Thủ tướng yêu cầu báo cáo về chất lượng dịch vụ y tế
  • Zalo

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về chất lượng dịch vụ y tế

Sức khỏe Thứ Bảy, 24/02/2018 09:40:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công văn yêu cầu Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung báo chí phản ánh liên quan đến chất lượng dịch vụ y tế.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung nêu trên trước ngày 28/2/2018.

yte1

 Kết quả khảo sát mới nhất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy, dù giá dịch vụ y tế đã điều chỉnh tăng cao nhưng chất lượng dịch vụ y tế vẫn "giậm chân" tại chỗ. Ảnh: HVKT.

Trước đó, báo chí đưa tin về kết quả khảo sát mới nhất của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy, dù giá dịch vụ y tế đã điều chỉnh tăng cao nhưng chất lượng dịch vụ y tế vẫn chưa có chuyển biến đáng kể.

Cụ thể, dù giá dịch vụ y tế đã điều chỉnh tăng cao nhưng chất lượng dịch vụ y tế vẫn "giậm chân" tại chỗ. Đặc biệt là chất lượng phòng bệnh vẫn còn kém rất xa. Những bất hợp lý này đang đổ lên đầu người bệnh.

Tại nhiều địa phương, chi phí tiền giường bệnh cao hơn rất nhiều so với tiền thuốc trong tổng chi phí khám chữa bệnh.

Một bất hợp lý nữa là về nhân lực y tế, trong định mức xây dựng giá giường bệnh là 1,34 nhân lực/giường bệnh, tỉ lệ bác sĩ và điều dưỡng phải tuân thủ là 1 bác sĩ cần có 3 - 3,5 điều dưỡng. Nhưng thực tế hiện nay chỉ đạt 0,7 nhân lực/giường bệnh, thậm chí có nơi chỉ đạt 0,5 và thấp hơn nữa.

Ngoài ra trong tiêu chuẩn định mức hiện nay là mỗi giường bệnh phải đảm bảo 5m2, nhưng hiện có những bệnh viện kê giường quá chật, khó di chuyển...

Lưu Thủy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng yêu cầu báo cáo về chất lượng dịch vụ y tế" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất