• Zalo

Thủ tướng: WHO đánh giá cao Việt Nam trong cách tiếp cận toàn dân chống dịch

Tin nhanh 24hThứ Năm, 21/10/2021 15:48:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng cho biết, WHO đánh giá rất cao Việt Nam trong cách tiếp cận toàn dân, 'lấy xã phường làm pháo đài, người dân là chiến sỹ' để phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng 21/10, phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các đại biểu đều mong khó khăn qua đi, thuận lợi sẽ đến. 

Gần đây, khi vaccine đã được bao phủ ở phạm vi rộng hơn thì các chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 đã được ban hành. Thủ tướng cho rằng Nghị quyết 128 của Chính phủ đã được ban hành, nhưng tình hình COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên đó mới chỉ là hướng dẫn tạm thời. Bộ Y tế cũng ra hướng dẫn số 4800 với định hướng như vậy.

“Tạm thời không áp dụng các Chỉ thị 15, 16, 19 và những hướng dẫn trước đây nữa, nhưng từ diễn biến thực tiễn thì vẫn đang phải bổ sung, điều chỉnh các biện pháp thích ứng với COVID-19 cho phù hợp. Vừa qua đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá rất cao về cách tiếp cận toàn dân, 'lấy xã phường làm pháo đài, người dân là chiến sỹ' trong phòng, chống dịch”, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng: WHO đánh giá cao Việt Nam trong cách tiếp cận toàn dân chống dịch - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên thảo luận.

Thủ tướng nhắc lại, biến chủng mới Delta nồng độ virus cao nên lây lan nhanh, chu kỳ lây lan nhanh hơn chủng cũ, chỉ cần 48 tiếng. Chủng mới cũng rất ít có biểu hiện ban đầu, vì vậy khó khăn trong việc phát hiện sớm, khoanh vùng sớm. Bên cạnh đó khả năng đào thải mầm bệnh chậm hơn, khả năng bám vào niêm mạc chắc hơn chủng trước. Đặc biết chủng mới còn có khả năng lây qua không khí. Tỷ lệ gây diễn biến nặng của bệnh nhân rất cao.

"Tất cả những điều này gây ra sự bất ngờ, không kịp phản ứng và dẫn đến sự lúng túng, trong báo cáo kiểm điểm tôi cũng đã nói đến điều này", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, thời gian qua chúng ta đã thực hiện chống dịch bằng ba trụ cột. Đó là giãn cách, cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất có thể để nguồn lây không lan rộng khi chưa có các điều kiện như vaccine, thuốc. Xét nghiệm phải thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây. Điều trị nhanh chóng, tích cực, kịp thời và hiệu quả. 

Nhưng nếu nhân dân không ủng hộ thì cũng không làm gì được. Vì vậy Chính phủ luôn nhấn mạnh và đề cao ý thức người dân trong chống dịch”, Thủ tướng nói. 

Ngoài các trụ cột trên, theo Thủ tướng, các biện pháp khác cũng đã được thực hiện. Chẳng hạn như nâng cao năng lực y tế cơ sở hay thần tốc xây dựng 500 trạm xá lưu động ở TP.HCM. Thực tế phải thần tốc nâng cao năng lực y tế vì điều kiện chúng ta có hạn, năng lực hệ thống y tế cơ sở trong điều kiện bình thường có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, nhưng trong điều kiện COVID-19 thì khó đáp ứng. 

Về phương hướng trong thời gian tới, Thủ tướng khẳng định vẫn ưu tiên tập trung phòng, chống COVID-19 nhưng theo các biện pháp phù hợp. 

Vừa qua chúng ta phải dùng các biện pháp hành chính phòng chống dịch khi chưa có vaccine. Các biện pháp này ảnh hưởng nhiều đến phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng chúng ta đã cố gắng vận động, ngoại giao, mua vaccine và phủ được vaccine thì chúng ta mới nới lỏng ra được”, Thủ tướng nói.

Ngoài tiếp tục nâng cao năng lực y tế cơ sở, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh phải tập trung lo công tác an sinh xã hội. Lo an sinh xã hội là không để dân thiếu ăn, thiếu mặc. 

Cùng với đó, Chính phủ sẽ tập trung vào xây dựng hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính không để dân và doanh nghiệp bị phiền hà và điều chỉnh những vấn đề vĩ mô khác cho phù hợp với tình hình.

Xuân Trường - Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp