Thủ tướng: 'Xóa bỏ quan hệ thân hữu, ưu đãi ngầm' trong kinh doanh

Thời sựChủ Nhật, 04/12/2016 07:47:00 +07:00

Thủ tướng nhấn mạnh phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang bóp chết việc làm ăn chân chính, xóa bỏ tư tưởng quan hệ tốt với chính quyền sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn các tài nguyên, đất đai, thể chế và các ưu đãi ngầm.

Sáng 3/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2016-2021 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 2-3/12.

Khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đến xây dựng và phát triển cộng đồng DN Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Chính phủ thời gian qua đã tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thu tuong phat bieu tai Dai hoi

Thủ tướng phát biểu tại Đại hội - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

"Phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang bóp chết việc làm ăn chân chính, xóa bỏ tư tưởng quan hệ tốt với chính quyền sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn các tài nguyên, đất đai, thể chế và các ưu đãi ngầm,  không chỉ giữa các khu vực kinh tế với nhau mà còn bình đẳng ngay trong mọi khu vực", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đây là thông điệp mạnh mẽ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi tới đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

“Nhân đây tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân hãy nói không với tiêu cực, thực hiện kinh doanh với tinh thần liêm chính, không tiếp tay cho tiêu cực, nhũng nhiễu”, Thủ tướng bày tỏ.

Về vai trò và vị thế của Hiệp hội DNNVV, Thủ tướng mong muốn Hiệp hội phải xác định luôn mang lại lợi ích chính đáng và thiết thực cho các thành viên, chứ không phải là đơn thuần thu hội phí với các hoạt động nghèo nàn và bộ máy tổ chức nặng về hành chính sơ cứng.

“Chúng ta cần tạo điều kiện thúc đẩy hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có công nghệ hiện đại, có năng lực cạnh tranh toàn cầu. Tôi mong chờ trong số các thành viên Hiệp hội chúng ta sẽ sớm có những thành viên trở thành doanh nghiệp lớn như thế.

Đây chính là nhiệm vụ quan trọng của Hiệp hội, không chỉ phát triển về số lượng mà cả về chất lượng, thể hiện qua việc các thành viên phát triển nhanh, bền vững. Hiệp hội là cái nôi, là bệ phóng cho những tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh của đất nước trong những năm tới”, Thủ tướng tin tưởng.

Cho rằng những cái bắt tay giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và tập đoàn đa quốc gia có thể ví như cuộc chơi của người bé nhỏ với gã khổng lồ, Thủ tướng nhấn mạnh, đó chính là con đường ngắn nhất, tốt nhất để doanh nghiệp chúng ta lớn nhanh và ghi tên mình vào chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng và phân phối toàn cầu.

Vấn đề đầu tiên là phải khao khát và quyết tâm, phải chủ động tìm hiểu, chọn chiến lược thâm nhập, không thụ động đợi khách hàng, sẵn sàng đầu tư đổi mới công nghệ thích ứng.

Thu tuong trao HCLD hang 3 cho Hiep hoi doanh nghiep vua va nho

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hiệp hội DNNVV. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“Doanh nghiệp Việt Nam ta phải làm gì để nâng cao năng lực của mình, để tận dụng mọi cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4?”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng, đây chính là câu hỏi lớn mà Hiệp hội cùng các thành viên cần đưa ra câu trả lời.

Thủ tướng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ KH&CN nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách và giải pháp để tiếp cận cơ hội và đối phó với thách thức.

“Chính phủ sẽ không ngừng tạo dựng, hoàn thiện một môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp ổn định và phát triển. Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, các Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố luôn quan tâm và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua khó khăn, thách thức, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước”, Thủ tướng khẳng định và bày tỏ mong muốn Hiệp hội thực sự trở thành “cầu nối” tin cậy của Nhà nước, Chính phủ tới cộng đồng các doanh nghiệp trong thực thi chính sách pháp luật, thực thi các phong trào xã hội và mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Video: Thủ tướng trả lời chất vấn sử dụng tài sản công lãng phí

Nguyễn Vui (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !