nợ nổi đâu. Tôi yêu cầu chấm dứt tình trạng này”, Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đề nghị Chính phủ chấm dứt hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) dưới hình thức thanh toán cho nhà đầu tư bằng tiền. Ông Vinh lấy dẫn chứng cụ thể: “Có thời điểm doanh nghiệp vay lãi suất 17% để làm đường, số tiền làm một con đường thành 2 con đường. Tôi đề nghị Chính phủ loại bỏ hình thức này”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ủng hộ đề xuất này để tránh tình trạng doanh nghiệp “chạy” dự án ở địa phương, địa phương “chạy” ngân sách Trung ương hoặc không bố trí được đất đối ứng và tiền thanh toán cho nhà đầu tư nhưng vẫn ký dự án BT.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ sẽ sớm ban hành nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển Kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014. 
Khi nghị quyết được ban hành, các bộ, ngành, địa phương cần nhanh chóng cụ thể hóa nghị quyết để triển khai thực hiện từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2014 một cách quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm.

Châu Anh - Ngọc Lan

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: