Báo Điện tử VTC News

Thủ tướng: Vĩnh Long phải phát triển năng động hàng đầu cả nước

(VTC News) - Thủ tướng nhấn mạnh, Vĩnh Long cần phấn đấu trong thập niên tới phải trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước, với quy mô nền kinh tế và thu nhập của người dân tăng gấp 4 lần.

Phải là tỉnh đứng đầu cả nước

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long sáng 27/3, Thủ tướng đề nghị phấn đấu trong thập niên tới đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước, với quy mô nền kinh tế và thu nhập của người dân tăng gấp 4 lần.

Vĩnh Long cần có mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái. Đây là những thế mạnh riêng có của Vĩnh Long, điều mà không phải tỉnh nào cũng có được.

Muốn hiện thực hóa tầm nhìn này, theo Thủ tướng, Vĩnh Long cần đặt mục tiêu gia nhập vào nhóm các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, hiện nay có Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau.

Thu tuong: Vinh Long phai phat trien nang dong hang dau ca nuoc hinh anh 1

Thủ tướng cho rằng "Vĩnh Long là xứ địa linh, đất sinh nhân kiệt, người sinh anh hùng”, tỉnh có nhiều người tài giỏi trong các lĩnh vực khoa học, văn học, y học, vang danh cả trên trường quốc tế. (Ảnh: VGP)

Trước đó, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi lãnh đạo nhiều địa phương trong vùng tham dự để liên kết, hợp tác bởi “không hợp tác trong vùng ĐBSCL thì khó thành công”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đánh giá tỉnh đã định hướng thu hút đầu tư đúng, tập trung vào nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh; năng lượng tái tạo; du lịch sinh thái.

Khái quát về tiềm năng của Vĩnh Long qua các câu thơ: “Vĩnh Long cây trái xum xuê/Sông ngòi chằng chịt, bốn bề đồng xanh”, Thủ tướng cho rằng không chỉ như vậy, tỉnh còn có nhiều tuyến quốc lộ đi qua.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Bộ GTVT sớm hoàn thành tuyến cao tốc Sài Gòn - Trung Lương - Cần Thơ, nghiên cứu tuyến cao tốc Cần Thơ tới Cà Mau cũng như các loại hình giao thông khác. 

Về nhân hòa, Thủ tướng cho rằng “Vĩnh Long là xứ địa linh, đất sinh nhân kiệt, người sinh anh hùng”.

Tỉnh có nhiều người tài giỏi trong các lĩnh vực khoa học, văn học, y học, vang danh cả trên trường quốc tế. Theo Thủ tướng, đây là tài nguyên cần phát huy.

Thủ tướng nêu rõ Vĩnh Long phải khắc phục các tồn tại, bất cập như có tiềm năng lớn nhưng phát triển dưới mức tiềm năng.

Đặc biệt, doanh nghiệp ở tỉnh Vĩnh Long phần lớn là nhỏ và siêu nhỏ, bình quân 405 người dân mới có 1 doanh nghiệp, cao hơn 2,7 lần so với bình quân cả nước.

Điều này cho thấy môi trường cho phát triển doanh nghiệp tại chỗ còn nhiều khó khăn và cả nhà đầu tư chưa thấy hết tiềm năng, lợi thế nơi đây để đầu tư nhiều hơn.

Với các điều kiện như vậy, Vĩnh Long phải là tỉnh giàu, năng động của cả nước, một tỉnh phát triển bền vững thuộc nhóm đầu.

Do đó, mục tiêu chiến lược hàng đầu của Vĩnh Long là phải phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực về vốn và công nghệ, có tầm nhìn thấu suốt các tiềm năng, điều kiện độc đáo của Vĩnh Long để cùng hợp tác phát triển. Vì vậy, việc khơi dậy kinh tế tư nhân cần được đặt ra.

Cần tập trung vào nông nghiệp

Theo Thủ tướng, Vĩnh Long cần vận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào sản xuất nông nghiệp, giải quyết căn cơ tình trạng tiếp cận vốn của nông dân.

Nhấn mạnh việc xây dựng chuỗi liên kết, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng đưa ra khái niệm liên kết 6 nhà: Nhà nông - Nhà nước - nhà đầu tư - nhà băng- nhà khoa học - nhà phân phối và nhấn mạnh “làm ra nhiều mà không có thị trường, không có nhà phân phối thì không thành công”.

Chứng kiến nhiều nhà đầu tư cam kết số vốn đầu tư lớn vào Vĩnh Long, Thủ tướng nêu rõ cam kết phải đi đôi với làm, không triển khai chậm trễ, không để tình trạng “ký kết thì rầm rộ, số lượng nhiều nhưng triển khai chẳng được bao nhiêu”.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm phải thu hồi các dự án không triển khai và xem xét những dự án triển khai kéo dài; bảo đảm tính bền vững trong đầu tư với 3 trụ cột hiệu quả kinh tế - môi trường bền vững - xã hội hài hòa, tiến bộ.

“Tôi tin tưởng chính quyền Vĩnh Long sẽ tiếp tục bám sát, theo đuổi tinh thần cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng kỳ vọng sau hội nghị này, Vĩnh Long sẽ là điểm lý tưởng để các nhà đầu tư đến làm ăn và các nhà đầu tư sẽ cảm nhận được các cơ hội, cảm nhận được Vĩnh Long đang chuyển mình mạnh mẽ.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: Hội An phải phấn đấu trở thành đô thị cổ du lịch hàng đầu thế giới

Lưu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU