Thủ tướng: Xem xét xây dựng tuyến đường mới đến hồ Ba Bể
  • Zalo

Thủ tướng: Xem xét xây dựng tuyến đường mới đến hồ Ba Bể

Thời sự Chủ Nhật, 19/11/2017 20:16:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí về chủ trương đối với dự án cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn và giao các bộ liên quan xem xét phương án xây tuyến đường mới tới hồ Ba Bể.

Ngày 19/11, ngay sau Hội nghị xúc tiến đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Kạn.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao cố gắng nhiều mặt của Bắc Kạn, đồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, trong đó có hạ tầng giao thông đối ngoại.

Là tỉnh miền núi, Bắc Kạn có địa hình chia cắt, xa các trung tâm kinh tế; nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp; nguồn thu khó khăn, chủ yếu dựa vào nguồn lực đầu tư của Trung ương... nên vẫn là tỉnh khó khăn nhất cả nước.

Hiện nay, Bắc Kạn đang xúc tiến đầu tư xây dựng tuyến Quốc lộ 3 nối từ Chợ Mới đến thành phố Bắc Kạn và đường từ xã Quân Bình (huyện Bạch Thông) đi hồ Ba Bể. Tuy nhiên, tỉnh cũng đề xuất với Chính phủ hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, nhất là một số tuyến đường quan trọng, nối tỉnh với nhiều địa phương khác trong khu vực. 

DSCF0772

Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: VGP)

Trong đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đề nghị Thủ tướng giao cho các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề nghị của nhà đầu tư về phương án tài chính mới đối với Dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Bắc Kạn theo hình thức BOT; có chủ trương đồng ý bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng tuyến đường từ xã Quân Bình (huyện Bạch Thông) đến hồ Ba Bể với chiều dài khoảng 40 km (ngắn hơn 20 km so với tuyến đường hiện nay).

Trước các kiến nghị trên, Thủ tướng nhất trí về chủ trương đối với cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn để hỗ trợ Bắc Kạn thông suốt về giao thông vận tải.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải trình phương án xử lý “đến nơi đến chốn”, đạt kết quả đối với vấn đề này, để có thể triển khai trong năm 2018.

Thủ tướng cũng giao các bộ liên quan xem xét phương án đối với tuyến Quân Bình - Ba Bể.

“Anh nói hồ Ba Bể là một trong 20 hồ tự nhiên nước ngọt lớn nhất thế giới rồi này khác mà không có giao thông thì làm cái gì. Câu hỏi đặt ra như thế để chúng ta đưa ra chủ trương, phương thức đầu tư”, Thủ tướng nêu rõ.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị tỉnh rà soát lại các nhiệm vụ, kế hoạch của năm 2017 để đạt được các mục tiêu quan trọng đề ra, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng, thu ngân sách.

Bên cạnh đó, Bắc Kạn cần thúc đẩy hơn nữa tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu nông nghiệp và đẩy mạnh trồng rừng, trở thành tỉnh gương mẫu về trồng rừng.

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tập trung triển khai định hướng đã đưa ra tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, như phát triển hạ tầng giao thông đối ngoại, du lịch, công nghiệp chế biến khoáng sản… 

“Thảo luận tại Hội nghị xúc tiến đầu tư đã đưa ra những phương hướng rõ nét, chúng ta bám vào việc đó mà triển khai, phân công trách nhiệm cụ thể từng sở, ngành…

Nhiều khi nhận thức của chúng ta biết trên diễn đàn như vậy thôi nhưng mà triển khai thành sản phẩm cụ thể, để giải quyết việc làm, nâng cao mức sống nhân dân, tạo nguồn thu cho địa phương vô cùng quan trọng”, Thủ tướng nói.

Video: Hơn 140.000 tỷ đồng vốn cho dự án cao tốc Bắc - Nam lấy từ đâu?

Nhật Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng: Xem xét xây dựng tuyến đường mới đến hồ Ba Bể" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin