• Zalo

Thủ tướng: Xử lý nghiêm chủ nhà trọ tăng giá điện, nước cho công nhân

Thời sự Chủ Nhật, 20/05/2018 15:15:00 +07:00

Thủ tướng khẳng định việc những chủ nhà trọ yêu cầu công nhân trả tiền điện, nước cao hơn quy định là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Trong cuộc đối thoại với công nhân các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng tại Hà Nam vào sáng nay (20/5), Thủ tướng đã trao đổi thắng thắn với công nhân về những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống.

Bên cạnh những vấn đề về tiền lương, nhà ở cho công nhân, vấn đề chủ nhà trọ tăng giá điện nước của công nhân được Thủ tướng đặc biệt quan tâm.

Thủ tướng khẳng định việc những chủ nhà trọ yêu cầu công nhân trả tiền điện, nước cao hơn quy định là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Thu tuong doi thoai voi nguoi cong nhan

 Thủ tướng đối thoại với công nhân về những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống. 

Công nhân Nguyễn Thị Thanh Huyền, đến từ Công ty TNHH NMS Việt Nam (Hà Nam) bày tỏ với Thủ tướng rằng, hiện tại người lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước theo giá kinh doanh, tức là giá cao hơn các hộ gia đình sinh hoạt bởi chủ các nhà trọ kinh doanh phòng trọ phải chịu giá này và áp lên người thuê.

"Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xem xét, giải quyết kiến nghị này", chị Huyền đề nghị.

Thủ tướng khẳng định việc chủ nhà trọ yêu cầu công nhân trả tiền điện, nước cao hơn quy định là trái pháp luật. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐQT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giải đáp việc này.

Giải đáp trước Thủ tướng và công nhân, ông Dương Quang Thành, cho biết việc cung ứng điện cho các khu nhà trọ đã được quy định tại Thông tư 16 của Bộ Công Thương. Theo đó, tại các khu nhà trọ áp dụng giá điện sinh hoạt như giá điện bậc thang…

Vì vậy, ông Thành khẳng định với công nhân: “EVN sẽ phối hợp địa phương kiểm tra việc áp giá, các quy định của Chính phủ để có biện pháp xử lý kịp thời…”.

Nói thêm về việc này, Thủ tướng yêu cầu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Bộ Công Thương, Tập đoàn EVN, kiểm tra xử lý nghiêm việc các chủ nhà trọ thu giá điện, nước sai quy định.

Sau khoảng 100 phút đối thoại, giải đáp hàng loạt nguyện vọng, thắc mắc của công nhân, Thủ tướng cho rằng công nhân nước ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn, một số vấn đề lớn mà công nhân đặc biệt quan tâm, bức xúc chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa triệt để.

Bên cạnh nhiều bộ, ngành, địa phương nỗ lực giải quyết các kiến nghị của công nhân, quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ công nhân thì vẫn còn một số bộ, ngành và địa phương chưa tích cực tham mưu, chỉ đạo và tập trung giải quyết các nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động.

Đọc thêm: Thủ tướng: Công nhân cần nhà ở, nhà trẻ...chúng ta làm được bao nhiêu?

Ngọc Yến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin