Thủ tướng: Vingroup xây nhà máy sản xuất ô tô là cử chỉ yêu nước, đáng trân trọng

(VTC News) - Dự lễ khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST của tập đoàn Vingroup tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc tập đoàn Vingroup xây nhà máy sản xuất ô tô là cử chỉ yêu nước và đáng trân trọng.

Ngày 2/9/2017, Tập đoàn Vingroup khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát lệnh khởi công.

Thu tuong: Vingroup xay nha may san xuat o to la cu chi yeu nuoc, dang tran trong hinh anh 1

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát lệnh khởi công Dự án. 

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch tập đoàn VinGroup cho biết, với công nghệ tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ, cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, VINFAST mở ra tương lai mới cho ngành công nghiệp cơ giới tại Việt Nam.

VINFAST chính thức khởi động lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 của tập đoàn, do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST, thuộc Tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư

Mục tiêu của VINFAST là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Nhằm hỗ trợ chiến lược mới này, VINFAST đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, theo đó Credit Suisse sẽ thu xếp cho VINFAST khoản vay lên tới 800 triệu USD.

Thu tuong: Vingroup xay nha may san xuat o to la cu chi yeu nuoc, dang tran trong hinh anh 2

 

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu Châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Sản phẩm VINFAST đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô.

Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy VINFAST Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép, phân xưởng thân xe, phân xưởng sơn, phân xưởng sản xuất động cơ, phân xưởng lắp ráp.

Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ.

Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy - nơi sáng tạo nên những thiết kế sang trọng cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce …

Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VINFAST sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0; đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. 

Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.

Thu tuong: Vingroup xay nha may san xuat o to la cu chi yeu nuoc, dang tran trong hinh anh 3

 

Đặc biệt, VINFAST quy tụ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ô tô tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất. VINFAST cũng sẽ hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất và phát triển các linh kiện, từng bước đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

"Quy mô đầu tư lớn thể hiện cam kết của Vingroup đối với ô tô - lĩnh vực đang phát triển nhanh tại Việt Nam, cũng như đối với mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại, được kỳ vọng là lớn nhất nước, đạt tầm quốc tế", ông Lito Camacho, Giám đốc điều hành kiêm Phó chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Credit Suisse cho biết. 

VINFAST không chỉ mở ra cơ hội sở hữu ô tô với chi phí phù hợp, đặc biệt là thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước mà còn chính thức ghi dấu Việt Nam trên bản đồ sản xuất xe thế giới với dòng xe thương hiệu Việt đầu tiên. 

Đây cũng là bước khởi đầu cho việc gia nhập lĩnh vực công nghiệp nặng của Vingroup, cùng 6 lĩnh vực cốt lõi trước đó là: Bất động sản, du lịch – vui chơi giải trí; bán lẻ; y tế; giáo dục và nông nghiệp.

Thu tuong: Vingroup xay nha may san xuat o to la cu chi yeu nuoc, dang tran trong hinh anh 4

 

Lễ khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST còn có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng một trong những sự kiện quan trọng trong dịp Quốc khánh năm nay của Việt Nam có việc khởi công nhà máy Vinfast của tập đoàn Vingroup tại Hải Phòng.

"Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra thập kỷ trước, ông Obama khi đó xuống nhà máy GM quyết định chi mấy tỷ USD để giữ thương hiệu quốc gia. Nói như vậy để thấy ô tô không chỉ là ô tô, mà còn là thương hiệu quốc gia", Thủ tướng chia sẻ.

Đất nước đang nhiều xe máy, đang hướng tới ô tô. Bộ Công thương đã nghiên cứu rằng một nước có trên 50 triệu dân phải có thương hiệu ô tô của quốc gia đó.

Vì vậy, Đảng, Nhà nước có chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ trong môi trường bất trắc, việc có thương hiệu ô tô là rất quan trọng.

Thay mặt CP, Thủ tướng biểu dương TP Hải Phòng, Vingroup đã phối hợp tốt để làm lễ khởi công một thương hiệu sản xuất ô tô quốc gia Việt Nam Vinfast.

"Dự án này hướng về công nghệ sạch, đảm bảo môi trường và áp dụng cuộc cách mạng lần thứ 4 (4.0) đang diễn ra trên thế giới. Vin hợp tác với các hãng lớn trên toàn cầu chọn mẫu mã xe, kiểu dáng mà là những thứ hiện đại nhất. Đi theo ô tô có hàng trăm xí nghiệp, nhà máy công nghiệp phụ trợ phục vụ ô tô.

Dự án ngay tại HP giải quyết 25.000 lao động. Trong tương lai không xa đóng góp ngân sách bằng mức thu nội địa của TP hiện nay", Thủ tướng nêu.

Thu tuong: Vingroup xay nha may san xuat o to la cu chi yeu nuoc, dang tran trong hinh anh 5

 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đề nghị Vin, nhà đầu tư và HP 1 số công việc: "Đang nói áp dụng công nghệ hiện đại, hãy triển khai công nghệ hiện đại đó trên thực tế ở đây. Trong thời đại hội nhập, vấn đề môi trường và thị trường đều quan trọng. Nghiên cứu xu hướng tiêu dùng của thế giới, ASEAN và VN để từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý, phát huy hiệu quả dự án".

Theo Bộ Công thương trình Chính phủ, có 3 cụm sản xuất ô tô lớn ở Việt Nam trong đó có Trường Hải ô tô và một số dự án khác.

Vinfast sẽ phối hợp, hợp tác để có sự phân công hợp lý trong sản xuất, nhất là một số sản phẩm chuyên dụng, để phát huy hiệu quả toàn hệ thống.Ví dụ như sản xuất xăm lốp, không phải làm tất cả, mà phải phân vai, phân phối hợp lý.

Thủ tướng cũng biểu dương đảng bộ chính quyền và nhân dân Hải Phòng liên tục cố gắng trong nhiều năm để phát triển đồng bộ, mạnh mẽ, tìm ra một lối đi, cách làm mới, nhiều sản phẩm trọng yếu quốc gia, trong đó có ô tô mang thương hiệu Việt Nam.

"Đây là cử chỉ yêu nước đáng được trân trọng", Thủ tướng đánh giá.

>>> Đọc thêm: Chậm triệu hồi 20.000 xe dính lỗi túi khí, Toyota đang coi thường người tiêu dùng Việt Nam?

PV
Bình luận